มีบัญชีอยู่แล้ว?
คำนี้ เป็นดาบสองคมนะครับ !!
ถ้ากล่าวออกไปว่า ผมรักชาติ ผมจึงทำ หรือผมจึงไม่ทำ สิ่งนี้สิ่งนั้น
ใช้พร่ำเพรื่อก็ใช่ว่าจะได้ผลดีตามคาดหมาย เหมือนผลักให้คนอีกกลุ่มไปอยู่ฝั่งตรงข้าม
แล้วก็ใช่ว่า เค้านั้นจะรักชาติ หรือ ชังชาติ มากน้อยกว่าเราซึ่งไม่มีอะไรมาเป็นตัวชี้วัดได้เลย
ถ้าผมทำร้านกาแฟ ชื่อว่า กาแฟรักชาติ แล้วคนทุกคนจะต้องมาซื้อกาแฟจากร้านผมเพื่อชื่นชม เพื่อแสดงจุดยืนร่วมกัน กับผมเช่นนั้นเหรอครับ
แล้วคนที่ไม่ได้อุดหนุนร้านของผม เค้ากลายเป็นคนไม่รักชาติ ไปแล้วเหรอครับ
ยิ่งในประโยคท้ายที่คุณถามว่า " ทำเพื่อชาตินั้นควรจะแสวงหากำไรอยู่หรือ "
ผมก็เห็นเช่นนั้น !! แสดงว่า ตรรกะนี้มันใช้ไม่ได้จริงๆด้วยครับ 😊
  คำตอบอื่น
  • ในยุคที่โลกตกอยู่ภายใต้ระบบทุนนิยม มันคงเป็นไปได้ยากที่จะบอกว่าการกระทำของกลุ่มบริษัทต่างๆนั้นไม่ได้หวังผลกำไร เพราะอย่างไรเสียผลกำไรก็คือเป้าหมายหลักที่ทุกกิจการพยายามผลักดันและไปให้ถึง คำถามก็คือมันจะเป็นไปได้ไหมที่เราจะแสวงหาผลกำไรไปด้วยและทำเพื่อชาติไปพร้อมกัน หรือเราต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งถ้าคุณจะหากำไรก็อย่ามา... อ่านต่อ
   • อยากได้ตัวอย่างธุรกิจที่ใส่คำว่ารักชาติค่ะ คิดไม่ออกเท่าไร
     อาทิตย์ เบิกฟ้า นักคิด นักเขียนและนักการตลาด
     ผมไม่อยากระบุชื่อบริษัทหรอกครับ ลองไปหาดูครับ มีเยอะ
    • ส่วนตัวคิดว่าธุรกิจทุกชนิดล้วนตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อหากำไรทั้งสิ้น ว่ากันตรงๆแม้แต่มูลนิธิฯ ที่บอกว่าไม่แสวงหากำไรก็เถอะค่ะ มันก็สามารถถูกตั้งขึ้นมาเพื่อเล่นแร่แปรธาตุ เพื่อให้ธุรกิจหนึ่งมีกำไรได้
     ส่วนธุรกิจนั้นๆ จะใช้คำว่ารักชาติ หรืออะไรก็ตาม ก็เป็นเกมการตลาดของเขา คิดว่า โล...
     • กำลังนิยมในบล็อกดิต
      ⚠️[BREAKING]⚠️ Elon Musk ทวีตท้า McDonald ว่าถ้าแมคจะรับชำระเงินด้วย Dogecoin จริงๆ เขาจะยอมกิน Happy Meal ออกทีวีเลย ! หลัง McDonald โดนแฟนๆ Dogecoin กดดัน ขอร้องให้เชนฟาสต์ฟู้ดที่ใหญ่ที่สุดในโลกเปิดรับเหรียญมีมนี้ 📌 หลังจากที่ Tesla เพิ่งเปิดรับชำระเงินด้วย Dogecoin สำหรับสินค้าบางอย่างไปไม่นานนี้ ทาง Elon Musk ก็ได้ออกมาเชียร์เหรียญคริปโตตัวโปรดของเขาอีกครั้ง
      📍ตอนนั้นผมไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม ! คุณครูใหญ่บอกว่า ถ้าแม่เธอมีแล้วค่อยมาจ่ายก็ได้ ผมไม่เคยลืมครับ ตั๊ก บริบูรณ์ เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนวรรณวิทย์ (ที่กำลังจะปิดตัวลง)
      และแล้วฝันร้ายของ Netflix ก็มาถึง ตัวเลขสมาชิกที่เติบโตยาก มูลค่าหุ้นที่ลดลงอย่างแรงนับตั้งแต่ต้นปีนี้ มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ หรือว่าทางตันของ Netflix ใกล้เข้ามาแล้ว รวมไปถึงคำถามที่ใหญ่กว่านั้น ฝันร้ายครั้งนี้จะเป็นแค่ของ Netflix เจ้าเดียว หรือจะเป็นฝันร้ายของทั้งอุตสาหกรรมสตรีมมิ่ง
      ทำไม คนวัย 30-40 รู้สึกว่าตัวเองยังเป็นวัยรุ่นอยู่ ⁉️ ผลสำรวจชี้ให้เห็นว่า ช่วงเวลาเป็นวัยรุ่นนั้นยาวนานขึ้น วัยรุ่นอาจไม่จำกัดอยู่ที่อายุต่ำกว่า 20 ปี อีกต่อไป สมัยนี้ 30-40 ก็ยังรู้สึกว่าตัวเองเป็นวัยรุ่นอยู่เลย
      ดูทั้งหมด