Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
สรุปหุ้น กองทุน ต่างประเทศ - BottomLiners
•
ติดตาม
20 ต.ค. 2021 เวลา 10:06 • หุ้น & เศรษฐกิจ
ASML ยอดขายไตรมาส 3 สุดปัง
แต่กำลังการผลิตเริ่มตึงตัว
ไฮไลท์
1. ASML เป็นหุ้น Top selection Shelf
2. เครื่องจักร EUV กลายมาเป็นรายได้หลักให้บริษัท
3. เข้าเฟสผูกขาดแล้วรีดรายได้จากลูกค้าให้มากที่สุด
ASML เป็นหุ้นที่เพจ BottomLiner เล่าถึงมานาน ด้วยโมเดลธุรกิจที่กึ่งๆผูกขาดแล้ว และตอนนี้ก็เป็น 1 ใน Top selection Shelf ของกลุ่มปิด Exclusive
(Top selection Shelf = หุ้น 20 ตัวที่ BottomLiner เลือกมาแล้วว่าน่าสนใจ โดยจะลิสชื่อให้สำหรับผู้สมัครกลุ่มปิด Exclusive เท่านั้น และจะปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์)
ยอดขายเครื่องจักรผลิตชิพยังร้อนแรงตามกระแสข่าวชิพผลิตไม่พอกับความต้องการ รายได้ ASML ไตรมาส 3 อยู่ที่ 5.2 billion euro (+32% YoY)
โดยเฉพาะเครื่องสุดไฮเทค EUV ซึ่งผูกขาดการผลิตชิพรุ่นล่าสุดไปแล้ว กลายมาเป็นรายได้หลักของบริษัทเต็มตัว ราว 50% ของรายได้รวม
และเมื่อผูกขาดสำเร็จก็ต้องหาผลประโยชน์จากมันให้มากที่สุด บริษัทเลยขึ้นราคาเครื่องตัวนี้อย่างสนุกสนาน ล่าสุดตั้งราคาขายเครื่องละเกือบ 6 พันล้านบาท (เมื่อ 2 ปีที่แล้วขายเพียง 3,800 ล้านบาท)
ยังมีการพูดถึง #ใช้ตรวจสอบDemandชิพทั้งโลก และ #ความคาดหวังสูงมาก(เรื่อง Valuation) ไว้อีกใน Exclusive Content ดูรายละเอียดในคอมเม้น
BottomLiner
4 บันทึก
5
2
3
4
5
2
3
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย