มีบัญชีอยู่แล้ว?
🕹️ ทำไมคนถึงชอบดู Squid Game
จากมุมนักจิตวิทยา 🔺 ⬛ ⭕
นับว่าเป็นอีกหนึ่งผลผลิตจากแดนกิมจิที่สร้างปรากฏการณ์สั่นสะท้านไปทั่วโลก เพราะถ้าตัดเรื่องรสนิยมส่วนตัวออกไป ตัดเรื่องความชอบไม่ชอบออกไป ตัดเรื่องความดีไม่ดีออกไป เราต้องยอมรับว่างานนี้ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม และนับว่าเป็น Talk of the Town แห่งยุคสมัย
แต่เราลองมามองในมุมนักจิตวิทยากันบ้าง ว่ามันเกิดอะไรขึ้น ทำไม Squid Game ถึงเข้ามาครองใจคนดูได้มากขนาดนี้
Pamela Rutledge ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยจิตวิทยาสื่อและคณาจารย์หลักสูตรจิตวิทยาสื่อที่ Fielding Graduate University ได้ลองวิเคราะห์เอาไว้ดังนี้ครับ
ประเด็นแรกที่น่าสนใจก็คือ เธอระบุว่า ถึงแม้จะเป็นชาวตะวันตก แต่เนื้อหาในเรื่องของความเหลื่อมล้ำ และพรีวิลเลจ ก็ถูกนำเสนอออกมาได้อย่างเด่นชัด มีความยุ่งเหยิงและความรุนแรงในแบบฉบับของ Hunger Games รวมกับ Battle Royale และ Lord of the Flies มันเป็นเหมือนการนำเสนอการต่อสู้ของความเป็นมนุษย์และการอยู่รอด นำเสนอภาพความเสื่อมทรามของสังคม และจับเข้าไปที่ความรู้สึกภายในของคนรุ่นใหม่ได้ดี
โดยถึงแม้จะเป็นเรื่องของความรุนแรงและการต่อสู้เพื่อความอยู่รอด แต่เชื่อไหมว่า สื่อประเภทนี้ (สยองขวัญ-เอาชีวิตรอด) จะช่วยให้เราจัดการกับความเครียด และความวิตกกังวลได้ดีขึ้น จริงๆ แล้วมีงานศึกษาที่ระบุเลยว่า แฟนคลับภาพยนตร์สยองขวัญจะสามารถปรับจิตใจปรับใจในการรับมือสถานการณ์โควิดได้ดีกว่าคนทั่วไป โดยซีรีส์ประเภทสยองขวัญหรือเอาชีวิต จะเข้าไปสัมผัสกับความรู้สึกเราในหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นความตื่นเต้น การมีส่วนร่วม ความวิตกกังวล ความกลัว ความเห็นใจ และความรู้สึกรังเกียจ การแปรเปลี่ยนและขึ้นลงของอารมณ์เหล่านี้เป็นอีกหนึ่งในเสน่ห์ของซีรีส์เรื่องนี้
🍿 Squid Game เป็นเหมือนการสร้างการเดินทางของอารมณ์ การใช้เกมในวัยเด็กในการประกอบสร้างความรุนแรง การไร้ซึ่งอำนาจ แต่ก็ยังสามารถกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของเราได้เรื่อยๆ
อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ Squid Game ได้รับความสนใจก็คือ การทำงานในโลกโซเชียล เกมต่างๆ ที่เกิดขึ้นถูกนำไปพูดถึงในโลกออนไลน์อย่างล้นหลาม มี Challenge ต่างๆ เกิดขึ้นใน TikTok และ Instagram
แล้วพอมันเป็นกระแส คนที่ไม่เคยดูก็ยิ่งต้องอยากดู จากความรู้สึก FOMO อีกด้วย อารมณ์ไม่ดูไม่ได้ เดี๋ยวตามคนอื่นเขาไม่ทัน เดี๋ยวไม่มีอะไรคุยกับคนอื่น
หรืออย่างนักจิตวิทยาระดับตำนานอย่างฟรอยด์เองก็มีความคิดที่ว่า ในบางครั้งความสยดสยองก็น่าดึงดูดเพราะว่ามนุษย์เราสามารถปลดปล่อยความรู้สึกที่ถูกกดไว้โดย Ego ของเราได้ นอกเหนือจากนั้นเนื้อหาประเภทนี้จะช่วยมนุษย์มีความเชื่อมั่นมากขึ้นจะก้าวผ่านและเอาชนะความกลัวต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้นั่นเอง
แล้วคุณละ ดูหรือยัง ชอบหรือไม่ชอบอะไรใน Squid Game บ้าง?
อ้างอิง : Why Is Everyone Watching "Squid Games"? https://bit.ly/3oSYNh2
#MOODY #SquidGame
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ธปท. ชี้ คนไทยรุ่นใหม่เผชิญความท้าทายมากขึ้น และขาดความมั่นคง 3 ด้าน ด้านเศรษฐกิจ สังคม หนี้สูง ห่วงบั่นทอนเศรษฐกิจระยะยาว ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวในงานสัมมนาวิชาการธนาคารแห่งประเทศไทย ประจำปี 2565 หัวข้อ ก้าวสู่ยุคใหม่เศรษฐกิจการเงินไทย Strengthening Economic and Financial Foundations for the Next Generation ว่า ปัจจุบัน เศรษฐกิจไทยยิ่ง ไม่เพียงแต่เรากำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการฟื้นตัวจากวิกฤติเศรษฐกิจที่รุนแรงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19
   Climate Action Leading Organization บริษัท ไทยวา มีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ถูกรับรองจาก องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (TGO) ให้เป็น องค์กรผู้นำด้านการจัดการก๊าซเรือนกระจก (Climate Action Leading Organization) อย่างเป็นทางการ
   ทำไม "ตะวันฉาย" ถึงชนะคะแนน "เพชรมรกต" ได้สำเร็จในไฟต์มวยไทยหยุดโลก ทั้งๆ ที่เพชรมรกตดูต่อยโดนจังๆ มากกว่า เราจะไปอธิบายให้ฟังอย่างเข้าใจง่าย เมื่อเดือนที่แล้ว ผมสัมภาษณ์ ซุปเปอร์บอน สิงห์มาวิน เขาอธิบายว่า ถ้าแฟนมวยอยากดู One Championship ให้สนุก ต้องเข้าใจกฎการให้คะแนนที่ต่างจากมวยไทยปกติด้วย
   ศาลรัฐธรรมนูญ ให้ประยุทธ์อยู่ต่อ! เริ่มนับวาระตั้งแต่ใช้รัฐธรรมนูญปี 60 ศาลรัฐธรรมนูญ อ่านคำวินิจฉัยเมื่อวันศุกร์ (30 ก.ย.) ว่าการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้นเริ่มนับตั้งแต่การบังคับใช้รัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 6 เม.ย. 2560 เท่ากับว่า พล.อ.ประยุทธ์ สามารถ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ได้จนถึงปี 2568
   ดูทั้งหมด