มีบัญชีอยู่แล้ว?
🧪 TOXIC PRODUCTIVITY คืออะไร?
ทำไมเราถึงอยู่ในยุคที่ทำเท่าไหร่ก็ไม่พอ
รู้สึกผิดเมื่อต้องหยุดงาน
รู้สึกกังวลเมื่ออยู่เฉยๆ
รู้สึกเสียใจเมื่อยังไปไม่ถึงสิ่งที่คิดไว้
รู้สึกกลัวโดนทิ้งไว้เบื้องหลัง
รู้สึกอยากให้คนเห็นคุณค่าเรามากขึ้น
รู้สึกกลัวว่าตัวเองยังดีไม่พอ
รู้สึกอายว่าตัวเองยังดีไม่พอ
1
ใครมีความรู้สึกแบบนี้อยู่บ้าง รู้สึกว่าตัวเองทำทุกอย่างอย่างเต็มที่ แต่ก็ยังรู้สึกว่าไม่พอ
เชื่อว่าทุกคนน่าจะมีมุมมองต่อคำว่า Productivity ที่ต่างกันออกไป หลายคนมองว่ามันเป็นสิ่งที่เราควรมี จะมากจะน้อยก็แล้วแต่บุคคล แต่ถ้าพยายามมากไปมันอาจไม่ใช่คำตอบที่ใช่สักเท่าไหร่นัก เพราะเมื่อ Productivity เริ่มกลายเป็นพิษ มันก็ไม่น่าจะดีต่อใครหรือสถานการณ์ไหนอย่างแน่นอน เราอาจจะเริ่มรู้สึกหมดไฟ และรู้สึกว่าคุณค่าในตัวเราลดต่ำลง
Toxic productivity คือ ความต้องการที่จะทำงานอยู่ตลอดเวลา ความพยายามที่มากเกินไป จนมันส่งผลเสียต่อเรื่องอื่นๆ บางทีอาจไม่จำเป็นต้องถึงขั้นนั้น แต่เราอาจทำมันไปเพียงเพราะเรารู้สึกว่าเก่งไม่พอ ทำเยอะไม่พอ เท่านั้นเอง
ต้องเข้าใจก่อนว่า จิตใต้สำนึกของเราพยายามบอกให้เรายุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อพยายามหลีกเลี่ยงและไม่ให้เกิดความรู้สึกว่าเรายังทำไม่มามากพอ
หากเรามองในเชิงชีววิทยา เราจะเห็นเลยว่า ร่างกายของมนุษย์พยายามขับเคลื่อนให้เราทำสิ่งนี้สิ่งนั้นอยู่ตลอด เพราะในโลกที่ทรัพยากรมีอยู่น้อยนิด (อย่างในอดีต) เรื่องของอาหาร ที่อยู่ หรือแม้กระทั่งคู่ครอง นับว่าทรัพยากรที่หายากมาก จึงไม่แปลกอะไรที่ร่างกายเราจะกระตุ้นให้ออกตามหาสิ่งเหล่านี้อยู่เรื่อยๆ
แต่สำหรับโลกในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าทรัพยากรเหล่านั้นจะหาได้ง่ายขึ้น แต่ Social Media กลับตอกย้ำเราซ้ำๆ ว่า เรายังมีไม่พอ ยังเก่งไม่พอ ยังทำไม่พอ ยังประสบความสำเร็จไม่มากพอ และทำให้เรารู้สึกรั้งท้ายอยู่เสมอ จึงไม่แปลกอะไรที่คนยุคใหม่ต้องเจอกับความรู้สึกนี้มากขึ้น
แล้วเราจะทำอย่างไร ให้หลุดจากบ่วงความคิดนี้ได้บ้าง
บางที การไม่เชื่อในความคิดของตัวเองอาจคือคำตอบ
สมองเราผลิตความคิดมากมายอยู่เกือบตลอดเวลา ความคิดที่ดีบ้างไม่ดีบ้าง ที่ควรทำตามบ้าง และที่ไม่ควรบ้าง เพราะฉะนั้นการทำให้ความคิดเหล่านั้นของมาชัดเจนขึ้นก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก อาจจะลองพยายามเขียนมันออกมา ว่าความคิดแบบไหนที่ทำให้คุณรู้สึกเหน็ดเหนื่อยไม่หยุด
ลองทำให้มันเป็นเรื่องธรรมดาดู อาจจะไม่ต้องคิดมากอะไร มองว่ามันเป็นความคิดปกที่เกิดขึ้นได้ในมนุษย์ทุกคน และนอกเหนือจากนั้นลองช่างมันดูบ้าง ลองดูว่าสิ่งที่เรากำลังอยู่มันเป็นชีวิตที่เราต้องการจะเป็นหรือไม่ ถ้าไม่ ก็ช่างมัน!
🍿 โปรดทำความเข้าใจว่าคุณมีสิทธิ์ที่จะเลือกในทุกการกระทำของตัวเอง อย่ามัวแต่ให้อารมณ์หรือความคิดนำพา ทำบางอย่างเพราะมันคือคุณค่าที่คุณอยากมี ทำความสัญชาตญาณที่พาคุณไปให้เจอสิ่งที่คุณรัก อยู่กับในปัจจุบัน มองให้เห็นสิ่งที่สำคัญกับคุณ และสุดท้าย มองว่าทุกอย่างคือการพัฒนา คุณไม่ใช่สินค้าหรือผลิตภัณฑ์อะไรที่ต้องสมบูรณ์แบบ ทุกอย่างในชีวิตเป็นส่วนหนึ่งในช่วงเวลาที่เราเติบโตอยู่เสมอ
อ้างอิง : What to Do When You Feel Like You Never Do Enough. https://bit.ly/2Z0it7D
#MOODY
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   นับตั้งแต่ต้นปีนี้มา... นักลงทุน "คริปโต" ทั่วโลกสูญเงินรวมกันไปทั้งหมด 70 ล้านล้านบาทแล้ว ! ในขณะที่นักลงทุน "หุ้น" ทั่วโลกสูญเงินไปรวมกัน 900 ล้านล้านบาท ! แล้วใครล่ะ ? ที่ได้เงินเหล่านี้ไป ? 🤔 หลังจากที่ตลาดสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลกยังคงโดนเทขายอย่างต่อเนื่องในปีนี้ เพราะความกังวลของการที่ FED ปรับทิศทางกลับมาขึ้นดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาด จนจะทำให้การเติบโตของเศรษฐกิจชะลอลง และมูลค่าของหุ้นและสินทรัพย์เสีี่ยงต่างๆ ก็จะลดลงไปด้วย จากการที่ดอกเบี้ยสูงขึ้นก็จะดังเงินออกจากระบบและทำให้ผลตอบแทนของสินทรัพย์เสี่ยงลดความน่าสนใจลงเมื่อเทียบกับดอกเบี้ยที่จะได้รับ
   บริษัท ไอแอนด์ไอ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ IIG ขอเชิญผู้ถือหุ้นเข้าร่วมประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที 1/2565 ในวันพุธที่ 12 ตุลาคม 2565 เวลา 14.00 น. ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (E-AGM) โดย DAP e-Shareholder Meeting ผู้ถือหุ้นที่ประสงค์ลงทะเบียนเข้าร่วมประชุมด้วยตนเอง สามารถลงทะเบียนและยืนยันตัวตนผ่านระบบได้ที่ https://bit.ly/3dW3SSy
   เมืองทอง-แจ้งวัฒนะ อ่วมน้ำท่วมสูงเกินครึ่งล้อ "เมืองทองธานี - แจ้งวัฒนะ" อ่วม หลังฝนเทตั้งแต่ช่วงบ่าย จนเกือบ 3 ทุ่มยังไม่หยุดตกส่งผลน้ำท่วมหนัก น้ำรอระบายหลายจุด เมืองทองฯ รถจมน้ำกว่าครึ่งล้อ
   คำบอกเล่าจากพนักงานที่ทำงานร่วมกันกว่า 10 ปี! นี่คือสิ่งที่ ‘สตีฟ จ็อบส์’ สอนพนักงานหากต้องการเดินไปบนหนทางแห่งความสำเร็จ จัสติน ซานตามาเรีย เคยเป็นวิศวกรของ Apple ตั้งแต่ปี 2003-2013 โดยเป็นผู้นำในทีมสร้าง FaceTime, iMessage และ CarPlay ทำให้มีการทำงานอย่างใกล้ชิดกับ สตีฟ จ็อบส์
   ดูทั้งหมด