มีบัญชีอยู่แล้ว?
รู้จัก demodex หนอนบนหน้าคน
ในตำราแพทย์แผนโบราณ เขียนไว้เช่นกันครับ ว่าคนเรามีอวัยวะและก็มีหมู่หนอนอาศัย ซึ่งก็มีชื่อมีแซ่เสียด้วย ในสมอง ในลูกตาเป็นต้น เราเรียกว่า กิมิชาติ
ที่มาpinterest
คนเป็นโรคเรื้อรังรักษาไม่รู้จักหาย เขาก็เรียกว่า เป็น พยาธิ คือรักษายากเย็นจริงๆ
วิทยาศาสตร์ก็ค้นพบหนอนเช่นกันครับ
นั่นคือ ปรสิต demodex ตามภาพ
ถึงมันจะไม่ก่อพิษสงอะไร แต่มันก็อาศัยอยู่บนหน้าเรานี่แหละครับ ชอนไชไปตามรากขน คอยกินส่วนประกอบของเซลล์และต่อมไขมันเป็นอาหาร
ซึ่งหมอเองก็เคยเห็นนะครับ
ยังจำได้เพราะเคยส่องกล้องจุลทัศน์ ดูจากการขูดเอาเซลลผิวหนังออกมาส่อง
ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังบอกว่า
1
เจ้านี่ถ้าไม่ก่อปัญหา เราก็อยู่กันสบายใจแฮ
แต่ถ้ามันเกิดสิวเฟอะเต็มหน้า ก็อาจจะเป็นเพราะพวกมันก็ได้ครับ หรือกรณีผมร่วง หรือเกิดการอักเสบบนหนังศรีษะ
1
สำหรับสมุนไพรที่ เก่งๆเรื่องผิวหนังแบบ สิวและคัน คือ เหงือกปลาหมอ ตำลึง ทองพันชั่ง(พยาธิ) พญายอ(ไวรัส) สำมะงา คงคาเดือด โดยใช้ต้มแช่ หรือตำพอกครับ
1
สำหรับเส้นผม คือ ใบหมี่ ทองพันชั่ง สาบเสือ เป็นต้น
สำหรับเครื่องสำอางที่นิยมใช้แล้วได้ผลเช่น น้ำมัน ทรีทรี กรดBHA
1
ส่วนทางสมุนไพร เช่นกระเทียม ก็สามารถใช้ได้ ตามที่บันทึกกันมา
หนอนเมื่ออยู่กับหน้าเรา ก็ต้องทนคบกันไป แต่ระวังการกิน การอยู่ ของอะไรแสลงกับตัวก็พยายามเลี่ยง
เป็นเพื่อนกันทางFแฟนเพจ เพื่อความรู้อย่างเจาะลึก
อยู่ดีมีสุข
สวัสดีครับ
  IOU
  Thanks! เป็นบทความที่มีประโยชน์มากครับคุณหมอ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เหตุผลแท้จริงที่สหรัฐฯ ต้องย้ายโรงงานกลับประเทศ Blockdit Originals โดย ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร ก่อนหน้านี้ เราเคยเข้าใจกันว่า การที่สหรัฐฯ พยายามสนับสนุนให้ธุรกิจย้ายโรงงานในจีนและที่อื่นๆ กลับสหรัฐฯ หรือที่เรียกกันว่า Reshoring เป็นเพราะสหรัฐฯ ต้องการหันมาสร้างงานให้คนของตน และกังวลเรื่องความมั่นคงของซัพพลายเชน
   🎉 Healthy ต้อนรับสิ้นปี โปรดีแบบแพ็กคู่ จองวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา 1 เข็ม กับบำรุงราษฎร์วันนี้ + รับสิทธิ์ส่วนลด 30% ซื้อแพ็กเกจตรวจสุขภาพที่ร่วมรายการทันที ถึงแค่สิ้นปีนี้เท่านั้น นานแค่ไหนแล้วที่เราไม่ได้มาตรวจสุขภาพ? มาเป็นกลุ่มคนสุขภาพดี เริ่มต้นปีใหม่ ด้วยวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา (Generation 1 Lot 2) พร้อมตรวจสุขภาพเชิงลึกตามช่วงอายุ เพื่อค้นหาความผิดปกติในร่างกายอย่างละเอียด สู่การดูแลอย่างทันท่วงที
   8 1/2 EP993 - ความเข้าใจผิดมหันต์เกี่ยวกับความเครียด - - - - ติดตามสาระดี ๆ จากแปดบรรทัดครึ่งได้ตามช่องทางเหล่านี้ครับ Facebook: facebook.com/eightandahalfsentences LINE: @eighthalf (มี @ ด้วย) Podcast: eighthalf.podbean.com Instagram: www.instagram.com/eighthalf1/ Twitter: twitter.com/eighthalf1 Youtube: bit.ly/eighthalf_youtube Blockdit: bit.ly/eighthalf_blockdit #แปดบรรทัดครึ่ง #eighthalf #ไลฟ์สาระ
   BREAKING !! : ข่าวดี ! ล่าสุดสหภาพยุโรปรายงานว่าผู้ป่วย Omicron นั้นมีอาการไม่รุนแรงและบางคนก็ไม่แสดงอาการด้วยซ้ำ แม้ว่าจะติดเชื้อไปแล้ว สำหรับใครที่เป็นห่วงเรื่องไวรัสสายพันธุ์ Omicron อยู่ ล่าสุดนี้ได้มีข่าวดีออกมาบ้างแล้ว เนื่องจากสหภาพยุโรปได้ออกรายงานว่าผู้ติดเชื้อ Omicron 44 รายใน 11 ประเทศนั้นไม่มีใครที่แสดงอาการป่วยรุนแรงเลย และบางคนก็ไม่แสดงอาการเสียด้วยซ้ำ
   ดูทั้งหมด