มีบัญชีอยู่แล้ว?
ศิษย์ถามว่า “ข้าฯ ท้อใจเหลือเกิน ข้าฯ ควรทำอย่างไรดี?”
พระอาจารย์ตอบว่า “ให้กำลังใจผู้อื่นสิ”
4
Student says “I am very discouraged. What should I do?”
Master says, ”Encourage others.”
ถ้อยคำที่ศิษย์และพระอาจารย์สนทนากันข้างต้นนี้ เป็นเรื่องราวจากการฝึกปฏิบัติของศิษย์ผู้ศึกษาหลักธรรมและวิถีปฏิบัติของเซน ซึ่งเป็นนิกายในศาสนาพุทธฝ่ายมหายาน ได้รับการยอมรับนับถือกันอย่างแพร่หลายในแถบเอเชียตะวันออก (จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลี)
ถ้อยคำแห่งกำลังใจ เปรียบเสมือนคลื่นพลังเสียงสะท้อนกลับ ถ้อยคำปลอบประโลมใจนั้น ไม่เพียงแต่จะเยียวยาผู้ที่กำลังท้อแท้ สับสน หรือสิ้นหวัง แต่ถ้อยคำเหล่านั้นยังส่งคลื่นสะท้อนกลับมาเยียวยาและเติมพลังในทางบวกให้ตัวผู้พูดเองอีกด้วย
 
ขณะที่เรากำลังเติมพลังใจให้คนอื่น พลังบวกที่เราส่งออกไปจะสะท้อนกลับมาเติมพลังใจให้ตัวเราเองด้วยเช่นกัน
7
เชิญแลกเปลี่ยน เรียนรู้ และติดตามข้อคิดดีๆ จากเพจ “วาทะขยับโลก” ในโพสท์ต่อไปนะคะ https://www.blockdit.com/words_of_wisdom
  Right SaRa by Bom+
  ชอบครับ หลักปรัชญาตามแบบวิถีเซน ดูธรรมดาแต่แฝงข้อคิดลึกซึ้งครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ข่าวด่วน เยอรมันตะวันออกประท้วงหนักหลายหมื่นคน กระจายไปสิบกว่าเมือง​ ออสเตรียเข้าข้างรัสเซีย ฮอลแลนด์ส่อแววอาหารขาดแคลน อังกฤษไม่เลิกประท้วง ภายหลังจากการรวมประเทศของเยอรมัน ผู้ประกอบการจากฝั่งตะวันตกของประเทศเยอรมันได้ขยายธุรกิจไปสู่ดินแดนตะวันออก ภายใต้ข้ออ้างของความรู้สึก "พี่น้อง" ส่งผลให้เกิดการควบรวมและเข้าซื้อกิจการนั้น
   5 ภาคีรัฐ-เอกชน ทำตามสัญญาพัฒนานวัตกรรมสเปรย์พ่นจมูกแอนติบอดีเพื่อยับยั้งเชื้อโควิดทางกายภาพ ได้สำเร็จตามเป้า ทั้ง 5 ภาคีเครือข่าย ประกอบด้วย คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยศิลปากร, สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.), องค์การเภสัชกรรม และ บริษัท ไฮไบโอไซ จำกัด (บริษัทย่อยของ บมจ.โรจูคิส อินเตอร์เนชั่นแนล)
   ตั๋วเที่ยวสุดท้าย รัสเซียพร้อมส่งก๊าซไปยังยุโรปด้วย Nord Stream 2 ล่าสุด!! Gazprom บริษัทรัสเซียยืนยันความเป็นไปได้ที่จะกลับมาส่งออกก๊าซไปยังยุโรปอีกครั้ง ผ่านท่อส่งก๊าซธรรมชาติระบบ Nord Stream 2
   🛢 สงคราม FED vs OPEC ! ใครจะเป็นผู้ชนะ ?!?! ทาง Goldman Sachs เชื่อว่า OPEC จะเอาชนะ FED ในสงคราม "เงินเฟ้อ" และราคาน้ำมันจะพุ่งกลับมาอีกครั้ง เช้านี้ทาง Goldman Sachs ได้ออกรายงานใหม่ออกมาในเรื่องของมุมมองต่อราคาน้ำมันล่าสุด โดยทางทางสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ได้ชี้ว่าตอนนี้เรากำลังเกิดสงครามคู่ใหม่ขึ้น ! โดยถึงแม้จะไม่ได้ใช้ความรุนแรงเหมือนสงครามรัสเซีย-ยูเครน แต่ความสำคัญและผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลดอาจมีไม่แพ้กัน สงครามคู่นี้ก็คือ OPEC vs FED
   ดูทั้งหมด