มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไม คนอินเดียจำนวนมาก ถึงสามารถขึ้นมาเป็น ผู้นำบริษัทระดับโลก ?
8
รู้ไหมว่า ในปัจจุบันบริษัทเทคโนโลยีชื่อดังของโลกหลายแห่ง มี CEO เป็นชาวอินเดีย
ไม่ว่าจะเป็น..
1
คุณ Sundar Pichai CEO ของบริษัท Alphabet ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Google
คุณ Satya Nadella CEO ของบริษัท Microsoft
คุณ Ajay Banga CEO ของบริษัท Mastercard
คุณ Shantanu Narayen CEO ของบริษัท Adobe
3
คำถามคือ แล้วทำไมคนอินเดีย จึงถูกเลือกให้กลายมาเป็น ผู้นำบริษัทเทคโนโลยีระดับโลก และทำได้ดีไม่แพ้เชื้อชาติอื่น ๆ ?
1
1. ความเหลื่อมล้ำทางสังคมในอินเดีย ส่งผลให้คนอินเดียอยากออกไปเติบโตในต่างประเทศมากขึ้น
10
ถึงแม้ว่า ประเทศอินเดียจะมีจำนวนประชากรมากกว่า 1.38 พันล้านคน เป็นรองจากประเทศจีนเท่านั้น
แต่ประชาชนส่วนใหญ่กลับไม่มีพื้นที่ให้แสดงศักยภาพได้อย่างเต็มที่ ซึ่งสาเหตุหนึ่งก็มาจากความเหลื่อมล้ำทางสังคม ที่คนรวยเท่านั้นจะสามารถอยู่ในตำแหน่งสูง ๆ ได้
5
ดังนั้น การออกเดินทางไปดิ้นรนยังต่างแดน จึงกลายเป็นคำตอบของคนอินเดียจำนวนไม่น้อย ที่ดูเหมือนจะเป็นโอกาสสำคัญในการพลิกชีวิต และสร้างความเจริญก้าวหน้าทางอาชีพให้กับคนอินเดียได้
3
2. อินเดีย มีระบบการศึกษาที่เอื้อต่อโลกอนาคต
4
ประเทศอินเดียปลูกฝังการศึกษาแบบ STEM ซึ่งย่อมาจาก Science, Technology, Engineering และ Mathematics ให้กับเยาวชนของประเทศมาโดยตลอด
5
รู้หรือไม่ว่า คนอินเดียที่ย้ายถิ่นฐานไปยังสหรัฐอเมริกา พวกเขาจบการศึกษาในระดับปริญญาตรีมากกว่า 77.5% ถ้าเปรียบเทียบกับคนอเมริกันที่จบปริญญาตรีแค่ 31.6%
4
โดยสาขาการเรียนที่คนอินเดียสนใจเรียนอันดับต้น ๆ ก็คือ เทคโนโลยีและคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นผลพวงมาจากการถูกปลูกฝังความรู้ด้าน STEM ตั้งแต่วัยเด็ก
2
แน่นอนว่า เรื่องนี้จึงกลายเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ คนอินเดีย กลายมาเป็นบุคลากรสำคัญในองค์กรชั้นนำด้านเทคโนโลยี นั่นเอง
1
3. คนอินเดียมีความเข้าใจทั้งวัฒนธรรมอินเดีย และฝั่งตะวันตก
2
อินเดีย เป็นหนึ่งในตลาดทางฝั่งเอเชียที่หลายบริษัททั่วโลกต้องการเข้ามาทำการค้าด้วย
เนื่องจากเป็นประเทศที่มีจำนวนประชากรมหาศาลอันดับ 2 ของโลก และยังเป็นประเทศที่มีความสัมพันธ์อันดีกับทวีปยุโรป และสหรัฐอเมริกา
3
ดังนั้น หากบริษัทใดที่ต้องการขยายตลาดเข้ามาในอินเดีย การเลือกผู้นำเชื้อสายอินเดีย ที่มีความเข้าใจวัฒนธรรมและเข้าใจคนอินเดียด้วยกัน ย่อมเป็นหนึ่งกลยุทธ์ที่ทำให้ธุรกิจมีโอกาสประสบความสำเร็จได้ไม่น้อย
 
4. องค์กรปัจจุบัน ให้ความสำคัญกับความหลากหลาย
5
ปัจจุบัน “ความหลากหลาย” ทั้งเชื้อชาติ, สีผิว หรือแม้แต่ภาษาของพนักงาน กลายมาเป็นเรื่องที่องค์กรหลายแห่งของสหรัฐอเมริกา กำลังให้ความสำคัญ
 
จากข้อมูลจาก CNN พบว่า 69% ของพนักงานในสหรัฐอเมริการู้สึกว่า ตัวเองมีแรงจูงใจในการทำงานมากขึ้น หากองค์กรมีผู้นำหลากหลายเชื้อชาติ
5
ที่น่าสนใจก็คือ เมื่อไรก็ตามที่องค์กรมีความหลากหลาย ย่อมนำมาซึ่งความสร้างสรรค์และการพัฒนาไปสู่การคิดนอกกรอบเดิม ๆ จึงช่วยให้เกิดไอเดียในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ให้กับโลกใบนี้ได้
1
ซึ่งการมีผู้นำเชื้อสายเอเชียอย่าง “อินเดีย” เข้ามาอยู่ในองค์กร ก็เป็นหนึ่งองค์ประกอบของบริษัทที่จะช่วยเพิ่มความหลากหลายทางความคิด, การทำงาน และการตัดสินใจภายในองค์กรมากขึ้นได้ นั่นเอง
1
มาถึงตรงนี้ คงต้องยอมรับว่า นี่เป็นเพียงเหตุผลบางส่วนว่าทำไม คนอินเดีย จึงกลายมาเป็น CEO บริษัทเทคโนโลยีระดับโลกมากมายในตอนนี้
1
และหนึ่งข้อคิดใกล้ตัวเราที่น่าสนใจก็คือ โลกเราทุกวันนี้ดูจะมีโอกาสที่ไร้ขอบเขตมากขึ้นเรื่อย ๆ
แล้ววันนี้ ตัวเราเอง กำลังพัฒนาตนเองเหมือนดั่ง คนอินเดีย ที่จะพร้อมรับโอกาสนั้นแล้วหรือยัง..
2
  JoEzsavE
  ไปหาดูเรื่อง white tiger.สะท้อนความเป็นอินเดียได้ดีทีเดียว
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เรื่อง : 10 เคล็ดลับง่ายๆในตอนเช้า เพื่อให้คุณรู้สึกมีพลังและสดชื่นไปตลอดทั้งวัน ระยะเวลาที่ใช้ในการอ่านโดยประมาณ : 5นาที
   ชาวเน็ตจับโป๊ะ อนุทิน โพสต์รูปทำงานนอกสถานที่ ก่อนรีบลบแต่ชาวเน็ตแคปทัน กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกพูดถึงกันอย่างมากบนโลกออนไลน์ เกี่ยวกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ล่าสุดนั้นได้โพสต์ภาพทำงานนอกสถานที่ ขณะตัวเองกำลังใช้โทรศัพท์ด้วยความขะมักเขม้น นั่งอยู่บนกระถางต้นไม้ สนามหญ้าหน้าสนามบิน จ.แพร่
   ข้อดีและข้อเสียสำหรับเอลซัลวาดอร์ ในการเป็นประเทศแรกที่ก้าวสู่ Bitcoin Nation เอลซัลวาดอร์ได้กลายเป็นประเทศแรกในโลกที่ยอมรับ bitcoin เป็นเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย การสร้างวิสัยทัศน์ของประเทศใหม่จากประธานาธิบดี Nayib Bukele ที่หวังว่า bitcoin จะช่วยชาวซัลวาดอร์ที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศด้วยค่าคอมมิชชั่นจากเงินที่พวกเขาส่งกลับบ้านที่ถูกลง
   [PODCAST] สรุป มหากาพย์รอยร้าว และ โศกนาฏกรรม ของตระกูล Gucci ในช่วงที่กระแส House of Gucci ที่สร้างจากเรื่องจริงของความขัดแย้งในตระกูล Gucci กำลังมาแรง วันนี้ลงทุนแมนจะชวนทุกคนมาย้อนดูเส้นทางของ Gucci ที่จะทำให้รู้ว่า ทำไมความสำเร็จของ Gucci ในวันนี้ ถึงไม่ได้อยู่ในมือของคนในครอบครัว Gucci เลย ลงทุนแมนจะสรุปให้ฟัง References: -https://www.forbes.com/powerful-brands/list/#tab:rank_industry:Luxury -https://www.thefamouspeople.com/profiles/guccio-gucci-18526.php -https://www.theguardian.com/fashion/2016/jul/24/the-gucci-wife-and-the-hitman-fashions-darkest-tale -http://www.todayifoundout.com/index.php/2015/06/family-feud-the-guccis/ -https://keringcorporate.dam.kering.com/m/6afdbdc25e6daf6b/original/PowerPoint-Presentation.pdf
   ดูทั้งหมด