มีบัญชีอยู่แล้ว?
[ #กล้าเล่นกับไฟจริงหรือ? ]
หลังจัดการเคลียร์กับ สตีฟ บรู๊ซ เรียบร้อย ภารกิจจากนี้ของบอร์ดบริหารนิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ดยุคปรับปรุงใหม่ยิ่งใหญ่อลังการคือหาผู้จัดการทีมมาแทน
1
เรื่องหากุนซือไม่น่ายากอะไรนัก หากคุณเป็นทีมชั้นนำและมีงบประมาณมากพอ หลายคนคงอยากจะมาร่วมงานด้วย
แต่คงต้องมีกระบวนการเลือกที่รอบคอบ เหมาะสมกับนโยบายหรือโปรเจคต์ที่วางเอาไว้ เพื่อเดินไปในทิศทางเดียวกัน
ขั้นตอนถัดมาคือเสริมกำลังพลให้แกร่งยิ่งขึ้น เพราะสถานะเช่นนี้ไม่ใช่ต้องมาคอยดิ้นรนหนีตกชั้นอีกต่อไปแล้ว อย่างน้อยต้องขยับไปจบครึ่งบนตาราง ถ้าจะให้ดียิ่งกว่านั้นเร่งเครื่องจนคว้าโควต้าไปเล่นฟุตบอลยุโรปเลย
เชื่อกันว่านิวคาสเซิ่ลคงใช้งบประมาณมหาศาลสำหรับซื้อผู้เล่นใหม่ นับตั้งแต่กลุ่มทุนจากซาอุดิอาระเบียเข้ามาเทคโอเวอร์ได้ไม่กี่สัปดาห์ ตกเป็นข่าวกับนักเตะแล้วเกือบ 50 รายด้วยกัน
เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับทีมที่ได้เจ้าของใหม่ มีผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นอภิมหาเศรษฐีเบอร์ต้นๆของโลก แสงสปอร์ตไลท์ย่อมสาดลงมาหา ทุกสายตาจับจ้องมอง สื่อก็เล็งเป้าโฟกัสมากเป็นพิเศษ
ยากนักที่จะเดาได้ว่าใครจะเป็นแข้งใหม่รายแรกย้ายมาเปิดตัวชูเสื้อเดอะ แม็กพายส์ในตลาดมกราคมนี้
อย่างไรก็ตามชื่อที่มาแรงเหลือเกินในช่วงหลังคงต้องยกให้ อุสมาน เดมเบเล่
ตัวรุกทีมชาติฝรั่งเศส ไม่ยอมขยายสัญญากับบาร์เซโลน่า ซึ่งกำลังจะหมดลงในซัมเมอรหน้า 2022 ซึ่งเหลือเวลาอีกไม่กี่เดือน
เหตุผลส่วนหนึ่งน่ามาจากเรื่องค่าจ้าง ในสัญญาฉบับเดิมซึ่งย้ายมาตั้งแต่ปี 2017 รับถึง 20 ล้านยูโรต่อปีหรือตกเกือบ 340,000 ยูโรต่อสัปดาห์
ปัจจุบันบาร์ซ่ากำลังเผชิญกับปัญหาการเงินรุมเร้า ต้องปรับโครงสร้างกันจ้าละหวั่นเพื่อลดรายจ่ายและให้รอดพ้นจากกฏต่างๆ ซึ่งอาจทำให้โดนลงโทษเอาได้
หาก เดมเบเล่ อยากได้ตัวเลขเท่าเดิมจริง ยิ่งเป็นไปไม่ได้เลยหรือหั่นลงมาจากของเก่านิดหน่อย ก็เป็นไปไม่ได้เช่นเดียวกัน
ในขณะเดียวกันทางผู้บริหารของบาร์เซโลน่าหรือแม้กระทั่ง โรนัลด์ คูมัน เทรนเนอร์ ก็มองคล้ายกันว่า นี่ไม่ใช่แข้งที่จำเป็นอีกต่อไป คือไม่มีก็ไม่ได้กระทบอยู่แล้ว
เท่าที่ผ่านมา เดมเบเล่ บาดเจ็บบ่อยมาก ใช้เวลารักษาตัวอยู่บนเตียงพยาบาลมากกว่าสนามซ้อมด้วยซ้ำ ลงเล่นไม่กี่นัดก็ต้องเบรกอีกแล้ว ไม่มีความต่อเนื่องเลย
ไหนจะเรื่องของผลงาน ซึ่งไม่อาจรักษามาตรฐานได้เลย ไม่เคยแสดงให้เห็นว่าจะก้าวมาเป็นตัวหลักหรือฝากความหวังในแนวรุก
แม้จะเคยได้รับการยกย่องสมัยพุ่งขึ้นมาใหม่ๆ ว่าเป็นดาวรุ่งเจ๋งสุดคนหนึ่ง มีโอกาสจะพีกสู่ซูเปอร์สตาร์ระดับโลก แต่นั่นเป็นเรื่องของอดีต ซึ่งปัจจุบันแทบมองไม่เห็นคำทำนายว่าจะเป็นจริง
ว่ากันว่าดีลของ เดมเบเล่ เป็นหนึ่งในความล้มเหลวของบาร์ซ่า เมื่อยอมจ่ายกว่า 140 ล้านยูโรรวมแอดออนส์ให้โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ แถมกว่าจะปิดจ็อบสำเร็จก็ต้องเจรจากันอยู่นาน
เมื่อนำตัวแปรทุกอย่างมามัดรวมกัน จึงไม่มีเหตุผลเลยว่าทำไมบาร์ซ่าต้องยืดสัญญา เก็บเอาไว้ใช้งานต่ออีก
1
หนทางดีสุดคือรีบขายเมื่อยังได้ราคา ฉะนั้นตลาดมกราคมเปิดทำการ น่าจะปล่อยตัว คาดว่าคงได้สัก 12 ล้านยูโร ดีกว่าให้ค้างไว้จนถึงซัมเมอร์ แล้วจะต้องเสียฟรี
1
ก่อนมีข่าวตามมาว่า นิวคาสเซิ่ลกลายเป็นเต็งหามที่จะคว้าตัวไปครอง
กิตติศัทพ์ของ อุสมาน เดมเบ่เล่ ที่น่าหวาดหวั่นคือปัญหาอาการบาดเจ็บ
นับตั้งแต่ย้ายมาบาร์เซโลน่าเมื่อปี 2017 บาดเจ็บไปแล้วทั้งสิ้น 12 ครั้ง รวมแล้วหายหน้าไปเกือบ 550 วันเลยทีเดียว ซึ่งตกแล้วก็ราวปีครึ่ง ถือว่าเยอะมากๆ
ต้นตอของอาการบาดเจ็บมาจากอะไรกันแน่? ในเมื่อเขาเป็นแข้งหนุ่ม อายุปัจจุบันเพิ่ง 24 ปี สมควรจะอยู่ในช่วงฟิตเปรี๊ยะ ได้ลงสนามอย่างต่อเนื่อง
ถ้ามาจากไม่แข็งแรงตั้งแต่แรก มีปัญหาตรงอวัยวะสำคัญบางแห่ง ก็ต้องไม่ผ่านการตรวจร่างกายไปแล้ว
หรืออาจเป็นไปได้ว่ามีจุดอ่อนบางที่ แต่มันก็น่าลงเล่นได้มากกว่านี้ ประวัติเจ็บแบบเลวร้าย ก่อนย้ายมาก็ไม่เคยปรากฏ
จึงมีการพุ่งเป้าไปที่เรื่องพฤติกรรม ซึ่งหลายครั้งมักทำตัวมีปัญหา สร้างเรื่องไม่เหมาะสมให้เห็นอยู่เรื่อยๆ
อย่างเคสแอบหนีกลับเซเนกัลเมื่อสิงหาคม 2019 นับว่าร้ายแรงมาก ไม่มีใครคาดคิดว่าเขาจะทำ
ช่วงดังกล่าว เดมเบเล่ เหมือนมีอาการเจ็บบริเวณเอ็นหลังหัวเข่าด้านขวาอาจกระตุก ทีมแพทย์ของบาร์ซ่าจึงเข้าไปสอบถาม
แต่เขาตอบปฏิเสธกลับไป ยืนยันว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี อาจดูเซ็งๆเพราะประเดิมแพ้แอธเลติก บิลเบา เสียท่าในช่วงท้ายเกม
นัดนั้นเล่นกันคืนวันศุกร์ พอจบเรียบร้อยต้องบินจากซาน เซบาสเตียนที่แคว้นบาสก์ กลับมายังบาร์เซโลน่าเลย กว่านักเตะจะได้แยกย้ายไปหลับนอนก็น่าจะค่อนรุ่ง
ตามปกติแล้วทุกคนควรพักผ่อนนอนให้เต็มที่ เตรียมพร้อมร่างกายไว้สำหรับการฝึกซ้อมในวันจันทร์ตามที่สโมสรกำหนดไว้ให้มาเจอกัน
ทว่า เดมเบเล่ กลับไปโผล่ที่สนามบินบาร์เซโลน่าในตอน 10 โมงเช้า โดยมีพยานเห็นเหตุการณ์จำได้ แม้จะพยายามอำพรางเพื่อหลบเลี่ยงสายตาก็ตาม
มาสืบรู้ภายหลังว่าเขาบินกลับเซเนกัล เพื่อเยี่ยมครอบครัวทางฝั่งแม่ ซึ่งน่าจะมีปัญหาบางอย่างเกิดขึ้น โดยที่ไม่ยอมขออนุญาตทางสโมสรก่อน
แล้วมาโป๊ะแตกก็ตรงที่เขากลัวจะพลาดเที่ยวบินนี้ เลยโกหกแพทย์ไปว่าไม่ได้มีอาการบาดเจ็บ ทั้งที่ความจริงไม่ใช่เลย
หรือย้อนไปยังพฤศจิกายน 2018 ก่อนเกมดวลกับเรอัล เบติส ไม่มีชื่อ เดมเบเล่ อยู่ในทีม โดยที่แฟนบอลเองก็ประหลาดใจ
มารู้ว่าเขาล่องหนไม่ได้มาซ้อมตามปกติในวันพฤหัสบดี แล้วอ้างว่าท้องเสีย ขัดแย้งกับรายงานของเจ้าหน้าที่สโมสรซึ่งบุกไปบ้านและพบว่ามีเพื่อนฝูงนอนกันเกลื่อน รวมทั้งผู้หญิงด้วย ภายหลังเสร็จสงครามปาร์ตี้ที่น่าจะยาวนานค่อนคืน
ตอนนั้นแข้งรุ่นใหญ่อย่าง ลิโอเนล เมสซี่ หรือ เคราร์ด ปีเก้ มักจะส่งข้อความเตือนใน WhatsApp ซึ่งเป็นกลุ่มแชทเฉพาะนักเตะในทีมด้วยกันเป็นประจำว่าอย่าพยายามมาสาย ทำตัวเป็นเด็กดีหน่อย
ขณะเดียวกันยังเล่นเกมส์แบบเพลิดเพลินไม่รู้จักเวลาล่ำเวลา ยิงยาวหามรุ่งหามค่ำ จนอดหลับอดนอน แล้วอย่างนี้จะตื่นมาซ้อมไหวหรือมีเรี่ยวแรงได้อย่างไร
1
ช่วงฟุตบอลโลก 2018 เดมเบเล่ เป็นหนึ่งในขุนพลทีมชาติฝรั่งเศส ผงาดครองแชมป์ด้วย แต่ยังไม่วายโดน ดิดิเยร์ เดส์ชองส์ เจ้านายบ่นผ่านสื่อว่าทัศนคติแย่มากๆ
เมื่อพิจารณาจากปูมหลังแล้ว ต้องถามกลับเลยว่านิวคาสเซิ่ลจะกล้าเสี่ยงจริงหรือ?
ทั้งชื่อเสียง ความสามารถที่เคยสั่งสมมาก่อน อาจสร้างแรงกระเพื่อมได้ไม่น้อย รวมทั้งเรียกกระแสความตื่นเต้นได้จากทูน อาร์มี่
แต่หาก เดมเบเล่ ย้ายมาเพียงแค่เรียกแฟนบอลในช่วงแรก แล้วหลังจากนั้นไม่อาจช่วยอะไรได้เป็นชิ้นเป็นอันอย่างที่ฝากฝังไว้ คงเป็นเรื่องน่าผิดหวังเหลือเกิน
ต่อให้มีข่าวว่าเขาพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เป็นผู้ใหญ่ แสดงความรับผิดชอบมากขึ้นก็เถอะ
มันหมือน เดมเบเล่ ร้องขอโอกาสอีกสักครั้ง แต่ต้องถามนิวคาสเซิ่ลว่ากล้าพอจะหยิบยื่นให้หรือไม่
.
ทุกท่านสามารถติดตามอ่านบทความย้อนหลังได้ที่ ..
.
และเพิ่มเพื่อนไลน์แอด "เพื่อเด้งเตือน" ให้คุณได้อ่านก่อนใคร กดที่ลิงค์นี้ครับ
ขอบคุณครับ
  คำ เชยๆ
  อย่าเป็นอย่างโอเว่นนะ ขอเลย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ซีอีโอ 'โมเดอร์นา' ยอมรับว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัท อาจมี ประสิทธิภาพลดลง ถ้าใช้กับสายพันธุ์ 'โอไมครอน' วันนี้ (30 พ.ย.) นายสเตฟาน แบนเซล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทโมเดอร์นา อิงค์ ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทมส์ว่า เขาคาดว่าวัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบันจะมีประสิทธิภาพลดลงในการป้องกันไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ #โอไมครอน พร้อมกับเตือนว่า บรรดาบริษัทเวชภัณฑ์อาจต้องใช้เวลานานหลายเดือนจึงจะสามารถผลิตวัคซีนป้องกันไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนได้อย่างเพียงพอ
   ขั้นตอน การบูสต์โพสต์ Blockdit เป็นอย่างไร? และล่าสุด Blockdit มีระบบจ่ายด้วยบัตรเครดิต ซึ่งเหมาะกับคนที่อยากสะสมแต้มบัตรเครดิต หรือ อยากให้ตัดบัตรแบบอัตโนมัติโดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินรายครั้ง
   เหตุผลแท้จริงที่สหรัฐฯ ต้องย้ายโรงงานกลับประเทศ Blockdit Originals โดย ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร ก่อนหน้านี้ เราเคยเข้าใจกันว่า การที่สหรัฐฯ พยายามสนับสนุนให้ธุรกิจย้ายโรงงานในจีนและที่อื่นๆ กลับสหรัฐฯ หรือที่เรียกกันว่า Reshoring เป็นเพราะสหรัฐฯ ต้องการหันมาสร้างงานให้คนของตน และกังวลเรื่องความมั่นคงของซัพพลายเชน
   เรามารู้จักกับ BITKUB กัน มีหลายเรื่องที่สรุปอ่านง่าย เกี่ยวกับ Bitkub Coin Bitkub Coin หรือ KUB เป็น Native Coin ที่ใช้ในระบบนิเวศของ Bitkub Chain มีหน้าที่เป็น Utility Coin ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท บิทคับ บล็อกเชน เทคโนโลยี จำกัด ผู้ใช้บริการ Bitkub Chain สามารถนำเหรียญ KUB ไปแลกเป็น Fee Credit เพื่อลดค่าธรรมเนียมในการซื้อ-ขายแลกเปลี่ยนบนกระดานเทรดของ Bitkub นอกเหนือไปจากนั้นผู้พัฒนาสร้าง Application บน Bitkub Chain สามารถใช้ Bitkub Coin (KUB) มาจ่ายเป็นค่าธรรมเนียม (Gas) ในการทำธุรกรรมได้เช่นเดียวกัน โดยจำนวนเหรียญ Bitkub Coin (KUB) ที่ต้องจ่ายจะขึ้นอยู่กับความซับซ้อนและขนาดของธุรกรรมที่ถูกสร้างขึ้นบน Bitkub Chain เปรียบเสมือนกับเป็นหน่วยมาตราวัด ที่ใช้ในการวัดปริมาณของงานที่ทำโดย Validator
   ดูทั้งหมด