ทำไม “การพูดกับตัวเอง” ถึงมีประโยชน์ มากกว่าที่เราคิด
“ท่าจะบ้า ทำไมถึงพูดคนเดียวกับตัวเองอยู่ได้” เป็นประโยคที่เราน่าจะเคยได้ยิน คนที่กำลังพูดกับตัวเอง พูดขึ้นมาอยู่บ่อย ๆ
แต่แทนที่เราจะคิดว่าการพูดคนเดียวนั้นเป็นเรื่องผิดปกติ เราอาจต้องกลับมาคิดใหม่ เพราะจริง ๆ แล้ว การพูดคนเดียวกับตัวเองมีประโยชน์หลายอย่างที่สามารถนำมาใช้พัฒนาตัวเองได้..
1
ประโยชน์ที่ว่ามีอะไรบ้าง THE BRIEFCASE จะมาสรุปให้ฟัง
หลายคนอาจคิดว่า การพูดกับตัวเองคงเป็นเรื่องแปลก แต่มีงานวิจัยจำนวนไม่น้อยระบุว่า การพูดคนเดียวกับตัวเองนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่ในทางกลับกัน ยังส่งผลดีกับตัวคนพูดอีกด้วย
2
Gary Lupyan รองศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา ที่มหาวิทยาลัยวิสคอนซินของสหรัฐอเมริกา บอกว่า
“การพูดกับตัวเองนั้นสามารถช่วยพัฒนาระบบความจำ และยังสร้างความมั่นใจให้แก่ตัวเราได้เป็นอย่างดี”
1
Ethan Kross นักจิตวิทยา นักประสาทวิทยาชาวอเมริกัน และศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา มหาวิทยาลัยมิชิแกนของสหรัฐอเมริกา บอกว่า
“การพูดคนเดียวกับตัวเองนั้น ไม่เพียงแต่ช่วยสร้างความรู้สึกดี ๆ เกี่ยวกับตัวเอง แต่ยังช่วยให้ตัวเรามีความมั่นใจเพื่อที่จะผ่านพ้นช่วงเวลาที่ท้าทายและยากลำบากต่าง ๆ ในชีวิตไปได้”
4
ทีนี้เรามาดูประโยชน์ ของการพูดกับตัวเอง ว่ามีอะไรกันบ้าง
1. ช่วยทำให้สมองของเราจดจำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
2
ลองนึกภาพว่าเรากำลังเดินเข้าไปซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ต การที่เราเดินเข้าไปในร้านโดยที่เราไม่ได้พูดชื่อของที่จะซื้อนั้น มักทำให้เราหาของเจอช้ากว่ากรณีที่เราเดินเข้าไปซื้อ โดยที่เราพูดหรือท่องชื่อของที่เรากำลังจะไปซื้อ
สมมติฐานที่ใช้ในการอธิบายเหตุการณ์ลักษณะนี้ ก็คือการที่เราพูดชื่อบางสิ่งบางอย่างบ่อย ๆ กับตัวเอง มักจะช่วยทำให้สมองของเราจดจำชื่อของสิ่งนั้นได้มากกว่า กรณีที่เราเพียงแค่นึก หรือไม่เคยพูดชื่อถึงสิ่งนั้นเลย
กรณีศึกษาที่น่าสนใจอีกเรื่องคือ ในปี 2017 ทีมวิจัยมหาวิทยาลัยวอเตอร์ลูที่แคนาดา ระบุว่า การอ่านและพูดออกเสียงนั้น จะทำให้ผู้พูดนั้นจดจำข้อมูลต่าง ๆ ได้มากกว่าการอ่านอย่างเงียบ ๆ หรืออ่านในใจ ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นผลมาจากการที่สมองมักจดจำการกระทำกรณีที่เราอ่านออกเสียงได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นเอง
4
2. ช่วยในการจัดระเบียบความคิด
ทุกวันนี้เรามักเจอกับข้อมูลข่าวสารมากมาย ทั้งจากบนโลกอินเทอร์เน็ตหรือจากการสื่อสารต่าง ๆ กับคนรอบตัว บางเรื่องมีความสำคัญ แต่บางเรื่องกลับไม่มีความสำคัญ
ซึ่งหลายครั้ง เรื่องที่ไม่มีความสำคัญกลับทำให้เราไขว้เขว หรือเสียเวลา แทนที่เราควรจะไปโฟกัสกับเรื่องที่สำคัญกว่า
การพูดกับตัวเองผ่านความคิดของเรานั้น เช่น พยายามพูดแต่เรื่องสำคัญ ๆ กับตัวเอง จะสามารถช่วยให้เราจัดลำดับความสำคัญ จัดระเบียบความคิด เพื่อให้เราโฟกัสกับเรื่องที่ใหญ่กว่า เรื่องที่สำคัญกว่า ซึ่งในเวลาเดียวกันยังช่วยให้เราแยกแยะเรื่องที่ไม่สำคัญออกไปด้วย
3. ช่วยผ่อนคลายความเครียด
5
เมื่อคนเราพบกับความเครียด แต่ละคนก็มักจะมีวิธีผ่อนคลายที่แตกต่างกันออกไป เช่น ออกกำลังกาย, การดูหนัง, ฟังเพลง, ทำงานอดิเรก
แต่รู้ไหมว่า การพูดกับตัวเองก็สามารถช่วยผ่อนคลายความเครียดได้เช่นกัน
1
เพราะเมื่อเรารู้สึกเครียด การพูดกับตัวเองเหมือนการระบายความในใจหรือสิ่งที่อัดอั้นอยู่ในใจของเราออกมา
สิ่งนี้จะช่วยผ่อนคลายความเครียดได้มากกว่า กรณีที่เราไม่พูดหรือไม่ระบายอะไรที่มีอยู่ในใจเราออกมาเลย
1
4. ช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายได้มากขึ้น
ถ้าใครเคยดูการแข่งขันเทนนิส เราอาจเคยเห็นว่า นักเทนนิส มักจะพูดอะไรบางอย่างออกมาในระหว่างการแข่งขันเสมอ ๆ ซึ่งคนที่เขาพูดด้วยก็คือ ตัวเขาเอง เช่น คำว่า “Come on!” หรือ สู้หน่อย..
1
ซึ่งนักจิตวิทยาบอกว่า การที่พวกเขาพูดกับตัวเอง มันแสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังปลุกเร้าอารมณ์ หรือกำลังสร้างความฮึกเหิมให้ตัวเอง เพื่อช่วยให้สามารถเอาชนะคู่แข่งได้ หรือช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายได้ง่ายกว่ากรณีที่เราอยู่เฉย ๆ หรือไม่ได้ปลุกเร้าตัวเองในระหว่างการแข่งขันนั่นเอง
1
อ่านมาถึงตรงนี้ เราน่าจะเห็นว่า การพูดกับตัวเอง มีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด และไม่ใช่พฤติกรรมแปลก ๆ หรือความเชื่อที่ว่าการพูดคนเดียวกับตัวเองนั้น เป็นเรื่องบ้าเสมอไป
แต่สิ่งที่เราต้องคิดอยู่เสมอก็คือ เมื่อเรากำลังพูดกับตัวเองคนเดียวนั้น แน่นอนว่า เรื่องที่เรากำลังพูดนั้น ควรเป็นเรื่องที่ดี เรื่องที่มีประโยชน์
เพราะการพูดคนเดียวจะไม่มีประโยชน์เลย ถ้าสิ่งที่เรากำลังพูดเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องหรือสิ่งที่ไม่ควรทำ ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้น สมองเราอาจจดจำ หรือโฟกัสแต่สิ่งที่ไม่ดี ไม่มีประโยชน์
ทำให้แทนที่การพูดคนเดียวจะส่งผลดี กลับกลายเป็นว่า อาจส่งผลเสียต่อตัวเราเองมากกว่าที่คิดก็เป็นได้..
2
  • 56
โฆษณา