มีบัญชีอยู่แล้ว?
ช่วง 3 ขวบถึง 10ปี
ผู้ใหญ่ฝั่งเเม่ มองว่าผมเป็รเด็กที่ติดหนัง ติดเกมส์ เอาเเต่ใจเกินเหตุ เลวเหมือนพ่อ อาจมีความสุ่มเสียงในการเลียนแบบพฤติกรรมจากหนังหรือเกมส์// สิ่งที่ทำคือ ผมชอบเล่นเกมส์ ชอบดูหนังจริง เเต่หนังกับเกมส์ผมมักจะทำร่วมกับพ่อ ซึ่งเวลาพ่อผมสอนตะสอนด้วยเหตุผลและความเข้าใจควบคู่กัน ส่วนเรื่องการเอาเเต่ใตนั้นผมมีจริงๆ แต่จะหนักจะเบาขึ้นอยู่กัยฝ่ายตรงข้าม กับพ่อผมมีเเค่ช่วงเเรกๆพอพ่อเข้าใจผมเป็นเด็กว่านอนสอนง่ายเลยทีเดียว แม้เเต่กับแม่ ส่วนคนที่มองผมด้านเเย่ๆ ผมก็ฟังเลยถึงเเม้จะถูกตีตราว่าเป็รเด็กไร้มารยาท
ช่วงวัยรุ่นหัวร้อน 13-15ปี
ผมเคยอยู่ในรร. ชายล้วน ที่มีเเต่ดงคนเถื่อน ตอนผมถูกรังเเกถูกบลูี่ ตลอด3ปี ไม่มีใครช่วยเหลือ มีเเต่นิ่งเงียบ พอฟางเส้นสุดทเายขาดสะบั้น มันทำให้ผมเกือบทำคนตายครั้งเเรก มากสุดคือส่งไป ICU เพราะค่อนข้างต่อสู้เป็น // หลังจากพ่อมาหา เป็นพ่อคนเดียวที่เชื่อมั่นในตัวผม ว่สผมไม่ได้ทำร้ายใครก่อน หรือ เป็นฝ่ายก่อเรื่อง ทุกๆคนรวมถึงแม่ไม่มีใครมองผมดีสักคน (กรณีแม่เเค่ไม่เคยเจอผมในมุมนี้มาก่อนทั้งขีวิต หลังๆเีิ่มเข้าใจที่มาที่ไปแล้ว) พ่อผมจึงสอนวิธีการต่อสู้เเละป้องกันตัวที่ควรทำให้ เช่น การป้องกันการโจมทีทั้งมือเปล่าเเละคนที่ใข้อาวุธ ยัน ฝีปากที่จัดจ้าน (จากคนเรียบ100 สู่ คนปากสุนัขสำหรับคนเถื่อนในข่วงสั่นๆ รวมถึงมุขขำๆเล็กๆไว้เล่นกัน)
ก็จะประมาณนี้ครับ ก่อนอื่นผมคิดเเบะคอบคำถามตัวเอง ต่อคำถามพ่อเสมอว่า เจตนาผมจริงๆ ทั้งตอนเด็กๆ ผมชอบเล่นเกมส์ ผมชอบดูหนัง ผมชอบทำกอจกรรมร่วมกับพ่อ เพราะพ่อสอนได้ถูกจุดที่สุด ยืดหยุ่นที่สุดในสายตาผม จนเเยกออกว่า อะไรที่ทำได้ อะไรที่ไม่ควรเบียนแบบ
ส่วนตอนวัยรุ่น ทุกๆคนจะมองผมว่า ผมเป็นตัวปัญหาที่ก่อเรื่อง เเต่ถ้าผมไม่มีพ่อที่เข้าใจเเบะเขื่อมั่นในตัวผมมากที่สุด มาช่วยผม ผมคงกลานเป็นเด็กใจเเตกเเล้วจริงๆ เขาสอนผมทุกอย่างเพื่อไม่ให้ลูกชายถูกรังแกฝ่ายเดียว ควบคู่กับการไม่ให้ความโกรธเเค้นมาคอบงำลูกชายจนเผลอืทำอะไรรุนเเรงกว่าเหตุ พ่อสอนให้ต่อสู้เพื่อให้เขาหยุด เมื่อเขาหยุดเเล้วพอ ถ้าไม่หยุดสั่งสอนจนกว่าจะหายซ่าและหยุดไปเอง (จริงๆทำได้มากกว่านั้นเเต่พอขอไว้)
  Suhaimin Saleh
  ยาวเลยครับ เก็บไว้เป็นบทเรียนเพื่อเตือนใจครับ
  คำตอบอื่น
  • หลายครั้งที่เรื่องแบบนี้ มักเป็นการล้ำเส้นเรื่องส่วนตัว เราก็ต้องจำไว้ล่ะครับ ว่านั่นคือล้ำเส้นเขาและไม่ทำอีก
   ...ที่สำคัญอย่าคิดว่าทำดีแล้วไม่ได้ดี เพราะแต่ละคนมองสิ่งต่างๆไม่เหมือนกัน ไม่มีประโยชน์ที่จะอธิบายครับ ถ้าเราไม่พลาดซ้ำ เดี๋ยวก็ดีขึ้นเอง...
   • นี่คือสิ่งหนึ่งสิ่งที่ฉันยึดมัน
    • เราก็จะปรับปรุง​แก้ไข​ตัวเองในสิ่งที่เพื่อนมองตัวเราผิดไปละก็จะค่อยๆอธิบาย​ให้​เพื่อนๆเข้าใจทีละเล็กทีละน้อย
     • คนอื่นนะไม่สำคัญแต่คนที่ได้รับผลกระทบต่อการกระทำของเรา
      ต่างหากสำคัญกว่า
      • ถ้าเราคิดเองว่าถูกต้อง แต่คนอื่นมองว่าผิด ก็ต้องแสวงหาคำตอบครับ จากผู้รู้ จากหนังสือ จากผู้คนที่เราเคารพนับถือ เราต้องมาวิเคราะห์ว่าเราทำผิดหรือทำถูก ...
       ...อย่าคิดเองเออเองครับ คนบางคนเข้าใจผิดมาทั้งชีวิตก็มี เพราะยึดอัตตา ตัวตน เชื่อในความคิดของตัวเองเท่านั้น...
       • หมายถึงการเอา ...ยาง ....ใส่ ....นะเหรอครับ ผมว่ามันก็ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องสักเท่าไหร่นะครับ อ้ะ อะไรนะครับ ไม่ใช่...ยาง แต่เป็น ...จริงด้วยเหรอครับ ยิ่งแย่ไปกันใหญ่เลยนะครับนั่นน่ะ I Guess
        • หากมันถูกต้องจริง...ไม่ต้องสนใจ...ไม่มีเวลาไปอธิบายใครใครฟังตลอดไปหรอก...เเค่ใช้ชีวิตก็ยากอยู่เเล้ว..เเต่ต้องอยู่ให้ได้ด้วยตัวเองก็พอ!!!
         • พร้อมรับผลของการตัดสินใจ​100%รึเปล่า​ ท่าพร้อมไม่ต้องกังวลว่าใครจะคิดยังใงกับคุณ​ เชื่อมั่น​ต่อตัวเอง​ เราไม่จำเป็นต้องอธิบาย​หรือพิสูจน์​อะใรเพื่อให้ใครมาเข้าใจเราหรอกค่ะ​
          • ถ้ามีคนทักท้วงมากว่าหนึ่ง เราเองควรทบทวนได้แล้วค่ะว่าเราทำถูกจริงหรือแค่ความเชื่อของเราเอง
           • ไม่เลยจะไม่อธิบาย​เราเชื่อ​ว่า​ตัวเราทำถูกแต่ไม่ถูกใจไคร​นั้น​มันเป็นเรื่อง​ของ​เค้ามันเป็นปัญหา​ของเค้าไม่ใช่ของเรา​
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             มองมุมเอกชน ฟื้นสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ เปิดโอกาสเศรษฐกิจไทยได้ประโยชน์มหาศาล ส่งออก-ท่องเที่ยว-แรงงาน โกยเงินนับแสนล้าน การเดินทางเยือนราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการของคณะรัฐบาลไทย เป็นสิ่งที่หลายฝ่ายจับตาเป็นอย่างมาก เนื่องจากความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศที่ก่อนหน้านี้ที่เคยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความบาดหมางในอดีต ที่ต้องใช้เวลายาวนานถึง 30 ปี กว่าที่กลางเวลาจะค่อยๆ คลีคลายความขัดแย้งดังกล่าวลง และต่างฝ่ายต่างต้อง “Move On” ไปข้างหน้า เพื่อชดเชยสิ่งที่สูญเสียไปในอดีต
             [ตอนที่ 56] จาการ์ตา...เมืองใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กับชื่อเมืองที่มาจากภาษามลายู ภาษาสันสกฤต และภาษาดัตช์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผมลงบทความเกี่ยวกับเรื่องราวด้านประวัติศาสตร์ ภาษาและวัฒนธรรมของชื่อ “นูซันตารา” ที่จะเป็นชื่อเมืองหลวงใหม่ของอินโดนีเซียไปแล้วที่นี่ https://www.blockdit.com/posts/61e93ed15f03a34b779b467c
             สำนักงานสลากฯ เตรียมทำ “ลอตเตอรี่ออนไลน์” ขายบนแอปเป๋าตัง ข่าวสำคัญในวงการเสี่ยงโชคในวันนี้ คือบอร์ดของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เห็นชอบให้สำนักงานสลากฯ ทำระบบจำหน่ายสลากผ่านช่องทาง “แพลตฟอร์มออนไลน์” เป็นของตัวเอง ซึ่งแพลตฟอร์มนี้ จะมีชื่อว่า “ดิจิทัล ลอตเตอรี่”
             บางมุมของรัสเซียกับอูเครน โดย
             ดูทั้งหมด