มีบัญชีอยู่แล้ว?
สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้เราจะนำทุกคนเข้าไปสู่เรื่องราวของเสื้อผ้าและแฟชั่นในอีกมุมมองนอกเหนือจากเรื่องการMix & Matchที่เราเคยเห็นผ่านตา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องFast Fashion หรือ วิธีการดูแลรักษาเสื้อผ้าให้ใช้ได้นานๆ
ว่ากันด้วยเรื่องเสื้อผ้า เสื้อผ้าที่คนนิยมใส่มักจะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละช่วงอยู่เสมอ หรือเรียกง่ายๆว่าเทรนด์ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าแนวใหม่ๆ เสื้อผ้าสีโทนเรียบหรือจี๊ดจ๊าด หรือแม้แต่เสื้อผ้าในยุคเก่าๆ ก็สามารถหมุนวนกลับมาเป็นเทรนด์นิยมได้ทั้งนั้น
และการที่เทรนด์เสื้อผ้านั้นถูกหมุนเวียนไปได้ตลอด ก็มีเสื้อผ้าจำนวนไม่น้อยถูกทิ้งขว้างหรือถูกลืมทิ้งไว้ในตู้เสื้อผ้า หรือเกิดการผลิตเสื้อผ้าตามกระแสนิยมเพียงชั่วคราวออกมามากมายที่อาจจะก่อให้เกิดFast Fashion
Fast Fashion เป็นการผลิตเสื้อผ้าตามเทรนด์ ไม่คงทน มีราคาที่ต่ำซึ่งส่งผลกระทบไปสู่สิ่งแวดล้อมและการกดขี่แรงงาน เพราะยิ่งผลิตรวดเร็วและกดต้นทุนมากเท่าไหร่ก็ยิ่งนำไปสู่การเอารัดเอาเปรียบวัสดุและมนุษย์แรงงานมากขึ้นเท่านั้น แต่ต้องบอกก่อนเลยว่าอุตสาหกรรมเครื่องแต่งกายสามารถทำลายสิ่งแวดล้อมได้ไม่มากก็น้อยไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ระดับไหนก็ตาม ซึ่งการหลีกเลี่ยง Fast Fashionเป็นเรื่องที่ยาก แต่เราสามารถช่วยกันแก้ปัญหานี้ได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้
วิธีแก้ปัญหา Fast Fashion
1.นำเสื้อผ้ามาใส่ซ้ำ
เราทุกคนสามารถรณรงค์การ Slow Down Fast Fashion โดยลดการซื้อและเน้นเสื้อผ้าที่มีคุณภาพ อาจจะเลือกแบบหรือโทนสีเพลนๆสไตล์มินิมอลที่สามารถนำมาใส่ซ้ำได้ไม่เบื่อ หรือนำมามิกซ์แอนด์แมทซ์กับเสื้อผ้าที่มีอยู่ให้ได้เยอะที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดการ Single-Use
2.ซื้อเสื้อผ้ามือสอง
การหลีกเลี่ยง Fast Fashion เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากในประเทศของเรา เพราะเสื้อผ้าส่วนใหญ่นำเข้ามาจากประเทศจีน และต้องบอกตรงๆเลยว่าเสื้อผ้าแบรนด์ของไทยเองนั้นราคาค่อนข้างแรงทำให้หลายๆคนไม่สามารถบริโภคได้ ซึ่งการเลือกซื้อ เสื้อผ้ามือสอง ก็เป็นอีกทางเลือกนึงที่สามารถแก้ปัญหาได้ในเรื่องนี้ การซื้อเสื้อผ้ามือสองนอกจากจะเป็นการลดฟาสแฟชั่นแล้ว ยังมีราคาที่ไม่แพง คุณภาพดี ช่วยสนับสนุนพ่อค้าแม่ค้ารายย่อย และยังช่วยลดขยะได้อีกด้วย แต่จะซื้อเสื้อผ้ามือสองทั้งที ก็ต้องตรวจเช็คร้านค้าและคุณภาพสินค้าก่อนเพื่อสุขอนามัยและความคงทนของสินค้า
3.สนับสนุนแบรนด์ Eco Fashion
การเปลี่ยนจาก Fast Fashion มาเป็น Eco Fashion เหมือนจะเป็นเรื่องยาก แต่จริงๆแล้วง่ายกว่าที่คิด ซึ่งความหมายสั้นๆของ Eco Fashion ก็คือ แฟชั่นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งธรรมชาติ สัตว์ และมนุษย์ ในปัจจุบันแบรนด์ไทยหลายๆแบรนด์ก็หันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น ทำให้ผู้บริโภคอย่างเราๆมีตัวเลือกที่เพิ่มขึ้นตามมาเช่นกัน ซึ่งการสนับสนุนงานที่ทำจากธรรมชาติ หรือช่างฝีมือท้องถิ่นถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว
และทางเลือกสุดท้ายสำหรับใครที่อยากลดการใช้ฟาสแฟชั่นและไม่อยากที่จะใส่เสื้อซ้ำหรือไปซื้อเสื้อผ้ามือสอง เรามีอีก1ทางเลือกคือการ DIYเสื้อผ้านั่นเอง
แต่วิธีลด ละ เลิก ที่กล่าวมาข้างบนจะไปเป็นได้ยากถ้าหากเรายังขาดการดูแลรักษาเสื้อผ้าให้อยู่กับเราไปนานๆ ดังนั้นเราจึงได้นำวิธีดูแลรักษาเสื้อผ้ามาฝากทุกคนกันอีกด้วย
วิธีดูแลรักษาและยืดอายุการใช้งานของเสื้อผ้า
1.แยกผ้าขาว-สี ก่อนซัก เป็นการป้องกันการสีตกหรือผ้าขายเกิดอาการหม่นเหลือง
2.เลือกผงซักฟอกแบบถนอมใยผ้า
3.ตรวจดูให้ดีว่าผ้าชนิดไหนควรซักมือ ผ้าชนิดไหนควรซักเครื่อง เพราะเนื้อผ้าแต่ละแบบมีความคงทนต่างกัน
4.ผ้าบางชนิดควรซักในน้ำร้อน บางชนิดควรซักในน้ำเย็น หากไม่ลำบากจนเกินไป สามารถเช็คได้ง่ายๆตรงคอเสื้อ จะมีตราสัญลักษณ์บอกไว้
5.นำเสื้อผ้าที่จะซักใส่ไว้ในถุงถนอมผ้าหรือถุงซักผ้าทุกครั้ง เป็นการป้องกันเสื้อพันกันและรูปทรงบิดเบี้ยว
6.ไม่ตากแดดจนข้ามวัน เพราะจะทำให้สีซีด
7.รีดเสื้อผ้าในความร้อนที่เหมาะสม
วันนี้เราเชื่อว่าหลายๆคนต้องได้ความรู้ไม่มากก็น้อย หากใครสนใจในทริคง่ายๆแต่ได้ประโยชน์มากมายนี้ สามารถรอติดตามได้ในบทความต่อไปได้เลยค่ะ
65 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ความเฟื่องฟูของสตรีมมิงทำให้อุตสาหกรรมเพลงมีชีวิตชีวาขึ้น และตอนนี้สตรีมมิงมีสัดส่วนประมาณสามในสี่ของรายได้จากเพลงที่บันทึกไว้ในสหราชอาณาจักร แต่ศิลปินรวมถึง Nadine Shah ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Mercury Prize ต่างก็บ่นว่าพวกเขามีรายได้ไม่เพียงพอที่จะอยู่รอดแม้ว่าจะมียอดสตรีมหลายล้านครั้งก็ตาม หน่วยงานด้านการแข่งขันและการตลาดของสหราชอาณาจักรพบว่าค่ายเพลงและบริการสตรีมมิ่งไม่น่าจะทำกำไรได้สูงจนสามารถแบ่งให้กับศิลปินได้ สรุปได้ว่าการสตรีมนำไปสู่การแข่งขันที่มากขึ้น สำหรับผู้ฟังและนักดนตรี เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : http://bit.ly/3ufUVrL 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : http://bit.ly/3u7P0oD 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : http://bit.ly/3OKognE 🎧 ฟังผ่าน Spotify : http://bit.ly/3GVi2zz 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/tVF6acjtAa8 References Image : https://www.theguardian.com/business/2020/nov/24/nadine-shah-i-cant-pay-the-rent-on-unfair-music-streaming-revenues The original article appeared here https://www.tharadhol.com/geek-daily-ep159-streaming-platform-artist-problem/ ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังใจในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– ไม่พลาดข่าวสารผ่านทาง Email จาก ด.ดล Blog : https://www.getrevue.co/profile/tharadhol ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
   5 เหตุผลที่ควรลงทุน “เวียดนาม” ในตอนนี้ เศรษฐกิจเวียดนามกำลังน่าจับตามอง เพราะล่าสุดข้อมูลจากสำนักข่าวบลูมเบิร์ก เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2565 ระบุว่า ตัวเลข GDP เวียดนามในไตรมาสที่ 3 ปี 2565 ได้ขยายตัวมากถึง 13.67% นับเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในรอบ 10 ปี ซึ่งเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่ผ่านมา GDP เวียดนาม หดตัวอยู่ที่ 6.02% แต่ทั้งนี้ก็ยังต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์เอาไว้ที่ 14.35%
   “Oleksandra Matviichuk” ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ เรียกร้องอาวุธเพิ่มให้ “ยูเครน” เพื่อปลดปล่อย
   ปี 2022 ญี่ปุ่นมีอัตราการเกิดของประชากรต่ำมาก ต่ำจนเข้าขั้นวิกฤต โฆษกระดับสูงของรัฐบาลญี่ปุ่นพูดถึงอัตราการเกิดของประชากรญี่ปุ่นในปีนี้ มีจำนวนต่ำกว่าปีที่แล้ว เรียกได้ว่ามีจำนวนต่ำมากจนเข้าขั้นวิกฤตแล้ว
   ดูทั้งหมด