มีบัญชีอยู่แล้ว?
เบื้องต้นต้องถามก่อนว่าสินค้าที่ว่านี้คือสินค้าประเภทไหน?
เพราะสินค้าในแต่ละประเภทก็มีหลักการในการตัดสินใจซื้อที่แตกต่างกันในทางเศรษฐศาสตร์
ถ้าเป็นสินค้าทั่วไปที่ใช้ในชีวิตประจำวัน โดยที่คนซื้อไม่รู้สึกถึงความแตกต่างของสินค้า และมีมีสินค้าให้เลือกหลากหลาย แน่นอนว่าสินค้าประเภทนี้อันไหนที่ราคาถูกกว่าสินค้าชนิดนั้นก็จะขายดีกว่า
และแน่นอนว่าสำหรับสินค้าประเภทนี้ผู้คนที่จะซื้อก็มักจะใช้ปัจจัยเรื่องของราคาเป็นตัวตัดสิน
สินค้าจำเป็นในการดำรงชีพ
ลองจินตนาการถึงสินค้าอย่างเช่นน้ำประปาหรือไฟฟ้า ส่วนใหญ่แล้วสินค้าที่อยู่ในหมวดของสาธารณูปโภคผู้คนมักจะไม่มีสิทธิ์เลือก ต่อให้ราคาสูงขนาดไหนก็จำเป็นต้องจ่าย
ดังนั้นแล้วในสินค้าประเภทนี้ราคาจึงไม่ได้มีผลต่อการตัดสินใจมากนัก แต่ผู้คนต้องใช้เนื่องจากมีความจำเป็น
นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ในแต่ละประเทศต้องมีกฎหมายออกมาคุ้มครอง เพื่อไม่ให้ผู้ผลิตกำหนดราคาที่สูงจนทำให้เกิดความเดือดร้อน
2
สินค้าเทียบด้อย หรือสินค้าที่มีราคาถูกมากและผู้คนจะนิยมบริโภคเมื่อมีรายได้ต่ำ แน่นอนว่าราคาสินค้าเป็นสิ่งที่ส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้คนอีกเช่นกัน แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้คนมีรายได้สูงขึ้นเค้าจะเลิกบริโภคสินค้าเหล่านั้นทันทีแล้วหันไปบริโภคสินค้าอย่างอื่นที่มีคุณภาพสูงกว่าเมื่อเปรียบเทียบกัน
ดังนั้นแล้วส่วนที่เป็นตัวกำหนดการตัดสินใจก็คือรายได้ของผู้บริโภคที่จำเป็นต้องเลือกสินค้าที่มีราคาถูกแม้ว่าจะมีคุณภาพด้อยกว่าก็ตาม
สินค้าหรูหรา สินค้ากลุ่มนี้จะเน้นขายเรื่องของความรู้หราและเรื่องราวของสินค้าเหล่านั้น แม้ว่าคุณสมบัติในการใช้งานจะมีความคล้ายคลึงกับสินค้าทั่วไปในตลาด แต่ด้วยภาพลักษณ์ความดูแพงของสินค้าก็ทำให้ผู้บริโภคพร้อมที่จะจ่ายเงินเพื่อซื้อสัญญะของความหรู สินค้าประเภทนี้ราคาสูงความต้องการยิ่งสูง แต่เมื่อราคาตกความต้องการจะตกตามไปด้วย
สินค้าประเภทนี้ผู้บริโภคจึงตัดสินใจจากเรื่องราวประวัติศาสตร์หรือการนำเสนอของสินค้าเหล่านั้นเพื่อสนองความต้องการ หรือแสดงสถานะทางสังคม บางคนก็ซื้อเพื่อตามกระแสหรือบางคนอาจตัดสินใจซื้อเพื่อเป็นการลงทุนเก็งกำไรระยะยาว
  อาทิตย์ เบิกฟ้า นักคิด นักเขียนและนักการตลาด
  ไฟฟ้าประปาของประเทศไทยอยู่ภายใต้การดำเนินการของรัฐ ประชาชนไม่มีสิทธิเลือก ไม่ควรนำมาคิดครับ
  คำตอบอื่น
  • ซื้อตอนลดราคา​ เช่น​ รู้ว่ายี่ห้อนี้ดี​จริง แล้วลดราคา​ และต้องใช้สิ่งนี้​ เช่นเครื่องครัวม้าลายลดราคา​ทุกสิ้นปี​ ก็รอซื้อสิ้นปี​ เป็นต้น
   • คุณภาพและความคุ้มค่าต้องมาก่อนครับ...
    • คุณภาพและราคาค่ะ ของถูกคุณภาพดีก็มีส่วนมากตัวเราจะซื้อแบบนั้น
     • สำหรับผม
      การซื้อครั้งแรก ผมซื้อจากโปรโมชั่นเกี่ยวกับราคา พวกลดราคา ซื้อหนึ่งแถมหนึ่ง อะไรพวกนี้ครับ
      ส่วนการซื้อซ้ำ ผมพิจารณาจากคุณภาพ จากการใช้งานในครั้งแรกครับ
      • ราคา
       ออพชันและหน้าตา
       รีวิว
       • ยุคนี้ก็ต้องราคาเเละความคุ้มค่า​ของสินค้า​และก็สินค้าต้องมีอย.และวันหมดอายุ​ จะหน้าเชื่อถือมากขึ้นทำให้เราตัดสินใจที่จะซื้อสินค้า​นั้นๆได้อยากตามความพอใจ
        • ถ้าในมุมของ ของใช้
         ความคุ้มค่าของราคาที่เสียไป การบริการหลังการขาย (จำพวกประกันสินค้า) ไลฟสไตล์ส่วนตัวครับ
         • เอาจริงๆ ตอนนี้ ราคาเป็นหลัก
          • ความชอบค่ะ
           • เมื่อก่อนชอบซื้ออะไรก็ตามที่เป็นรสช็อกโกแลต ส่วนตอนนี้ชอบอะไรก็ตามที่ลดราคา I Guess
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             ทำไม "Toyota" ถึงยอมตกขบวน ไม่ผลิต EV ทั้งคันออกมาขาย? ชวนอ่านเบื้องลึก! ทำไม "Toyota" เบอร์หนึ่งค่ายรถยนต์โลก ถึงยอมตกขบวน ไม่ผลิตรถ EV ทั้งคันออกมาขาย ทั้งที่กระแสรถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถอีวี มาแรงสุดๆ
             BigID By nForce Secure Data Governance คืออะไร? เหตุใดจึงสำคัญกับองค์กร? เรื่องวิธีหรือแนวทางในการจัดเก็บข้อมูลนั้น เชื่อว่าหลายๆ องค์กรกำลังพบเจอกับปัญหาที่หลากหลาย เพราะก่อนหน้านี้ใช้วิธีการจัดเก็บแบบเดิมๆ ไม่เคยจัดทำ Data Management ไม่รู้ว่าข้อมูลเก็บไว้ที่ไหนบ้าง ข้อมูลกระจัดกระจายไปทั่วองค์กร ข้อมูลชุดเดียวกันแต่เก็บซ้ำซ้อน ไม่รู้ว่าชุดไหนมีความเป็นปัจจุบันมากกว่ากัน
             ทำไมคนทำธุรกิจ ควรใส่ใจ “วงจรเงินสด” ถ้าไม่อยาก “ขายดีจนเจ๊ง” ถ้าจะถามว่าในช่วงแรกของการสร้างธุรกิจ เจ้าของแบรนด์ควรตั้งเป้าหมายอะไรให้กับแบรนด์บ้าง ?
             🔥GLOBAL ECONOMY🔥: จับตาค่าเงินโลกเอาไว้ให้ดี !!! นักเศรษฐศาสตร์บางคนมองว่าการค้าที่รุ่งเรืองเกินดุลกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ของจีน อาจไม่ได้มาหยุดยั้งการอ่อนค่าของเงินหยวน ! จับตายุทธศาสตร์จีนจะเดินหน้าการค้าอย่างไร ?? บางคนมองว่าหยวนอ่อนแปลว่าสินค้าจีนยิ่งถูก ยิ่งขายได้ ?? คำกล่าวนี้จะจริงหรือไม่ ? รอดูกัน ! ในขณะที่ดอลลาร์ก็ยังแข็งไม่หยุด สกุลเงินอื่นอ่อนฮวบ บาทไทยเกือบทะลุไป 38 ต่อ 1 ดอลลาร์แล้วในวันนี้ ! ⚠️สถานการณ์เรื่องของเศรษฐกิจ การเงิน และการเมืองโลกในช่วงตั้งแต่ปี 2020 มานี้ ถือได้ว่ามีเรื่องใหญ่ ๆ ให้พวกเราต้องติดตามกันตลอดทุกปีเลยทีเดียว ซึ่งหากใครมองในภาพรวมแล้ว จะเห็นได้ว่านี่มันคือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว
             ดูทั้งหมด