มีบัญชีอยู่แล้ว?
แด่...ช่วงเวลาที่สุกงอม เพราะชีวิตไม่ต้องรีบก็ประสบความสำเร็จได้
2
เป็นกันไหม? อยากรีบประสบความสำเร็จเร็วๆ เมื่อเห็นคนรอบตัวประสบความสำเร็จนำหน้าไปก่อนเรา จนเกิดความรู้สึกแย่ ไร้ค่า เพราะคิดว่าช่วงอายุเท่านี้ ตัวเองควรมีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันได้แล้ว
2
ในปัจจุบัน เราเริ่มเห็นคนอายุน้อยๆ ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว สิ่งนี้ค่อยๆ หล่อหลอมความคิดผู้คน จนทำให้บรรทัดฐานสังคมเปลี่ยนแปลงไป เราเริ่มหันมาเชิดชูคนที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุน้อยๆ และคิดว่า ‘ยิ่งประสบความสำเร็จเร็วยิ่งดี’ ค่านิยมกำหนดเส้นทางทุกช่วงอายุของเราไว้ว่า “อายุเท่านี้ต้องเรียนจบได้แล้ว” “ทำไมยังไม่ซื้อรถอีก” “จะ 30 แล้ว ยังไม่ซื้อบ้านอีกเหรอ” “รีบๆ แต่งงานเข้าล่ะ ไม่งั้นขึ้นคานแน่”
4
คนส่วนใหญ่ใช้ชีวิตอยู่ในกรอบที่สังคมวาดไว้ เมื่อคนรอบตัวบอกว่า ‘ดี’ เราจึงเชื่อและทำตาม แต่เราเคยลองคิดดูหรือไม่ว่า สิ่งที่พวกเขาบอกว่าดี จริงๆ แล้วมันดีสำหรับเราจริงหรือ?
6
ชุดความคิดที่ว่า ‘ยิ่งประสบความสำเร็จเร็วยิ่งดี’ ถูกใส่เข้ามาในหัวเรา เป็นสูตรสำเร็จที่ใครๆ คิดว่ามันจะนำพาเราไปสู่ชีวิตที่มั่นคง ทว่า ชีวิตไม่ใช่เครื่องจักรหรือคอมพิวเตอร์ที่ต้องมีแบบแผนหรือมีขั้นตอนอะไรที่ซับซ้อนเลย ชีวิตนั้นเรียบง่าย และดำเนินไปอย่างไม่รีบร้อน เราทุกคนล้วนมีเป้าหมายชีวิตที่แตกต่างกันออกไป ล้วนมีคุณค่า มีความถนัดในแบบฉบับตัวเอง และมี ‘จังหวะชีวิต’ เป็นของตัวเอง
10
เหนื่อยไหม? ที่ต้องวิ่งไล่ตามคนอื่นให้ทัน ลองหยุดพักแล้วค่อยๆ ดื่มด่ำกับความสวยงามข้างทางดูสิ การที่เรามุ่งไปที่เป้าหมายมากเกินไป อาจทำให้เราละเลยความสวยงามรอบตัวไป เป้าหมายก็ไปไม่ถึง แถมยังไม่มีความสุขกับการวิ่งตามเป้าหมายอีกต่างหาก
5
ลองกลับมาโฟกัสกับสิ่งตรงหน้าดูบ้าง ความสุขจากการได้จิบกาแฟยามเช้า แสงแดดยามบ่ายแก่ๆ ที่สาดส่องเข้ามาที่ห้องของเรา ทั้งรุนแรงและเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งการขับเคลื่อน หรือจะเป็นลมเย็นๆ ชื่นใจที่ปะทะกับใบหน้าของเราอย่างแผ่วเบาในวันที่สิ้นหวัง ให้เวลากับความสุขเล็กๆ เหล่านี้ด้วย เพราะเราไม่ได้มีชีวิตเพื่อแข่งขันกับใคร แต่เรามีชีวิตเพื่อ ‘ใช้ชีวิต’
7
ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เราไม่อาจเปลี่ยนแปลงความจริงที่ว่า ผลไม้ที่ถูกบ่ม รสชาติย่อมไม่สามารถสู้ผลไม้ที่สุกตามธรรมชาติได้
3
เราทุกคนต่างมีจังหวะสุกงอม อย่าเร่งรีบที่จะพิชิตเป้าหมายเพราะเห็นคนอื่นเดินนำเราไปก่อน การไปถึงเส้นชัยก่อนไม่ได้หมายความว่าใครเก่งกว่าใคร แต่เป็นเรื่องของการที่เรา ‘ได้อะไร’ จากมันบ้าง คนที่ประสบความสำเร็จเร็ว พวกเขามีความมั่นใจ มีความมั่นคงในชีวิต ส่วนคนที่ประสบความสำเร็จช้า เป็นก้าวเดินที่ช้า ทว่า ‘มั่นคง’ คนเหล่านี้จะได้เรียนรู้จากข้อผิดพลาด มีเวลาค้นหาตัวเอง และมีโอกาสประสบความสำเร็จเท่าๆ กับคนกลุ่มแรกเช่นกัน
4
Chia-Jung Tsay รองศาสตราจารย์จาก University College London กล่าวว่า คนที่ประสบความสำเร็จช้า อาจเผชิญกับความท้าทายเพื่อบรรลุเป้าหมายมากขึ้น สิ่งนี้ทำให้พวกเขาสามารถปรับตัวและมีความยืดหยุ่นมากขึ้น เมื่อเจอสถานการณ์ที่ยากลำบาก ความไม่แน่นอน หรือความเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ การที่เราจัดการกับความผิดหวังและความท้าทายในชีวิตได้ จะทำให้เรารู้สึกพอใจกับชีวิตและมีความสุขได้อีกด้วย
1
เห็นไหมว่า การที่เราประสบความสำเร็จช้า ก็ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างจากมัน และแม้ว่าเราจะเดินช้ากว่าคนอื่น แต่สุดท้ายเราก็ไปถึงเป้าหมายเหมือนกันนะ
เบื้องหลังความสำเร็จของ Rich Karlgaard นักข่าวและนักเขียนชาวอเมริกัน หลังจากสำเร็จการศึกษา เขาเคยเป็นพนักงานล้างจานและพนักงานรักษาความปลอดภัยมาก่อน หลังจากที่เขาได้ทดลองและหาแรงบันดาลใจจากสิ่งต่างๆ สิ่งนี้เป็นแรงผลักดันให้เขาก้าวเข้าสู่วงการนิตยสารแห่งหนึ่งใน Silicon Valley และในที่สุดเขากลายเป็นผู้จัดพิมพ์นิตยสาร Forbes
4
เพราะฉะนั้น ไม่ต้องรีบใช้ชีวิตเหมือนทำมิชชันก็ได้ ชีวิตเราไม่ได้จบลงที่อายุ 40 ปีเสียหน่อย
2
Rich Karlgaard ผู้เขียนหนังสือ ‘Late Bloomers: The Power of Patience in a World Obsessed with Early Achievement’ ได้อ้างถึงบทสัมภาษณ์ของนักประสาทวิทยาและผลการวิจัยเอาไว้ว่า ผู้ที่ประสบความสำเร็จช้าจะมีความทะเยอทะยานและความพยายามอย่างเต็มเปี่ยมในวัย 40 – 64 ปี เป็นช่วงเวลาแห่งการบรรลุศักยภาพขั้นสูงสุดของเรา
2
นอกจากนี้ การวิจัยของ Todd Rose นักจิตวิทยาและศาสตราจารย์จาก Harvard Graduate School พบว่า “คนวัย 40 50 และ 60 ปีที่ไม่ประสบความสำเร็จ มักมีผลงานที่ดีเยี่ยมอย่างเหลือเชื่อ” อย่าง Anna Mary Robertson Moses จิตรกรที่มีชื่อเสียงตอนอายุ 75 ปี Harlan David Sanders หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ ผู้พัน แซนเดอส์ ก่อตั้งบริษัทเมื่ออายุ 65 ปี นักเขียน Julia Child ผู้ที่ไม่เคยเรียนทำอาหารจนกระทั่งอายุ 40 ปี กลายมาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำอาหารระดับโลกได้ในเวลาต่อมา ทุกคนเดินทางไปตามเส้นทางที่คดเคี้ยว ไม่มีใครสามารถกำหนดความสำเร็จของเราได้ และไม่มีสูตรตายตัวเช่นกัน
3
สำหรับใครที่กำลังสงสัยในตัวเองว่า เราเก่งไม่พอหรือเปล่า ทำไมยังไม่ประสบความสำเร็จเสียที ขอให้รู้ว่า บางทีเราอาจกำลังอยู่ระหว่างทางการเดินทางที่ทั้งคดเคี้ยวและยากลำบากนี้ ซึ่งเป็นเส้นทางไปสู่ความสำเร็จในอนาคต เป็นโอกาสที่ทำให้เราพบเจออะไรที่แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร และค้นพบว่า ชีวิตที่สุกงอมนั้น หอมหวานเสมอ
7
#missiontothemoon
#missiontothemoonpodcast
#inspiration
3
  Vanida Keawkhong
  ขอบคุณมากค่ะ...กำลังใจเต็มเปี่ยมขึ้นมาเลย💗💗💗💗
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Zara ยักษ์ใหญ่ด้านแฟชั่น เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มค้าปลีก ‘Group Inditex’ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ค้าปลีกเสื้อผ้าที่ ใหญ่ที่สุด เติบโตเร็วที่สุด และประสบความสำเร็จทั่วยุโรป พวกเขาสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันของธุรกิจ Fast Fasion ด้วยการดำเนินงานแบบลีนที่มีความน่าสนใจอย่างยิ่งในทุกกระบวนการ เรื่องราวความสำเร็จของ Zara เริ่มต้นด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่สามารถให้บริการสำหรับบุรุษและสตรี และเด็ก ๆ โดยจัดหาเสื้อผ้าราคาไม่แพงและมีสไตล์ไม่ว่าฤดูกาลใด ควบคู่ไปกับสิ่งนี้ พวกเขาต้องการค้นหาเทรนด์แฟชั่นใหม่ๆ และแปลเทรนด์เหล่านี้ตั้งแต่แคทวอล์คไปจนถึงไฮสตรีท ทั้งรวดเร็วและราคาไม่แพง เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : https://bit.ly/3rikqZy 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : https://apple.co/3lfG2BW 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : https://bit.ly/3p7Q359 🎧 ฟังผ่าน Spotify : https://spoti.fi/3D2TUoW 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/T1EsYecrfno The original article appeared here https://www.tharadhol.com/geek-monday-ep112-zaras-lean-operation-source-of-competitive-advantage/ ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– ไม่พลาดข่าวสารผ่านทาง Email จาก ด.ดล Blog : https://www.getrevue.co/profile/tharadhol ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
   BREAKING !! : จับตาเศรษฐกิจโลก ! สัปดาห์หน้ามีคาดการณ์จาก Bloomberg ว่าตัวเลขจ้างงานของสหรัฐฯ จะออกมาแข็งแกร่ง ซึ่งถ้าผิดคาดก็อาจทำให้ตลาดหุ้นโดนเทขายเพิ่มเติม ขณะที่เงินเฟ้อในยุโรปอยู่ในระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ล่าสุด Bloomberg รายงานว่าตัวเลขการจ้างงานในสหรัฐฯ ที่จะประกาศในสัปดาห์หน้ามีแนวโน้มจะออกมาสูงกว่า 500,000 ตำแหน่งอีกครั้ง ซึ่งหากเป็นจริงจะถือเป็นสัญญาณเชิงบวกของตลาด (แสดงถึงภาวะที่ใกล้ฟื้นตัวเต็มที่) และอาจทำให้ตลาดหุ้นฟื้นตัวได้เนื่องจากนักลงทุนลดความกังวลต่อการระบาดของสายพันธุ์ Omicron นอกจากนี้ยังถือเป็นปัจจัยที่ FED กำลังจับตามองในการที่จะเร่งอัตราการทำ QE Tapering ให้เร็วขึ้น
   #ข่าวร้อนในญี่ปุ่น 🦠 โควิดสายพันธุ์ใหม่ ที่ทางองค์การอนามัยโลกประกาศเมื่อวันที่ 26 พ.ย. นามว่า โอไมครอน มีการแพร่เชื้อได้ไวมาก ล่าสุดได้แพร่ไปหลายประเทศแล้ว . 🦠 หลังองค์การอนามัยโลกได้กำหนดให้ไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่เป็น "สายพันธุ์ที่น่าเป็นห่วง" แบบเดียวกันกับสายพันธุ์เดลต้าที่แพร่หลายในปัจจุบัน . 🦠 ก่อนหน้านี้พบใน แอฟริกาใต้ บอตสวานา ฮ่องกง อิสราเอล และเบลเยี่ยม และล่าสุด พบ 2 คนในอังกฤษ และเยอรมนี . 🦠 ในเนเธอร์แลนด์ ผู้โดยสารที่เดินทางมาโดยเครื่องบินจากแอฟริกาใต้ 61 คนมีผลเป็นบวก 🦠 นายกขอังกฤษ นายจอห์นสัน แถลงข่าวเมื่อวันที่ 27 พ.ย. ว่า "สายพันธุ์ โอไมครอน ยังอยู่ในระยะเริ่มต้น ถึงแม้จะไม่ทราบข้อมูลอะไรมาก แต่ความเร็วของการแพร่นั้นรวดเร็วมาก แม้ว่าจะฉีดวัคซีน 2 ครั้ง ก็ติดเชื้อได้" . 🦠 นายกของอังกฤษ นายจอห์นสัน แถลงข่าวเมื่อวันที่ 27 พ.ย. ว่า "สายพันธุ์ โอไมครอน ยังอยู่ในระยะเริ่มต้น และถึงแม้จะไม่ทราบข้อมูลอะไรมาก แต่ความเร็วของการแพร่นั้นรวดเร็วมาก แม้ว่าจะฉีดวัคซีน 2 ครั้งก็ติดเชื้อได้" . 🦠 ตอนนี้ เกาหลีใต้ ไทย และ ศรีลังกา ได้ห้ามเข้าการเดินทางจากประเทศแอฟริกาใต้ และประเทศรอบๆ แอฟริกาใต้แล้ว
   3 เคล็ดลับ เปลี่ยนไอเดียบนอากาศ เป็นเงินในกระเป๋า คุณรู้ตัวไหมครับว่า จริงๆ แล้วสวรรค์ได้ส่ง “เงินล้าน” และ “ความร่ำรวย” ลงมาให้คุณอยู่ตลอดเวลา เพียงแต่ไม่ได้ส่งมันมาในรูปแบบเงินเป็นก้อนเท่านั้นเอง
   ดูทั้งหมด