มีบัญชีอยู่แล้ว?
🕹️ ทำไมคนถึงชอบดู Squid Game
จากมุมนักจิตวิทยา 🔺 ⬛ ⭕
นับว่าเป็นอีกหนึ่งผลผลิตจากแดนกิมจิที่สร้างปรากฏการณ์สั่นสะท้านไปทั่วโลก เพราะถ้าตัดเรื่องรสนิยมส่วนตัวออกไป ตัดเรื่องความชอบไม่ชอบออกไป ตัดเรื่องความดีไม่ดีออกไป เราต้องยอมรับว่างานนี้ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม และนับว่าเป็น Talk of the Town แห่งยุคสมัย
แต่เราลองมามองในมุมนักจิตวิทยากันบ้าง ว่ามันเกิดอะไรขึ้น ทำไม Squid Game ถึงเข้ามาครองใจคนดูได้มากขนาดนี้
Pamela Rutledge ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยจิตวิทยาสื่อและคณาจารย์หลักสูตรจิตวิทยาสื่อที่ Fielding Graduate University ได้ลองวิเคราะห์เอาไว้ดังนี้ครับ
ประเด็นแรกที่น่าสนใจก็คือ เธอระบุว่า ถึงแม้จะเป็นชาวตะวันตก แต่เนื้อหาในเรื่องของความเหลื่อมล้ำ และพรีวิลเลจ ก็ถูกนำเสนอออกมาได้อย่างเด่นชัด มีความยุ่งเหยิงและความรุนแรงในแบบฉบับของ Hunger Games รวมกับ Battle Royale และ Lord of the Flies มันเป็นเหมือนการนำเสนอการต่อสู้ของความเป็นมนุษย์และการอยู่รอด นำเสนอภาพความเสื่อมทรามของสังคม และจับเข้าไปที่ความรู้สึกภายในของคนรุ่นใหม่ได้ดี
โดยถึงแม้จะเป็นเรื่องของความรุนแรงและการต่อสู้เพื่อความอยู่รอด แต่เชื่อไหมว่า สื่อประเภทนี้ (สยองขวัญ-เอาชีวิตรอด) จะช่วยให้เราจัดการกับความเครียด และความวิตกกังวลได้ดีขึ้น จริงๆ แล้วมีงานศึกษาที่ระบุเลยว่า แฟนคลับภาพยนตร์สยองขวัญจะสามารถปรับจิตใจปรับใจในการรับมือสถานการณ์โควิดได้ดีกว่าคนทั่วไป โดยซีรีส์ประเภทสยองขวัญหรือเอาชีวิต จะเข้าไปสัมผัสกับความรู้สึกเราในหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นความตื่นเต้น การมีส่วนร่วม ความวิตกกังวล ความกลัว ความเห็นใจ และความรู้สึกรังเกียจ การแปรเปลี่ยนและขึ้นลงของอารมณ์เหล่านี้เป็นอีกหนึ่งในเสน่ห์ของซีรีส์เรื่องนี้
🍿 Squid Game เป็นเหมือนการสร้างการเดินทางของอารมณ์ การใช้เกมในวัยเด็กในการประกอบสร้างความรุนแรง การไร้ซึ่งอำนาจ แต่ก็ยังสามารถกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของเราได้เรื่อยๆ
อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ Squid Game ได้รับความสนใจก็คือ การทำงานในโลกโซเชียล เกมต่างๆ ที่เกิดขึ้นถูกนำไปพูดถึงในโลกออนไลน์อย่างล้นหลาม มี Challenge ต่างๆ เกิดขึ้นใน TikTok และ Instagram
แล้วพอมันเป็นกระแส คนที่ไม่เคยดูก็ยิ่งต้องอยากดู จากความรู้สึก FOMO อีกด้วย อารมณ์ไม่ดูไม่ได้ เดี๋ยวตามคนอื่นเขาไม่ทัน เดี๋ยวไม่มีอะไรคุยกับคนอื่น
หรืออย่างนักจิตวิทยาระดับตำนานอย่างฟรอยด์เองก็มีความคิดที่ว่า ในบางครั้งความสยดสยองก็น่าดึงดูดเพราะว่ามนุษย์เราสามารถปลดปล่อยความรู้สึกที่ถูกกดไว้โดย Ego ของเราได้ นอกเหนือจากนั้นเนื้อหาประเภทนี้จะช่วยมนุษย์มีความเชื่อมั่นมากขึ้นจะก้าวผ่านและเอาชนะความกลัวต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้นั่นเอง
แล้วคุณละ ดูหรือยัง ชอบหรือไม่ชอบอะไรใน Squid Game บ้าง?
อ้างอิง : Why Is Everyone Watching "Squid Games"? https://bit.ly/3oSYNh2
#MOODY #SquidGame
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ค่ำคืนนี้ ตลาดหุ้นสหรัฐ ดัชนีดาวโจนส์ ลงต่อ -600 จุด คิดเป็น -1.95% และถ้านับจากต้นปี ลงมาแล้ว -10%..
   เขียน To Do List สำหรับเรื่องสนุก ธรรมดาคนเราจะมี To Do List สำหรับการทำงาน
   เราเคยมีช่วงเวลาที่เคยรู้สึกกลัวนะ ตอนที่เริ่มทำร้านฮาร์ดแวร์ ตอนนั้นอยู่ในวัย 30 ที่ผ่านการทำร้านเครื่องเขียนมา แล้วเปลี่ยนไปทำฮาร์ดแวร์ คิดดูนะ ผู้หญิงที่เคยขาย ปากกา ดินสอ วันหนึ่งเปลี่ยนมาขายสายไฟ ท่อประปา น็อต ตะปู ตอนขายเครื่องเขียน มือต้องสะอาด จับกระดาษ เลอะไม่ได้ พอมาเจอท่อประปา มือดำปี๋เลย แบกสายไฟก็งานหนักนะ
   📍สปป. ลาว พบ "ถ้ำเย็นจนเป็นน้ำแข็ง" เตรียมเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ 📍ทางเฟซบุ๊กของ "THAI LAO together" ได้มาเปิดเผยการค้นพบของนักสำรวจในครั้งนี้ ซึ่งพบที่เมืองมะเฟือง อยู่บริเวณเทือกเขาของแขวงเวียงจันทน์ ของ สปป. ลาว
   ดูทั้งหมด