มีบัญชีอยู่แล้ว?
อาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี กับมุมมองการแสดงความคิดเห็น
อาจารย์ ถวัลย์ ได้บรรยายลักษณะของในหลวงรัชกาลที่ 9 ไว้ว่า ท่านเป็นบุคคลที่เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงความสง่างามของพระมหากษัตริย์อย่างแท้จริง โดย ผ่านหลักธรรม ขันติ โสรัจจะ หิริ โอตตัปปะ คำบอกเล่าจากนักวาดรูปที่ยิ่งใหญ่ ผู้ที่มีโอกาศได้ใกล้ชิดท่าน แสดงออกถึงความเคราพ และการวิเคราะห์ที่สมเหตุสมผล
ที่ผมขียนบทความนี้ขึ้นมาก็เพราะ ในยุคนี้สิ่งต่างๆต่างเข้าถึงได้ง่ายข่าวสาร ความจริง ข้อเท็จจริง สิ่งต่างๆเหล่านั้น เราไม่ได้เป็นคนอยู่ในเหตุการณ์ เราจึงไม่สามารถบอกได้ว่าสิ่งไหนถูกต้อง หรือ ผิด ได้อย่างเต็มปากเต็มคำ
การฟังข่าวสารนั้น สิ่งที่จะทำให้สารนั้นมีความน่าเชื่อถึง คือ แหล่งข่าว (ผู้อยู่ในเหตุการณ์ ) กับ ผู้มากประสบการณ์และเป็นตัวอย่างที่ดี ที่ได้ใกล้ชิดกับบุคคลและเหตุการณ์นั้นๆ
ผมเชื่ออยู่เสมอว่าคำพูดหรือการแสดงความคิดเห็นกับเรื่องต่างๆนั้น เป็นสิทธิพื้นฐานของทุกคน แต่มีความนึงที่เราควรระวังเอาไว้ก็คือ คำพูดของเรานั้น เป็นได้ทั้งน้ำหวาน และ ยาพิษ ที่จะส่งผลต่อคนที่เราวิจารณ์ ขอให้ทุกคนไตร่ตรองก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นต่างๆ
การเอาตัวเอาออกมาจากกระแสต่างๆนั้น เหมือนกับการมองสิ่งต่างๆ เรื่องราวต่างๆ ข่าวต่างๆ ในมุมมองของบุคคลที่3 แล้วตัดสินจากสิ่งที่เราเห็นอย่างเป็นกลาง ไม่ใส่ความรู้สึกเอนเอียงลงไป คำตอบนั้น สิ่งที่ได้นั้นจะเป็นสิ่งที่มีความเที่ยงตรงมากกว่า
เหมือน อาจารย์ ถวัลย์ ที่ได้สังเกตมาเป็นเวลา 5 ปี (อาจมากกว่านั้นมากๆ)
และสุดท้าย คำตอบของทุกคนอาจไม่ตรงกัน แต่ก็ดีกว่าการไม่พินัจ พิเคราะห์ก่อน สุดท้าย การเคารพแบะให้เกียรติซึ่งกันและกัน ยังคงเป็นสิ่งที่สวยงามและเป็นที่ต้องการในทุกยุคทุกสมัยอยู่เสมอครับผม
Cr: แรงบันดาลใจในการเขียนบทความนี้ครับผม -ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในมุมมองของ อาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี - link YouTube ครับผม
#อ่านดีกว่าไม่อ่าน
#ฝากกดไลค์ กดแชร์ แสดงความคิดเห็นและเป็นกำลังใจให้ผู้เขียนด้วยนะครับ ขอบคุณครับผม😊
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ⚠️[MARKET]⚠️ Bank Of America เตือนนักลงทุนให้เตรียมตัวรับมือ FED ขึ้นดอกเบี้ย 6-7 ครั้งในปีนี้ ! และถ้าตลาดหุ้นยังโดนเทขายอย่างต่อเนื่อง หรือยังพยายามรับรู้ว่า FED จะขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกที่ +0.50% ทาง FED ก็อาจจะทำเช่นนั้นจริงๆ ! 📌 วันนี้ทาง Bank Of America ได้ออกรายงานมาเตือนนักลงทุนว่าให้เตรียมตัวรับมือกับโอกาสที่ FED อาจจะขึ้นดอกเบี้ยถึง 6-7 ครั้งในปีนี้ !
   ตรรกะวิบัติน่ารู้ ตอนที่ 1 ในการโต้เถียงกันนั้น, สิ่งที่เราควรนำมาใช้ต่อสู้กันคือ เหตุผล. เหตุผลที่ดีคือการอ้างเหตุผลอย่างถูกต้องตามหลักตรรกะ. แต่บางครั้ง, มีการอ้างเหตุผลที่ดูเหมือนจะมีเหตุผล; แต่จริงๆ แล้วไม่มี, ดูเหมือนจะดีแต่เอาเข้าจริงแล้วไม่! เป็นการอ้างเหตุผลที่ว่างกลวง. เราเรียกสิ่งนี้ว่า การใช้เหตุผลผิดหรือตรรกะวิบัติ (fallacy), ซึ่งหากเราไม่รู้เท่ากันก็อาจจะถูกหลอกให้เชื่อหรือคล้อยตามได้.
   บทเรียนราคาแพงที่อาจต้องช้ำใจไปตลอด เมื่อไม่นานที่ผ่านมามีผู้ใช้งานfacebookรายหนึ่งโพสถึงเรื่องราวอันเหลือเชื่อจากการลงทุนของเขาที่สูญเสียเงินเพราะความประมาทของตัวเอง
   จับโป๊ะไวรัสบน Windows ทำง่าย แบบไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่ม รู้หรือไม่ว่า ใน Windows 10 ก็มีตัวสแกนหาไวรัส ที่ซ่อนอยู่ในเครื่อง Techhub แนะนำวิธีง่าย ๆ ช่วยสแกนหาไวรัสหรือมัลแวร์บนคอมพิวเตอร์เรา โดยใช้โปรแกรมที่มีติดมากับเครื่อง โดยไม่ต้องลงโปรแกรมใด ๆ เพิ่ม เป็นวิธีที่ง่ายและใช้เวลาไม่นาน อยากรู้ว่าทำยัง ไปดูเลย #TechhubHowTo #Windows10 #malware #virus #computer —————— ⭐️ Techhub รวม How To , Tips เทคนิค อัปเดตทุกวัน กดดูแบบเต็มๆ ที่ —> www.techhub.in.th
   ดูทั้งหมด