มีบัญชีอยู่แล้ว?
🛠#ท่ออากาศ (Vent Pipe)🚽
👷ท่ออากาศ (Vent Pipe) ภาษาที่เรียกง่ายๆ ก็คือ “ท่อหายใจ” เป็นท่อที่ช่างประปาบางคนจะมองข้าม หรือให้ความสำคัญน้อย ติดตั้งแบบหลอกๆไว้ก็มี😅 แต่ทางวิศวกรรมสุขาภิบาลถือว่าสำคัญเป็นอย่างมาก
🧑‍💻ดังนั้นวันนี้ขออธิบายเรื่อง “ท่ออากาศ” เพื่อให้รู้จักกันมากยิ่งนะครับ!
ท่ออากาศ (Vent Pipe) มีหน้าที่หลักๆ ดังนี้ครับ
👉จัดการไหลของอากาศเข้าหรือออกจากท่อระบายน้ำ>> เมื่อมีน้ำไหลเข้าท่อ อากาศก็จะไหลออก ในทางกลับกันเมื่อต้องการระบายน้ำออกจากท่อ ก็ต้องมีอากาศเข้ามาแลกเปลี่ยน (เหมือนกันกับเวลาที่เราดูน้ำจากแก้วน้ำ) ดังนั้นถ้าเรากดชักโครกแล้วน้ำไหลลงช้า อาจจะเกิดจากไม่ได้ติดตั้งท่อ Vent หรือติดตั้งขนาดเล็กไม่เหมาะสมทำให้ระบายอากาศออกไม่ทัน
👉เพื่อรักษาน้ำในที่ดักกลิ่นเอาไว้ (พวก P-trap หรือ U-trap) >> ถ้าไม่มีท่อ Vent เมื่อมีการระบายน้ำ อาจจะมีการดึงน้ำจากที่ดักกลิ่นออกไปด้วย สิ่งที่ตามกลับมาก็คือกลิ่นจากถังบำบัดจะย้อนกลับมา
👉ระบายแก๊สต่างๆ ภายในท่อระบายน้ำ หรือถังบำบัดออกสู่บรรยายกาศ >> เราจึงควรหาจุดที่เหมาะในการระบายอากาศ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องกลิ่นตามมา แต่ก็มีบางบ้านก็ปล่อยท่อ Vent ของถังบำบัดไว้ต่ำเกินไป ทำให้มีกลิ่นเหม็นภายในบ้าน
#การกำหนดขนาดท่อ Vent
👉หน่วยสุขภัณฑ์🛁 >> เมื่อรวมหน่วยสุขภัณฑ์จากต้นทางไปถึงปลายทาง ก็จะได้ขนาดท่อที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
👉ความยาวท่อ📏📐 >> เมื่อจุดที่จะระบายออกอยู่
⚠️** ขนาดท่อ Vent ไม่ควรเล็กกว่าครึ่งหนึ่งของท่อระบายน้ำ และขนาดตั้ง 30 มม. (1 1/4 นิ้ว)
🤔#เราสามารถหาขนาดท่อได้จาก >> รวมค่าหน่วยสุขภัณฑ์>>เปิดหาค่า FU ที่รวมได้ในตาราง>>เลือกความยาวท่อ>>เลือกขนาดท่อ Vent ด้านบน
ที่มา : หนังสือการออกแบบระบบท่อภายในอาคาร (ดร.วริทธิ์ อึ๊งภากรณ์)
งานติดตั้งท่อ soil & vent โถปัสสาวะ
ติดตั้ง vent cap ชั้นดาดฟ้า
ติดตั้งท่อ vent ถังบำบัดน้ำเสียเพื่อออกสู่ภายนอก
Detail การติดตั้งทั้วไป
สำหรับรวบรวมจำนวน FU
สำหรับหาขนาดท่อ Vent
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จีนสนับสนุน "รัสเซีย" ประเด็น "ยูเครน" ล่าสุด!! ทางกระทรวงต่างประเทศจีน ได้ออกมาแสดงการสนับสนุนความกังวลของรัสเซียเกี่ยวกับสถานการณ์ยูเครน ว่าเป็นเรื่อง "สมเหตุสมผล"
   ปี 2020 ตำรวจญี่ปุ่นได้รับแจ้งเด็กหายสูงถึง 1,000 กว่าเคส 🥺 สำนักงานตำรวจแห่งชาติญี่ปุ่นได้เปิดเผยสถิติของปี 2020 ว่ามีการแจ้งความคนหาย 77,000 เคส ถ้าหารออกมาเป็นรายวัน จะเท่ากับมีคนหาย 200 กว่าคนต่อวันเลยทีเดียว 😭 นอกจากนี้ในจำนวน 77,000 เคสนี้ เป็นเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 9 ขวบมากถึง 1,000 กว่าเคสเลยค่ะ (มีการแจ้งเด็กหายวันละ 2-3 คน) สำหรับที่ญี่ปุ่น เมื่อครอบครัวหรือคนใกล้ชิดรู้ว่ามีคนหาย สามารถแจ้งความได้ทันทีด้วยการโทรไปที่หมายเลข 110 หรือไปแจ้งความที่สถานีตำรวจโดยตรงได้เลย ซึ่งถ้าจะไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ สิ่งที่ควรเตรียมไปด้วยคือ - หลักฐานยืนยันตัวตนและตราประทับประจำตัวของผู้แจ้ง - รูปถ่ายของคนที่หายไป รวมถึงหลักฐานที่คนหายทิ้งเอาไว้ เช่น จดหมาย หรือกระดาษโน๊ตข้อความต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการหายตัวไป เป็นต้น ตัวอย่างคำถามที่ตำรวจจะถามเกี่ยวกับคนหาย (คนหายภาษาญี่ปุ่นคือ 行方不明者 ゆくえふめいしゃ ยุคุเอะฟุเมชะ) เช่น ... ชื่อ (名前 なまえ นะมะเอะ) ที่อยู่ (住所 じゅうしょ จูโฉะ) วันเกิด (誕生日 たんじょうび ทันโจบิ) น้ำหนัก (体重 たいじゅう ไทจู) ส่วนสูง (身長 しんちょう ชินโจ) ตำหนิหรือจุดสังเกตเป็นพิเศษ (ルックスの特徴 るっくすのとくちょう รุกขุสุโนะ โทะคุโจ) วันเวลาที่หาย (行方不明になった日時 ゆくえふめいになったにちじ ยุคุเอะฟุเมนินัตตะ ฮินิจิ) เสื้อผ้าที่ใส่ (ตอนหายไป) (着ていた服 きていたふくคิเตะอิตะฟุขุ) ในอดีต (คนหาย) เคยใช้ยาหรือเปล่า (薬物利用の過去はあるか やくぶつりようのかこはあるか ยะขุบุสึริโยโนะคะโคะวะอารุคะ) (คนหาย) มีโรคอะไรหรือเปล่า (病気(びょうき)があるか เบียวคิกะอารุคะ) เป็นต้น ส่วนใหญ่ (เกินครึ่ง) ตำรวจจะใช้เวลาในการตามหาคนหายพบภายในวันที่ได้รับแจ้ง หรือไม่เกินหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่ได้รับแจ้ง แต่บางเคสก็อาจต้องใช้เวลาหลายเดือน เป็นปีสองปีขึ้นไป หรือแม้จนขณะนี้ก็ยังหาไม่พบเลยก็มี 😢 สำหรับสาเหตุและแรงจูงใจที่ทำให้มีคนหายนั้น สามารถแบ่งได้ ดังนี้ 1) อาการเจ็บป่วย ข้อนี้คิดเป็น 30% ของเคสทั้งหมด โดยใน 30% นี้มากกว่า 70% มาจากคนหายมีภาวะสมองเสื่อม 2) ปัญหาความสัมพันธ์ในครอบครัว 3) ปัญหาเกี่ยวกับธุรกิจ / อาชีพ 4) ความสัมพันธ์กับคนต่างเพศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้เยาว์ตกเป็นเหยื่อ มักจะมีเรื่องการถูกลักพาตัวและการกักขังหน่วงเหนี่ยวร่วมด้วย * เพื่อนสนิทของผู้เขียนเคยไปแจ้งความลูกหายเหมือนกันค่ะ (ลูกแอบหนีไปบ้านเพื่อน) ตำรวจมาช่วยแป้บเดียวเจอเลย เก่งมาก ๆ 👍 แต่ถึงตำรวจจะเก่ง ก็ภาวนาอย่าให้มีเคสคนหายเลยจะดีกว่านะคะ 🙂 อ้างอิง https://www.keishicho.metro.tokyo.lg.jp/sodan/madoguchi/missing/info.html https://www.police-ch.jp/sousakunegai.html https://toyokeizai.net/articles/-/478383 เพื่อให้เข้ากับเรื่องคนหาย วันนี้เลยถ่ายบรรยากาศทางเดินลอดอุโมงค์แบบหลอน ๆ มาให้ดูค่ะ (ดูหลอนแต่ปลอดภัย สามารถใช้ได้ปกติค่ะ 😅) แล้วพบกันใหม่นะคะ 🥰🙏
   ทำไมความสัมพันธ์ของไทยกับซาอุดิอาระเบีย จึงเกิดความแตกร้าวกันอย่างหนัก ในรอบ 32 ปีที่ผ่านมา เราจะไปลำดับเรื่องราวกันทั้งหมดตั้งแต่แรกด้วยกัน ฝั่งซาอุฯ ไม่ออกวีซ่าให้คนไทยเข้าประเทศ ถ้าไม่ใช่เหตุจำเป็นจริงๆ เช่น การแสวงบุญในพิธีฮัจญ์ หรือกรณีที่ต้องให้นักกีฬาเข้ามาแข่งขัน อย่างในฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก ที่ไทยอยู่กลุ่มเดียวกับซาอุฯ ถึง 3 ครั้ง (2002, 2014 และ 2018)
   รู้จัก เจอโรม พาวเวลล์ บุคคลที่มีอิทธิพลต่อ มูลค่าสินทรัพย์ทุกอย่างบนโลกนี้ ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ นอกจากคุณดอนัลด์ ทรัมป์ และคุณอีลอน มัสก์ แล้ว จะมีชายอีกคนหนึ่ง ที่เวลาออกมาพูดเพียงไม่กี่ประโยค ก็ดูเหมือนว่าจะส่งผลกระทบต่อตลาดสินทรัพย์ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นตลาดหุ้น ทองคำ ไปจนถึงคริปโทเคอร์เรนซี ได้ในทันที
   ดูทั้งหมด