มีบัญชีอยู่แล้ว?
สำหรับผมถามว่าเห็นมาบ้างไหม การใส่คำพูดประมาณนี้ ก็เห็นมาเยอะ
สำหรับผมในฐานะที่เคยทำทั้ง SME เเละ Startup
ผมขอยกตัวอย่างการทำ startup นะครับ
การจะทำอะไรสักอย่างของผม พวกผมจะเริ่มจากการตั้งคำถามว่า ตอนนี้มีกลุ่มคนไหนหรือสังคมไทยกำลังมีปัญหา(pain point) อยู่
เเล้วถึงค่อยคิด solution ออกมา
มันก็ไม่เเปลกหรอกครับ ถ้าหากจะมีการใช้คำพูดประมาณว่ารักชาติ เพราะต้องยอมรับจริงๆ ว่าธุรกิจไหนไม่ได้สร้าง impact กับสังคม ก็ไปต่อยากหรืออาจจะไม่มีนักลงทุนลงเงิน ถึงเเม้ในบางครั้งเค้าจะไม่ได้สนใจธุรกิจของเรา เพียงเเค่ต้องการกำไรเท่านั้นก็ตาม
เเต่สำหรับผมนะ ถ้ามันดีจริง ทำได้จริง เเละสร้างผล
กระทบเชิงบวกกับสังคมไทยได้จริง ตามที่พวกเค้าได้พูดเอาไว้ ก็น่าสนับสนุน เเต่ถ้าหากทำไม่ได้ ผมว่าก็ไม่ต่างอะไรกับการขายฝันให้นักลงทุนหรอกครับ
  คำตอบอื่น
  • คำนี้ เป็นดาบสองคมนะครับ !!
   ถ้ากล่าวออกไปว่า ผมรักชาติ ผมจึงทำ หรือผมจึงไม่ทำ สิ่งนี้สิ่งนั้น
   ใช้พร่ำเพรื่อก็ใช่ว่าจะได้ผลดีตามคาดหมาย เหมือนผลักให้คนอีกกลุ่มไปอยู่ฝั่งตรงข้าม...
   • ในยุคที่โลกตกอยู่ภายใต้ระบบทุนนิยม มันคงเป็นไปได้ยากที่จะบอกว่าการกระทำของกลุ่มบริษัทต่างๆนั้นไม่ได้หวังผลกำไร เพราะอย่างไรเสียผลกำไรก็คือเป้าหมายหลักที่ทุกกิจการพยายามผลักดันและไปให้ถึง คำถามก็คือมันจะเป็นไปได้ไหมที่เราจะแสวงหาผลกำไรไปด้วยและทำเพื่อชาติไปพร้อมกัน หรือเราต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งถ้าคุณจะหากำไรก็อย่ามา... อ่านต่อ
    • อยากได้ตัวอย่างธุรกิจที่ใส่คำว่ารักชาติค่ะ คิดไม่ออกเท่าไร
      อาทิตย์ เบิกฟ้า นักคิด นักเขียนและนักการตลาด
      ผมไม่อยากระบุชื่อบริษัทหรอกครับ ลองไปหาดูครับ มีเยอะ
     • ส่วนตัวคิดว่าธุรกิจทุกชนิดล้วนตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อหากำไรทั้งสิ้น ว่ากันตรงๆแม้แต่มูลนิธิฯ ที่บอกว่าไม่แสวงหากำไรก็เถอะค่ะ มันก็สามารถถูกตั้งขึ้นมาเพื่อเล่นแร่แปรธาตุ เพื่อให้ธุรกิจหนึ่งมีกำไรได้
      ส่วนธุรกิจนั้นๆ จะใช้คำว่ารักชาติ หรืออะไรก็ตาม ก็เป็นเกมการตลาดของเขา คิดว่า โล...
      • กำลังนิยมในบล็อกดิต
       ถ้าย้อนกลับไป 6 ปีก่อน ไม่มีใครคาดคิดว่า ชะตาชีวิตของอ็องโตนี่ มาร์กซียาล จะหล่นวูบแบบนี้ มันเกิดอะไรขึ้นกับผู้เล่นเบอร์ 9 ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดคนนี้กันแน่ จึงต้องระหกระเหินย้ายทีม ทั้งๆที่มีพรสวรรค์เต็มเปี่ยมแท้ๆ ย้อนกลับไปในเดือนกันยายน ปี 2015 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยื่นข้อเสนอบ้าคลั่ง 36 ล้านปอนด์ และมีอ็อปชั่นเพิ่มสูงสุดเป็น 57.6 ล้านปอนด์ ให้มาร์กซียาล ที่ตอนนั้นอายุ 19 ปีเท่านั้น นี่เป็นค่าตัวสำหรับนักเตะอายุไม่เกิน 20 ปี ที่แพงที่สุดในโลก
       ((o)) ขอให้เราได้เรียนรู้จากท่าน - ด้วยความนับถือและอาลัยแด่ท่านติช นัท ฮัน ผู้ล่วงลับ - “บิดาแห่งการมีสติตื่นรู้” (the father of mindfulness)
       ⚠️[BREAKING]⚠️ Elon Musk ทวีตท้า McDonald ว่าถ้าแมคจะรับชำระเงินด้วย Dogecoin จริงๆ เขาจะยอมกิน Happy Meal ออกทีวีเลย ! หลัง McDonald โดนแฟนๆ Dogecoin กดดัน ขอร้องให้เชนฟาสต์ฟู้ดที่ใหญ่ที่สุดในโลกเปิดรับเหรียญมีมนี้ 📌 หลังจากที่ Tesla เพิ่งเปิดรับชำระเงินด้วย Dogecoin สำหรับสินค้าบางอย่างไปไม่นานนี้ ทาง Elon Musk ก็ได้ออกมาเชียร์เหรียญคริปโตตัวโปรดของเขาอีกครั้ง
       BREAKING !! : สหรัฐฯ กำลังเสื่อมถอย แต่จีนกำลังแข็งแกร่งขึ้น ! นั่นคือคำกล่าวล่าสุดของ Ray Dalio นักลงทุนระดับตำนานฉายา "Hedge Fund King" ผู้จัดการ Hedge Fund ที่ใหญ่ที่สุดโลกอย่าง Bridgewater 📌 "สหรัฐฯ กำลังอยู่ภาวะเสื่อมถอยแบบสัมพัทธ์* ในขณะที่จีนกำลังแข็งแกร่งขึ้น" (The U.S. is in “relative decline,” while “China has been rising.)
       ดูทั้งหมด