มีบัญชีอยู่แล้ว?
🧪 TOXIC PRODUCTIVITY คืออะไร?
ทำไมเราถึงอยู่ในยุคที่ทำเท่าไหร่ก็ไม่พอ
รู้สึกผิดเมื่อต้องหยุดงาน
รู้สึกกังวลเมื่ออยู่เฉยๆ
รู้สึกเสียใจเมื่อยังไปไม่ถึงสิ่งที่คิดไว้
รู้สึกกลัวโดนทิ้งไว้เบื้องหลัง
รู้สึกอยากให้คนเห็นคุณค่าเรามากขึ้น
รู้สึกกลัวว่าตัวเองยังดีไม่พอ
รู้สึกอายว่าตัวเองยังดีไม่พอ
1
ใครมีความรู้สึกแบบนี้อยู่บ้าง รู้สึกว่าตัวเองทำทุกอย่างอย่างเต็มที่ แต่ก็ยังรู้สึกว่าไม่พอ
เชื่อว่าทุกคนน่าจะมีมุมมองต่อคำว่า Productivity ที่ต่างกันออกไป หลายคนมองว่ามันเป็นสิ่งที่เราควรมี จะมากจะน้อยก็แล้วแต่บุคคล แต่ถ้าพยายามมากไปมันอาจไม่ใช่คำตอบที่ใช่สักเท่าไหร่นัก เพราะเมื่อ Productivity เริ่มกลายเป็นพิษ มันก็ไม่น่าจะดีต่อใครหรือสถานการณ์ไหนอย่างแน่นอน เราอาจจะเริ่มรู้สึกหมดไฟ และรู้สึกว่าคุณค่าในตัวเราลดต่ำลง
Toxic productivity คือ ความต้องการที่จะทำงานอยู่ตลอดเวลา ความพยายามที่มากเกินไป จนมันส่งผลเสียต่อเรื่องอื่นๆ บางทีอาจไม่จำเป็นต้องถึงขั้นนั้น แต่เราอาจทำมันไปเพียงเพราะเรารู้สึกว่าเก่งไม่พอ ทำเยอะไม่พอ เท่านั้นเอง
ต้องเข้าใจก่อนว่า จิตใต้สำนึกของเราพยายามบอกให้เรายุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อพยายามหลีกเลี่ยงและไม่ให้เกิดความรู้สึกว่าเรายังทำไม่มามากพอ
หากเรามองในเชิงชีววิทยา เราจะเห็นเลยว่า ร่างกายของมนุษย์พยายามขับเคลื่อนให้เราทำสิ่งนี้สิ่งนั้นอยู่ตลอด เพราะในโลกที่ทรัพยากรมีอยู่น้อยนิด (อย่างในอดีต) เรื่องของอาหาร ที่อยู่ หรือแม้กระทั่งคู่ครอง นับว่าทรัพยากรที่หายากมาก จึงไม่แปลกอะไรที่ร่างกายเราจะกระตุ้นให้ออกตามหาสิ่งเหล่านี้อยู่เรื่อยๆ
แต่สำหรับโลกในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าทรัพยากรเหล่านั้นจะหาได้ง่ายขึ้น แต่ Social Media กลับตอกย้ำเราซ้ำๆ ว่า เรายังมีไม่พอ ยังเก่งไม่พอ ยังทำไม่พอ ยังประสบความสำเร็จไม่มากพอ และทำให้เรารู้สึกรั้งท้ายอยู่เสมอ จึงไม่แปลกอะไรที่คนยุคใหม่ต้องเจอกับความรู้สึกนี้มากขึ้น
แล้วเราจะทำอย่างไร ให้หลุดจากบ่วงความคิดนี้ได้บ้าง
บางที การไม่เชื่อในความคิดของตัวเองอาจคือคำตอบ
สมองเราผลิตความคิดมากมายอยู่เกือบตลอดเวลา ความคิดที่ดีบ้างไม่ดีบ้าง ที่ควรทำตามบ้าง และที่ไม่ควรบ้าง เพราะฉะนั้นการทำให้ความคิดเหล่านั้นของมาชัดเจนขึ้นก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก อาจจะลองพยายามเขียนมันออกมา ว่าความคิดแบบไหนที่ทำให้คุณรู้สึกเหน็ดเหนื่อยไม่หยุด
ลองทำให้มันเป็นเรื่องธรรมดาดู อาจจะไม่ต้องคิดมากอะไร มองว่ามันเป็นความคิดปกที่เกิดขึ้นได้ในมนุษย์ทุกคน และนอกเหนือจากนั้นลองช่างมันดูบ้าง ลองดูว่าสิ่งที่เรากำลังอยู่มันเป็นชีวิตที่เราต้องการจะเป็นหรือไม่ ถ้าไม่ ก็ช่างมัน!
🍿 โปรดทำความเข้าใจว่าคุณมีสิทธิ์ที่จะเลือกในทุกการกระทำของตัวเอง อย่ามัวแต่ให้อารมณ์หรือความคิดนำพา ทำบางอย่างเพราะมันคือคุณค่าที่คุณอยากมี ทำความสัญชาตญาณที่พาคุณไปให้เจอสิ่งที่คุณรัก อยู่กับในปัจจุบัน มองให้เห็นสิ่งที่สำคัญกับคุณ และสุดท้าย มองว่าทุกอย่างคือการพัฒนา คุณไม่ใช่สินค้าหรือผลิตภัณฑ์อะไรที่ต้องสมบูรณ์แบบ ทุกอย่างในชีวิตเป็นส่วนหนึ่งในช่วงเวลาที่เราเติบโตอยู่เสมอ
อ้างอิง : What to Do When You Feel Like You Never Do Enough. https://bit.ly/2Z0it7D
#MOODY
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   - จับตาเหรียญคริปโตไทย ‘Kub-Jfin-Six’ จาก New Hight กลับร่วงแรงภายในวันเดียว - ตอนนี้วงการคริปโตฯ ไทยกำลังน่าจับตามองมาก โดยเฉพาะกับคริปโตสัญชาติไทย อาทิ KUB Coin, jfin Coin และ Six Coin แต่ในช่วงเช้าของวันนี้ (08:45 น.) ทั้ง 3 เหรียญราคากลับร่วงหลังจากที่เคยพุ่ง All Time High เป็นประวัติการณ์ในช่วงเวลาไม่กี่วัน
   สไตล์การท่องเที่ยวสุดโปรดสามารถบอกความเป็นตัวเองได้ มาเล่นกั๊นนน!! แชร์กับน้องตัว d เดี๋ยวจะทายนิสัยจากสไตล์การท่องเที่ยวของแต่ละคนให้เอง
   WHO เตือนโลกมีความเสี่ยง"โอไมครอน"สูงมาก แนะเพิ่มการเฝ้าระวัง องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนโควิด-19 กลายพันธุ์โอไมครอน ก่อความเสี่ยงสูงทั่วโลก แนะเพิ่มการเฝ้าระวังความเสี่ยง ปรับมาตรการการเดินทางระหว่างประเทศให้ทันท่วงที
   BREAKING !! : ข่าวดี ! ล่าสุดสหภาพยุโรปรายงานว่าผู้ป่วย Omicron นั้นมีอาการไม่รุนแรงและบางคนก็ไม่แสดงอาการด้วยซ้ำ แม้ว่าจะติดเชื้อไปแล้ว สำหรับใครที่เป็นห่วงเรื่องไวรัสสายพันธุ์ Omicron อยู่ ล่าสุดนี้ได้มีข่าวดีออกมาบ้างแล้ว เนื่องจากสหภาพยุโรปได้ออกรายงานว่าผู้ติดเชื้อ Omicron 44 รายใน 11 ประเทศนั้นไม่มีใครที่แสดงอาการป่วยรุนแรงเลย และบางคนก็ไม่แสดงอาการเสียด้วยซ้ำ
   ดูทั้งหมด