มีบัญชีอยู่แล้ว?
เวลาชาวญี่ปุ่นซ่อมแซมข้าวของที่ชำรุดแตกหัก พวกเขาจะแทรกรอยแตกนั้นด้วยการเติมทองคำเข้าไป คนญี่ปุ่นเชื่อว่า เมื่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งมีประวัติร้าวรานแตกสลาย สิ่งนั้นจะกลับกลายเป็นสิ่งสวยงามยิ่งขึ้น
3
When the Japanese mend broken objects,
they aggrandize the damage by filling the cracks with gold.
They believe that when something's suffered damage
and has a history it becomes more beautiful.
การแทรกรอยแตกของวุตถุด้วยการเติมทองคำเข้าไปนี้ เรียกว่า Kintsugi (หรือ kintsukuroi) ซึ่งมีความหมายว่า “To repair with gold” หรือ “การซ่อมด้วยทองคำ” เป็นวิธีการของญี่ปุ่นในการซ่อมเครื่องเคลือบดินเผาที่แตกชำรุดด้วยแล็กเกอร์พิเศษที่ผสมกับทอง เงิน หรือทองคำขาว
ปรัชญาเบื้องหลังเทคนิคนี้คือการให้เราได้รับรู้ถึงประวัติของวัตถุและการซ่อมแซมวัตถุชิ้นนั้นๆ ขึ้นมาเป็นชิ้นงานใหม่อย่างให้เห็นได้ชัดเจน แทนการปิดบังซ่อนเร้นรอยชำรุดของวัตถุนั้น แนวคิดและกระบวนการเช่นนี้จะทำให้วัตถุชิ้นนั้นๆ มีความสวยงามกว่าเดิม
คนเราก็เช่นกัน...เมื่อชีวิตช่วงใดช่วงหนึ่งร้าวรานหรือแตกสลาย อย่าลืมมองหาแง่งามในความเจ็บปวดร้าวรานนั้น แล้วเติมเต็มทองคำแห่งความรู้สึก นึกคิด บทเรียนที่ดีงามเข้าไป แล้วชีวิตในช่วงนั้นจะกลับกลายเป็นประวัติศาสตร์และความทรงจำที่ดีงาม
2
เมื่อใดเรายอมรับและเป็นมิตรกับบาดแผลในอดีตที่ทำให้เราเจ็บปวดสูญสลายได้ เมื่อนั้นเราก็ได้เรียนรู้ เติบโต และพร้อมจะก้าวต่อไป
2
เชิญแลกเปลี่ยน เรียนรู้ และติดตามข้อคิดดีๆ จากเพจ “วาทะขยับโลก” ในโพสท์ต่อไปนะคะ https://www.blockdit.com/words_of_wisdom
  Yummy Yummy
  เหมือนก่อนจะประสบความสำเร็จต้องเผชิญปัญหาสินะครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทูตยูเครนแจกกล้วย🍌ให้อีลอน มัสก์ บอกให้ไปให้พ้น ๆ หลังจากที่มัสก์ทวีตข้อความในทำนองให้ยูเครนยอมแพ้บางอย่างเพื่อยุติสงคราม
   วิเคราะห์ NFT: ความเข้าใจในมูลค่าสินทรัพย์ NFT หรือ Non-Fungible Token นั้นคือสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีลักษณะเฉพาะตัว เป็นสินทรัพย์ที่ถูกสร้างขึ้น ซื้อขาย และแลกเปลี่ยนในตลาด Blockchain โดยส่วนใหญ่จะเป็นการซื้อขายผ่านทางสกุลเงินคริปโต
   “เงินปอนด์” มาถึงจุดนี้ ได้อย่างไร? เหตุการณ์ฝั่งยุโรปที่ถือเป็นไฮไลต์ในสัปดาห์นี้ คือ ค่าเงินปอนด์กำลังเข้าใกล้จุดที่อ่อนค่าสุดในรอบประวัติศาสตร์ บทความนี้ จะขอตอบว่าสถานการณ์ของอังกฤษได้มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร
   ข่าวด่วน เยอรมันตะวันออกประท้วงหนักหลายหมื่นคน กระจายไปสิบกว่าเมือง​ ออสเตรียเข้าข้างรัสเซีย ฮอลแลนด์ส่อแววอาหารขาดแคลน อังกฤษไม่เลิกประท้วง ภายหลังจากการรวมประเทศของเยอรมัน ผู้ประกอบการจากฝั่งตะวันตกของประเทศเยอรมันได้ขยายธุรกิจไปสู่ดินแดนตะวันออก ภายใต้ข้ออ้างของความรู้สึก "พี่น้อง" ส่งผลให้เกิดการควบรวมและเข้าซื้อกิจการนั้น
   ดูทั้งหมด