มีบัญชีอยู่แล้ว?
ข่าวดี สำหรับคนที่จองวัคซีน Moderna ไว้ จะเข้ามาถึงประเทศไทยล็อตแรก ไม่เกิน 5 พฤศจิกายน 2564 จำนวน 5.6 แสนโดส
จากสถานการณ์วัคซีนป้องกันโควิดก่อนหน้านี้ ซึ่งประเทศไทยมีวัคซีนหลักปริมาณไม่เพียงพอกับความต้องการ อันได้แก่
1) Sinovac
2) AstraZeneca
3) Pfizer
จึงมีการกำหนดนโยบาย ให้หน่วยงานของรัฐอื่น นำเข้าวัคซีนทางเลือกได้ ซึ่งได้แก่
1) Sinopharm โดยราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์
2) Moderna โดยองค์การเภสัชกรรม
กล่าวสำหรับวัคซีน Moderna ซึ่งองค์การเภสัชกรรมเป็นผู้ประสานดำเนินการสั่งวัคซีนเข้ามา และมอบให้กับโรงพยาบาลเอกชนที่ได้แจ้งความจำนงไว้ รวมทั้งสภากาชาดไทย
ในเบื้องต้น ได้รับคำยืนยันจากบริษัทบริษัทซิลลิคฟาร์มา ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยว่า จะมีวัคซีนจำนวน 1.9 ล้านโดสเข้ามาในไตรมาส 4 ซึ่งหมายถึงในช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคม 2564
โดยในช่วงแรกแจ้งว่า จะเข้ามาในกลางเดือนตุลาคม 2564 แต่สุดท้ายก็แจ้งว่า มีเหตุจำเป็น จากการผลิตวัคซีนมีจำกัด และความต้องการมีมาก จึงต้องเลื่อนออกไปก่อน
วันนี้มีข่าวดีว่า ทางบริษัทซิลลิคฟาร์มา ได้แจ้งอย่างเป็นทางการว่า
บริษัทจะนำวัคซีนส่งมอบให้กับองค์การเภสัชกรรมจำนวน 5.6 แสนโดส ภายในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2564
ส่วนที่เหลือใน 1.9 ล้านโดสแรก จะจัดส่ง ภายในเดือนธันวาคม 2564
อีก 6.8 ล้านโดส จะส่งมอบให้เสร็จสิ้นในไตรมาสแรกของปี 2565 ก็คือสิ้นเดือนมีนาคม 2565
ดังนั้นผู้ที่ได้จองและชำระเงินในลำดับต้นกับโรงพยาบาลเอกชนต่างๆ ว่าจะฉีดวัคซีน Moderna จึงต้องมาพิจารณาว่า ท่านจะฉีดวัคซีน Moderna ที่จองไว้อย่างไร
1) กรณีรอวัคซีนมาโดยตลอด จนขณะนี้ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนใดเลย ให้สามารถฉีดวัคซีน Moderna ได้ทันที
2) กรณีที่ได้ตัดสินใจฉีดวัคซีนอื่นไปแล้วหนึ่งเข็ม เช่น วัคซีน Sinovac หรือวัคซีน AstraZeneca ให้เว้นไปอย่างน้อยสามสัปดาห์ ก็จะสามารถฉีดวัคซีนเข็ม 2 ได้ 2 แบบ
2.1) ฉีดด้วยวัคซีนชนิดเดียวกับเข็มที่ 1 ไปก่อน แล้วค่อยรอกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย Moderna
2.2) ฉีดเข็ม 2 ด้วย Moderna โดยรับทราบว่ายังมีการศึกษาวิจัยการฉีดวัคซีนสูตรไขว้แบบนี้ไม่มากนัก
3) กรณีตัดสินใจฉีดวัคซีนอื่นไปแล้ว 2 เข็ม เช่น
SV-SV ให้เว้นห่างเข็ม 2 ออกไป 1-3 เดือน จึงฉีดกระตุ้นด้วย Moderna
ในกรณีที่ฉีด AZ-AZ ให้เว้นห่างจากเข็ม 2 ไปอย่างน้อย 6 เดือน จึงฉีดกระตุ้นด้วย Moderna
โดยจะต้องรับทราบข้อเท็จจริงของวัคซีน Moderna ซึ่งเป็นเทคโนโลยี mRNA เหมือน Pfizer ว่า อาจจะมีผลข้างเคียงเล็กน้อยที่มากกว่าวัคซีนเชื้อตาย
ส่วนในกรณีที่เป็นผลข้างเคียงรุนแรง แต่พบน้อยมาก มีอยู่สองประการได้แก่
1) การแพ้รุนแรงแบบช็อก (Anaphylaxis) Moderna พบ 2.5 รายต่อ 1,000,000 โดส ซึ่งน้อยกว่าของ Pfizer ซึ่งพบ 4.7 รายต่อ 1,000,000 โดส
เกือบทั้งหมดพบในผู้หญิง และภายใน 30 นาทีหลังฉีด ผู้ที่รับวัคซีน Moderna จึงควรรออยู่ในสถานพยาบาลเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที
ก็จะสามารถแก้ไขได้ทั้งหมด ไม่มีผู้เสียชีวิตเลยในสหรัฐอเมริกา
2
2) กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ (Myocarditis) Moderna พบ 20 รายต่อ 1,000,000 โดส มากกว่า Pfizer ที่พบ 8 รายต่อ 1,000,000 โดส และส่วนใหญ่พบในผู้ชาย รักษาหายได้เกือบทั้งหมด
2
ขอให้ทุกท่านที่จองวัคซีน Moderna ไว้ ได้พิจารณาข้อมูลตามความเหมาะสม และปรึกษาแพทย์ประจำตัวของท่าน หรือแพทย์ที่โรงพยาบาลที่จองวัคซีนไว้ ก็จะได้คำตอบในการปฏิบัติตัวที่ชัดเจนต่อไป
  ศิริพงษ์ เจริญสุข
  คำถามครับ...ทำไมประเทศไทยถึงไม่จัดวัคซีนโมเดิรนาให้ประชาชนได้มีโอกาสรับวัคซีนนี้เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆเป็นที่น่ากังขามากดูจะเป๋นประเทศเดียวที่ประชาชน... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ค่าเงินบาทพุ่งขึ้นเป็น 38.28 บาท ทันที หลังจากแบงก์ชาติขึ้นดอกเบี้ย แค่ 0.25% ปฏิกริยาของตลาด อาจตีความหมายได้ว่า ก่อนหน้านี้ตลาดมองว่าแบงก์ชาติจะขึ้นดอกเบี้ย มากกว่านี้ แต่พอผลลัพธ์ออกมา ก็เลยทำให้มองว่าดอกเบี้ยในรูปค่าเงินบาทยังไม่สูงมากพอที่จะจูงใจให้เงินไม่ไหลออกได้
   เริ่มแล้ว! 𝗕𝗬𝗢𝗡𝗗 𝗠𝗢𝗕𝗜𝗟𝗘 การรวมตัวครั้งแรกของผู้นำธุรกิจ 5G ของเมืองไทย งานแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมสำหรับธุรกิจ 5G ครบวงจร พร้อมด้วยงานสัมมนาฟรี จาก 40 วิทยากรชั้นนำจากองค์กรต่างๆ! มาพบกันที่งาน BYOND MOBILE เวทีเสวนาทางธุรกิจที่รวมผู้นำของวงการและผู้เชี่ยวชาญของธุรกิจ Mobile Network, Cloud Solution, Cyber Security, Robotics, AR, VR, Machine Learning, Metaverse, Web 3.0 และ AI มารวมกันในที่เดียว
   สรุปดราม่า พีชอีทแหลกเทร้าน เจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่งไลฟ์ด่าพีชนัดแล้วไม่มาตามนัด ด้านพีชออกมาชี้แจงแล้ว .. แต่ถึงอย่างนั้นก็ขอดำเนินคดีต่อไป ! เพราะไลฟ์นั้นมันทำให้ตนเสียชื่อเสียง
   ข่าวใหญ่ที่สหรัฐอเมริกาในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดขึ้นเมื่อ อิเม่ อูโดก้า เฮดโค้ชของบอสตัน เซลติคส์ ลักลอบเล่นชู้กับเจ้าหน้าที่หญิงภายในทีม ทั้งๆ ที่ตัวอูโดก้ามีคู่หมั้นอยู่แล้ว และฝ่ายหญิงก็มีสามีอยู่แล้ว ผู้บริหารของบอสตัน เซลติคส์ รู้ทั้งรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ไม่คิดจะห้ามปรามความสัมพันธ์นี้ จนเมื่อเรื่องมันแดงขึ้นมา จึงต้องออกมา Take Action ทำอะไรสักอย่าง
   ดูทั้งหมด