มีบัญชีอยู่แล้ว?
🖤 I am Sick ฉันป่วย 🖤
🌵ตอนที่ 9 มารู้จักฉันกันเถอะ ☺ is me
สาเหตุที่ฉันกลัวความรักมันมีที่มาที่น่าหดหู่ มันเกิดขึ้นจากครอบครัวน้อยๆของฉัน
ฉันคิดอยู่นานว่าจะเล่าเรื่องนี้ดีหรือไม่ จะปล่อยให้มันผ่านไปเก็บเอาไว้ในใจฉันคนเดียว จะดีกว่าไหม ฉันควรจะเล่าจริงๆหรือ ก่อนหน้านั้นฉันเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้จนจบแล้ว แต่ฉันก็ลบมันออก
วันนี้ฉันจึงจะลองเขียนมันขึ้นมาอีกสักครั้ง..
อย่างที่เคยเล่ามาในบทความก่อนๆว่า ครอบครัวของฉันมีฐานะยากจน คนในบ้านระหองระแหง แต่พ่อแม่ก็เลี้ยงฉันแบบหวงแหน
cr.ig
คำว่าหวงแหนของพ่อและแม่ต่างกัน ต่างจนทำให้ฉันเป็นโรคกลัวความรักมาจนถึงทุกวันนี้
สำหรับแม่แล้วมันเป็นความหวงแหนที่แสนจะอบอุ่น อบอุ่นจนฉันหายใจแทบจะไม่ออก ทุกวันนี้ฉันก็ยังไม่รู้ว่าทำไมแม่ถึงห่วงฉันขนาดนั้น แม่ไม่ชอบให้ฉันไปไหนไกลๆ อย่างเช่นไปต่างหมู่บ้านก็ถือว่าไกลแล้ว หลายคนที่รู้จักฉันมักจะบอกฉันเสมอว่า เอาไว้เป็นแม่คนแล้วจะเข้าใจ ฉันก็ได้แต่พยักหน้ารับคำ ทั้งที่มีคำถามในใจมากมาย
แม่ไม่ชอบให้รู้จักคนเยอะ ไม่ชอบให้ใครต่อใครมาคุยด้วย ไม่พาฉันไปพบปะคนอื่น ให้อยู่เฝ้าบ้านประจำ ไม่พาไปพบญาติ หรือถ้าไปก็แค่ช่วงเวลาสำคัญเท่านั้น
แม่ห่วงทุกครั้งที่ฉันอยู่ไกลตัว ท่านจะคอยโทรตามฉันตลอดเวลา จนถึงทุกวันนี้ฉันกำลังจะเข้าเลขสามแล้วท่านก็ยังคงคอยเช็คฉันเช้า กลางวัน เย็นอยู่เช่นเคย
แม่ของฉันมักจะเสพข่าวทางทีวีมากมายแล้วเก็บมากลัวและระแวงว่าลูกจะอันตราย ระแวงว่ามันจะเกิดกับลูก กลัวว่าฉันจะเหงา กลัวว่าฉันจะไม่มีใครแต่ก็จริงฉันไม่มีใคร นั่นก็เพราะฉันไม่รู้จักใครเลย
มีอีกหลายเรื่องที่ฉันเล่าไม่หมด เป็นเรื่องราวที่ค่อยๆกัดกินหัวใจของฉันทีละเล็กละน้อยมานานแสนนาน มันมักจะเกิดขึ้นทุกวันจนเป็นเรื่องปกติเป็นชีวิตประจำวันของแม่ไปแล้ว
หากถามว่าฉันเข้าใจท่านไหม ฉันตอบได้ว่าเข้าใจว่าท่านห่วงแต่ความห่วงของท่านมันแค่มากไปเท่านั้นเอง
มันทำให้ฉันเหมือนขาดอิสระในการดำเนินชีวิต ขาดอิสระในการคิดการตัดสินใจ ถึงแม้ฉันจะตัดสินใจเองได้ แต่เมื่อฉันถามแม่ สุดท้ายฉันก็ต้องเอาตามคำแม่เหมือนเดิม
สำหรับฉันแล้วแม่ก็คือคนที่ดีที่สุดเสมอ ถึงฉันจะบอกว่าแม่เลี้ยงฉันมาแบบผิดๆแต่ฉันก็ยังเข้าใจว่ามันเกิดขึ้นจากความรัก ถึงมันจะมากไปหน่อยก็เถอะ
และสำหรับคุณแม่ที่เข้ามาอ่านบทความนี้อยากให้ท่านเข้าใจลูกๆของท่าน และเลี้ยงดูพวกเขาให้เป็นอย่างดี เลี้ยงด้วยความรักที่พอดี พอเหมาะ อย่าได้กอดเขาเอาไว้แค่ในอก ปล่อยให้พวกเขาได้ใช้ชีวิตและเผชิญโลกกว้างด้วยตัวเองบ้าง
เพื่ออนาคตที่ดีของพวกเขา
อย่าเลี้ยงพวกเขาแบบผิดๆ แต่จงเลี้ยงพวกเขาด้วยความเข้าใจและอย่าลืมเห็นใจพวกเขาด้วย
อย่าให้พวกเขาเป็นแบบฉัน เพราะมันทรมานเหลือเกิน มันใช้ชีวิตในสังคมลำบากมากเลยนะคะ
ถึงตอนนี้ถามว่าแม่รู้ตัวไหมว่าเลี้ยงลูกมาแบบผิดๆ แม่รู้ค่ะ แต่แค่ไม่ยอมรับเท่านั้น555 ท่านยังคงให้เหตุผลเดิมๆว่า ท่านรัก รักมาก
แปลกนะคะ หากเป็นคนอื่นถ้าได้ยินคำนี้จากปากแม่คงจะมีความสุขอยู่ไม่น้อย
แต่ฉันเอง ทุกครั้งที่ได้ยินหัวใจของฉันจะเต้นแรงมือสั่นและเจ็บปวดเสมอ
นั่นคงเป็นเพราะรักมันมากไปละมั้ง..
ส่วนความรักของพ่อนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง
เพราะความรักของพ่อฉันไม่รู้ว่ามันออกมาจากส่วนไหนของหัวใจของเขา
cr.fb
อย่างที่เคยบอกฉันมีพี่สาวอยู่หนึ่งคน เราสองคนได้รับความรักจากพ่อในแบบที่ไม่สมควรตอนอายุยังน้อยกันทั้งคู่ ตอนนั้นฉันอยู่ ป.4 พี่สาวอยู่ ม.1แล้ว สิ่งที่ฉันจะเล่าต่อไปนี้เป็นเรื่องราวทับซ้อนของอายุเราสองพี่น้อง
ฉันได้รับความรักที่แปลกประหลาดจากพ่อตอนอายุ 10 ขวบ เด็กมากเลยนะ ส่วนพี่สาวของฉันคาดว่าเธอคงได้รับตอนอายุเธอประมานนี้เช่นกัน
ไม่แน่ใจว่าฉันเคยเล่าในบทความก่อนหน้าแล้วหรือยังว่าพ่อของฉันทำงานเป็นยามกะกลางคืนตั้งแต่ฉันยังใส่กระโปรงแดง(อนุบาล) ห่างจากแม่จนทำให้รักของทั้งสองสั่นคลอนอยู่เป็นประจำ และนี่คงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แม่เทความรักความหวงทั้งหมดมาที่ฉันและพี่สาว
แต่เรื่องนี้มันก็เปราะบางเหลือเกินสำหรับสังคมไทย เพราะรักของพ่อที่ฉันบอกมันช่างเกินกว่าที่คนเป็นพ่อจะทำซะเหลือเกิน
ฉันและพี่สาวมักจะถูกแม่บังคับให้ไปทำงานเป็นเพื่อนพ่อในวันเสาร์อาทิตย์เสมอ แบ่งกันไป คนนึงไป อีกคนอยู่กับแม่ สาเหตุเป็นเพราะแม่ระแวงพ่อกลัวว่าพอจะไปมีคนอื่น
แต่มันกลับไม่ได้เป็นอย่างที่แม่คิดทุกอย่าง สิ่งที่แม่คิดไม่ถึงมันเกิดขึ้นกับเราสองพี่น้อง พี่สาวของฉันเธอเก็บงำความลับนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้ ทุกวันนี้ฉันก็ไม่เคยถามถึง เพราะไม่อยากให้เธอเจ็บปวดกับมัน
ในคืนหนึ่งสิ่งที่พ่อคนคนนึงไม่ควรทำมันก็เกิดขึ้น คืนนั้นฉันนอนหลับไปแล้วแต่รู้สึกแปลกๆจึงตื่นขึ้นมา สิ่งที่ฉันเจอ คือคนที่ได้ชื่อว่าพ่อกำลังจะลวนลามฉัน..
คุณอ่านไม่ผิดหรอกค่ะ มันเกิดขึ้นกับเด็กคนนึงจริงๆ
cr.fb
คำขอของพ่อวันนั้นยังคงดังก้องในหูของฉันมาตลอดยี่สิบกว่าปี วันนั้นฉันโชคดีที่ไม่ได้เกิดสิ่งนั้นขึ้น นั่นก็เพราะหลังจากคำของของคนที่ขึ้นชื่อว่าพ่อจบลง เด็กน้อยก็ปฏิเสธและบอกจะฟ้องแม่
จะบอกว่าเป็นบุญของฉันเลยก็ได้ ที่ในความหน้ามืดตามัวของผู้ชายคนนั้นยังมีจิตสำนึกของความเป็นพ่ออยู่บ้างเล็กน้อย เขาจึงถอยออกไป
ฉันเองร้องไห้อยากกลับบ้านแต่ก็ไม่เอ่ยปากขอ ถึงแม้ว่ามันไม่ได้เกิดขึ้น ฉันไม่ได้เสียหายอะไร แต่ตรงนั้นตรงกลางหัวใจของเด็กน้อยคนนึงที่รักและศัทธาคนเป็นพ่อมากๆ มันเจ็บ เจ็บจนพูดไม่ออกบอกไม่ถูก
ฉันเคยคิดว่าเขาเป็นพ่อที่ดีมากๆคนนึง แต่แล้วเขาคนนั้นก็หายไปราวกับว่าไม่เคยมีเขาเลย
ท่ามกลางความเงียบสงัด ฉันได้ยินเขาพูดว่า..
"อย่าบอกแม่นะ"
คืนนั้นฉันไม่นอนทั้งคืน เอาแต่นั่งมองคนที่ฉันไม่รู้จักคนนั้นแบบไม่ละสายตา เด็กอย่างฉันโง่จนไม่รู้จะทำอะไร ได้แต่อยู่นิ่งๆฟังสิ่งที่เขาพูด และเงียบปากตัวเองไว้จนถึงเช้า และกลับบ้านพร้อมกับคนแปลกหน้าคนนั้น
หลายท่านคงสงสัยว่าทำไมฉันไม่หนี ฉันเองก็สงสัยเหมือนกันว่าทำไมฉันไม่หนี ฉันเคยทบทวนดูว่าหากฉันหนีแล้วฉันจะหนีไปไหน ฉันจะไปหาใคร ไปยังไง แต่ฉันก็คิดไม่ออก
ฉันกลับบ้านพร้อมกับเขาคนนั้น ปิดปากตัวเองเงียบไม่บอกเรื่องนี้กับแม่ วันที่ฉันรู้ว่าตัวเองป่วยเป็นโรคกลัวนี้ฉันเองก็ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่า วันนั้นทำไมถึงไม่บอกแม่นะ ทำไม
จนฉันฉุดคิดขึ้นมาได้อย่างหนึ่งว่า ถ้าวันนั้นฉันบอก แม่จะเชื่อไหม เสียงในหัวใจของฉันมันตอบฉันว่า แม่ไม่เชื่อแน่ๆ ทำไมล่ะ ทำไมข้างในใจฉันถึงตอบแบบนั้น
จนวันนึง วันที่เกิดเรื่องราวมากมายในชีวิตจนฉันทนไม่ไหว ฉันได้พูดในสิ่งที่ฉันเก็บไว้มานานแสนนานออกไป แต่รู้ไหม สิ่งที่ฉันได้กลับมาคือความเงียบสงบของแม่ หลังจากนั้นไม่นานพี่สาวของฉันก็พูดในสิ่งเดียวกันนี้ขึ้นมา เธอบอกว่าเธอก็เคยเจอแบบเดียวกับฉัน และเธอก็ผ่านมันมาได้เช่นกัน
เธอเก็บสิ่งนี้มานานมากกว่าฉันได้ยังไง วันนั้นฉันอยากจะถามเธอหลายคำถาม แต่ก็ถามไม่ออกสักคำ ได้แต่ร้องไห้และนั่งมองหน้าเธอและแม่อย่างทรมาน
ฉันไม่รู้ว่าแม่เจ็บมากขนาดไหน แม่เองก็เอาแต่เงียบและร้องไห้กอดลูกไว้
สิ่งที่ฉันคิดคือครอบครัวเราต้องแตกแน่ๆ แต่ไม่เลยค่ะ ผิดคาด
ในวันนั้นเองฉันถึงได้คำตอบว่าทำไมเสียงในหัวใจฉันถึงตอบฉันว่า แม่จะไม่เชื่อ เป็นแบบนี้นี่เอง
แม่รักพ่อมากเกินกว่าจะตัดออกไปจากชีวิต แม่บอกว่าตอนนี้ก็แก่ๆกันแล้วมันคงไม่เกิดขึ้นอีกหรอก แม่ไม่ถามว่าฉันใช้ชีวิตหลบพ่อยังไงมาตั้งหลายปี ไม่ถามว่าฉันอยู่กับคนแปลกหน้าคนนั้นมาได้ยังไงตลอดอายุ 20 ปี
cr.fb
ฉันแทบจะไม่เข้าใกล้พ่อเลย แต่คุยกันปกติ ฉันมักจะคุยอยู่ห่างๆ เสมอ แต่ก็ดีหน่อยที่ตอนกลางคืนพ่อไปทำงานเลยทำให้ฉันได้นอนหลับอย่างสนิทตลอดมา 20 กว่าปี มันเป็น20กว่าปีที่แม่ไม่เคยสังเกตุเห็นเลย
แต่ก็ว่าไม่ได้เพราะตัวฉันเองก็ไม่เคยสังเกตุเห็นพฤติกรรมแปลกๆที่พี่สาวทำเหมือนกัน
และอีกอย่างที่ฉันได้คำตอบคือ ฉันรู้มากขึ้นกว่าเดิมว่าทำไมพี่สาวถึงหนีออกจากบ้านในตอนนั้นรู้แล้วว่ามันคงไม่ใช่แค่ถูกกดดันอย่างเดียวแน่ๆ
หลังจากวันนั้นทุกอย่างก็เป็นปกติ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แม่ทำเหมือนไม่เคยรู้เรื่องราวพวกนี้จากปากของเราพี่น้อง และนี่มันคงเป็นสาเหตุที่ทำให้ฉันเป็นโรคกลัวความรักและโรคซึมเศร้านี้
ฉันไม่เคยเชื่อใจใครเลย เพราะแม้แต่คนใกล้ตัวฉันยังเชื่อใจไม่ได้สักคน ฉันได้คำตอบหลายอย่างจากการที่ฉันบอกความจริงแม่ในวันนั้น
และฉันรู้ว่าความรักที่แม่มอบให้ฉัน ความรักที่ฉันคิดว่ามันมากเกินไป มันน้อยนิดเหลือเกินเมื่อเทียบกับที่แม่รักพ่อ
ฉันเป็นคนหนึ่งที่เชื่อในความรักแต่ฉันกลับคิดว่ารักมันไม่มีอยู่จริง
มันอาจจะฟังดูย้อนแย้งไปหน่อย แต่ก็นั่นแหละค่ะถึงฉันจะเชื่อในความรักแต่ฉันก็ไม่อยากได้มัน และถึงฉันจะอยากได้แต่ฉันก็คงไม่รับมันมา
เรื่องนี้ทำให้ฉันแปลกประหลาดในยุคปัจจุบันมาก เพราะสังคมสมัยนี้มักจะล้อเลียนคนที่ไม่มีคู่เสมอว่าไม่มีใครเอา โดยที่พวกเขาเหล่านั้นไม่เคยคิดว่าเป็นเพราะเราหรือเปล่าที่ไม่เอาใคร
นั่นก็เป็นเพราะบาดแผลที่เราได้รับมา แผลที่ไม่มีใครเห็นและเป็นแผลที่ยังไม่ได้รับการรักษา
...
...
👉แล้วพบกันใหม่ในตอนหน้านะคะ
Cr. Small world🌍
me.ถนนสายเก่า
❤thankyou❤

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  Pomja
  คุณเป็นคนเก่งหัวใจแกร่ง
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ด้วยวิธีไหน ทีมวอลเลย์บอลไทยจะไปโอลิมปิกที่ปารีส 2024 ได้ เราจะมาอธิบายกฎการคัดเลือกอย่างเข้าใจง่ายที่สุดกัน ความฝันที่วอลเลย์บอลไทยยังไม่เคยไปถึง นั่นคือการไปเล่นโอลิมปิกรอบสุดท้าย
   ทาครีมกันแดดยังไงให้มีคุณภาพ ทำไมต้องปกป้องผิวให้ไกลจากแดด
   เมื่อเวลาประมาณ 6 โมง 16 นาทีตามเวลาประเทศไทย ของวันที่ 27 กันยายน 2022 ยาน Double Asteroid Redirection Test หรือ DART ได้พุ่งชนอุกกาบาต Dimophos ซึ่งเป็นอุกาบาตภายใต้ระบบของ Didymos ซึ่งทั้งคู่เป็นอุกกาบาตแบบคู่ (Binary System) ซึ่งกล้อง DRECO บนยาน DART สามารถบันทึกภาพวินาทีสุดท้ายก่อนการชนได้ รวมถึง CubeSat ขนาดเล็กที่ชื่อว่า LICIACube ก็เริ่มเก็บข้อมูลหลังการชนเพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรมของอุกกาบาต เพื่อโอกาสในการปกป้องโลกจากการชนของอุกกาบาต DART ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2021 โดยเป้าหมายของมันคือการศึกษาว่า เราจะสามารถใช้ยานอวกาศเปลี่ยนทิศทางการโคจรของอุกกาบาตได้หรือไม่ อย่างไร และส่งผลแค่ไหน ซึ่งเป็นการศึกษาความเป็นไปได้ในการปกป้องโลกของเราในอนาคต
   วิกฤตค่าเงินปอนด์ Sterling in crisis เราเห็นค่าเงินปอนด์อังกฤษอ่อนค่าลงต่ำที่สุดในประวัติการณ์ อ่อนลงแรงกว่าช่วง ERM crisis ที่เงินปอนด์อังกฤษโดนโจมตีโดย จอร์จ โซรอส ในปี 1992 จนต้องเอาออกจากระบบ ERM ของยุโรปเสียอีก
   ดูทั้งหมด