มีบัญชีอยู่แล้ว?
รู้สึกเหนื่อย ต้องการเวลาพักผ่อน
7 เทคนิคช่วยผ่อนคลาย ฟื้นพลังเพื่อเริ่มวันใหม่
ผู้เขียนเองเป็นคนที่ยังค่อนข้างจัดการกับเวลาทำงานได้ไม่ดีนักเวลาที่มีงานเร่งงานด่วนเข้ามาพร้อมกัน สุดท้ายบางทีมันกลายเป็นความเครียดสะสมโดยไม่รู้ตัว แต่ชีวิตเราต้องได้พักผ่อนบ้าง อย่างน้อยก็เพื่อชาร์ตพลังใหม่
5
บทความในเว็บไซต์ relaxmelodies ได้อธิบายวิธีการสร้างความผ่อนคลายให้กับเราทั้งหมด 21 วิธีที่ได้รับการสำรวจ หรือยืนยันทางวิทยาศาสตร์ว่าสามารถช่วยคลายเครียดได้
4
แต่ทางผู้เขียนจะขอยกมาแค่ 7 ข้อที่คิดว่าน่าจะเหมาะกับไลฟ์ไสตล์คนไทย และน่าจะช่วยให้ทุกคนรู้สึกดีขึ้นได้
1. ใช้เวลาส่วนนึงไปกับการอ่านหนังสือ
6
จากการศึกษาในปี 2009 ของมหาวิทยาลัยซัสเซ็กส์ ค้นพบว่าการอ่านเพียงแค่ 6 นาทีต่อวันสามารถลดระดับความเครียดได้มากถึง 60% เมื่อเปรียบกับการผ่อนคลายในวิธีอื่น ๆ
9
- มีประสิทธิภาพกว่าการดื่มชา 100%
- ดีกว่าไปเดินเล่น 300%
- เติมพลังได้มากกว่าการเล่นวิดีโอเกมถึง 700%
17
2. ใช้ Audio Track เพิ่มความผ่อนคลาย
3
นักวิจัยได้ค้นพบว่าบาง Audio Track ไม่เพียงแต่ผ่อนคลาย แต่ยังช่วยในการรักษาสภาพสุขภาพอื่น ๆ ด้วย เช่น ลดความวิตกกังวล, ซึมเศร้า และนอนไม่หลับ
.
6
3. กำหนดเวลาเป็น 3 ช่วง
1
Dan Sullivan ได้แนะนำว่าให้เราแบ่งตารางเวลารายสัปดาห์ออกเป็นสามประเภท คือ
1
- Buffer Days : ทำงานเตรียมพร้อมสำหรับวัน Focus Days หรือวันทำงานของเรา
- Focus Days : ทุ่มเทกับการทำงานสำคัญ ที่ช่วยทำเงิน
- Free Days : วันชาร์ตพลัง ที่ควรตัดการเชื่อมต่อกับงานโดยสมบูรณ์ (ถ้าเป็นไปได้นะ...)
11
แต่ถ้ามันไม่ได้เลยจริง ๆ ยังไงก็ยังต้องปั่นงาน งั้นก็อาจจะกำหนดเป็นรายชั่วโมงก็ยังดีในการตัดตัวเองออกจากงานเพื่อทำอะไรที่เราอยากทำบ้าง
4
4. ตั้งคำถามกับงานที่เราทำอยู่
3
การสำรวจล่าสุดในสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่า 80% ของคนเครียดขณะทำงาน เพราะในองค์กรบางทีก็มีแรงกดดันบางอย่างอยู่เสมอ ซึ่งเราไม่สามารถเลี่ยงได้ เผลอ ๆ เจอทุกวันอีกต่างหาก
3
วิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยได้คือจดความเครียดในที่ทำงานออกมา ว่าทุกวันนี้เราเครียดจากอะไร งานที่มากไป?, เงินที่ไม่มากเท่างาน? แล้วลองดูว่าแก้ไขอะไรได้บ้าง
2
5. หัวเราะให้ดัง
13
เคยไปดูหนังตลก หรือวาไรตี้แล้วรู้สึกผ่อนคลายขึ้นหลังจากดูจบไหม? นั่นแหละเป็นผลจากการที่เราได้หัวเราะออกมาดัง ๆ การหัวเราะจะช่วยลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อในร่างกายของคุณทำให้คุณสงบและสบายใจ ทำให้ร่างกายของคุณลดระดับคอร์ติซอล (ฮอร์โมนแห่งความเครียด)
11
6. ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ
1
การออกกำลังกายได้รับการพิสูจน์ซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการลดระดับความเครียด ไม่เพียงแต่จะทำให้ร่างกายของคุณหลั่งสารเอนดอร์ฟินเท่านั้น แต่ยังช่วยลดฮอร์โมนความเครียดของร่างกายในเวลาเดียวกัน
8
ถ้าไม่ใช่สายออกกำลังกาย อาจจะเริ่มง่าย ๆ อย่างการปลูกสวน เดินเร็ว ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ เป็นต้น
4
7. พักผ่อนให้เต็มที่!
1
ข้อสุดท้ายที่ยากพอๆ กับการบอกให้ตัวเองนอนเร็ว(?) ถ้าเราไม่พยายามพักผ่อนให้เต็มที่ ไม่ปล่อยสมองและใจให้ว่าง เครียด วิตกกังวลตลอดเวลา เขาว่าพอตื่นขึ้นมาเราจะเหนื่อย และสูญพลังงานมากกว่าเดิม
2
อย่างน้อยก็ควรหลับให้ได้ 7-8 ชั่วโมงทุกวันนะ
6
ทั้งหมดนี้ก็เป็นแค่ส่วนนึงของวิธีการผ่อนคลายเท่านั้น ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ได้รับการสำรวจ และศึกษามาระดับหนึ่งแล้วว่าช่วยให้เราผ่อนคลายได้จริง ๆ
1
แต่ทั้งหมดจะไม่เกิดขึ้นถ้าเราไม่เริ่มจากตัวเองก่อน ลองคิดดูว่าเราจะใช้ชีวิตทั้งชีวิตไปกับงานและความเครียดจริงเหรอ?
2
มาใช้ชีวิตให้แฮปปี้กันดีกว่าเนาะ!
5
เรียบเรียงโดย T.chayanis
ที่มา relaxmelodies
1
◤━━━━━━━━━━━━━━━◥
หากคุณชอบคอนเทนต์นี้อย่าลืม 'กดไลก์'
หากคอนเทนต์นี้โดนใจอย่าลืม 'กดแชร์'
◣━━━━━━━━━━━━━━━◢
.
.
“Knowledge is the only way to success”
- - - - - - - - - - - - - - - - - -
ติดตามคอนเทนต์เพื่อพัฒนาตัวเองสู่ความสำเร็จจาก Future Trends ได้ที่
(อย่าลืมกด See First เพื่อไม่ให้พลาดคอนเทนต์ใหม่ในทุก ๆ วัน)
#FutureTrends #KnowledgeforSuccess
windasharing
เป็นแนวทางที่น่าสนใจดีจังค่ะ ขอบคุณนะคะ😊✨🦋
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  เศร้า ว่าที่เจ้าบ่าว เสียชีวิตจากไข้เลือดออก ก่อนงานแต่ง ญาติรับขวัญสะใภ้หน้าโลงศพ ว่าที่เจ้าบ่าว เสียชีวิตจากไข้เลือดออก ก่อนงานแต่งงานเพียง 2 วัน สะเทือนใจ ญาติผูกข้อมือรับขวัญหลานสะใภ้ หน้าโลงศพ
  Good Morning, Vietnam KTAM Weekly Strategy กลยุทธ์การลงทุนประจำสัปดาห์ที่ 4-8 ก.ค. 65
  ญี่ปุ่น หนีไม่ออก ต้องยอมปูติน แต่ปูติน จะยอมไหม ย้อนเวลาเมื่อวันพฤหัสบดีทีผ่านมา ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ประกาศยึดสัมปทานโครงการน้ำมันและก็าซธรรมชาติคืนจากบริษัทอังกฤษ​และญี่ปุ่น
  #explainer อดีตรัฐมนตรีของประเทศไทย โดนพิพากษาประหารชีวิตในคดีไตร่ตรองฆ่าคน และอุ้มฆ่า นี่คือเรื่องราวอันโหดเหี้ยม ของพ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีตรมช. กระทรวงพาณิชย์ และ ส.ส.หลายสมัยจากจังหวัดนครสวรรค์ ในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา ชื่อของ "บรรยิน" อยู่ในกระแสข่าวอย่างมาก เขาทำความผิดอะไร และบทสรุปโดนโทษแบบไหน workpointTODAY จะสรุปคดีทั้งหมดให้เข้าใจง่ายที่สุดใน 15 ข้อ
  ดูทั้งหมด