มีบัญชีอยู่แล้ว?
เศรษฐีถูกใจ! กองทุนส่วนบุคคล ปังไม่ไหว
ทุกคนคงน่าจะรู้จักกองทุนรวมที่ให้นักลงทุนรายย่อยอย่างพวกเราเอาเงินไปให้ผู้จัดการกองทุนมืออาชีพบริหารเงินให้ ซึ่งเค้าก็จะนำเงินเราไปลงทุนตามนโยบายกองทุนที่ได้กำหนดไว้ แต่ถ้าคุณไม่ใช่นักลงทุนรายย่อย จะมีเครื่องมืออะไรมาช่วยบริหารเงินลงทุนของคุณบ้าง บทความนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ “Private Fund” หรือ “กองทุนส่วนบุคคล”
กองทุนส่วนบุคคล ก็คล้ายกับกองทุนรวมที่เรานำเงินไปให้ผู้จัดการกองทุน หรือ Fund Manager บริหารเงินให้ แต่ความพิเศษคือเราจะสามารถร่วมกำหนดนโยบายการลงทุนร่วมกับผู้จัดการกองได้ด้วย ซึ่งผู้ลงทุนจะเป็นบุคคลธรรมดา นิติบุคคล หรือ คณะบุคคลก็ได้ (คนบริหารเค้าจะทำตามสิ่งที่เราต้องการ ความเสี่ยงที่เรารับได้ ผลตอบแทนที่เราคาดหวัง สนใจสินทรัพย์ไหนเป็นพิเศษ)
แต่ก็ใช่ว่าบริการที่พิเศษแบบนี้จะได้ใช้กันทุก ๆ คน เพราะสำหรับกองทุนส่วนบุคคลมักจะมีการกำหนดขั้นต่ำของเงินลงทุนไว้ที่ 1 ล้านบาท แต่ถ้าเป็นกองทุนรวมธรรมดาบางกอง มีเงินบาทเดียวก็ลงทุนได้แล้ว
ในส่วนของค่าธรรมเนียม ก็จะมีค่าบริหารจัดการ ค่าธรรมเนียมผู้รับฝากทรัพย์สิน และอาจจะมีค่าส่วนแบ่งกำไร หากบริษัทจัดการสามารถทำผลงานได้เกินเป้ากำไรที่ตั้งไว้
อันที่จริงแล้วทั้งสองกองทุนก็มีจุดประสงค์เดียวกันคือช่วยให้คนที่ไม่มีเวลามาติดตามข่าวสารการลงทุน ต้องทำงานประจำ ต้องบริหารธุรกิจ สามารถลงทุนได้โดยผ่านการบริการของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน
⚠️การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ผู้สนใจควรศึกษาข้อมูลและประเมินความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
ติดตามข้อมูลข่าวสาร และ เนื้อหาที่จะมีประโยชน์ต่อเหล่านักลงทุนGenใหม่ได้ที่:
Line: @Finintouch
#finintouch #fintech #crypto #bitcoin #blockchain #efin #nft #สินทรัพย์ดิจิทัล
เศรษฐีถูกใจ! กองทุนส่วนบุคคล ปังไม่ไหว
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   🔥THE GREAT RESET🔥: ทำความเข้าใจเหตุผลเชิงลึก ! ทำไมแบงก์ชาติถึงไม่ควรใช้ทุนสำรองประคองค่าเงินบาทเหมือนในอดีต ?? การเปลี่ยนผ่านครั้งใหญ่ของโลกนี้กำลังสื่ออะไรถึงเราบ้าง ? World Maker จับประเด็นเชิงลึกมาให้เราฉุกคิดแล้ว ! มาดูกันว่าชาวไทยควรตื่นรู้เรื่องอะไรบ้าง ? 1. ถ้าคุณบอกว่าเงินดอลลาร์กำลังจะอ่อนหรือพัง แปลว่าเดี๋ยวบาทก็แข็งแล้ว แล้วเราจะประคองค่าเงินไปทำไม ?
   5 ภาคีรัฐ-เอกชน ทำตามสัญญาพัฒนานวัตกรรมสเปรย์พ่นจมูกแอนติบอดีเพื่อยับยั้งเชื้อโควิดทางกายภาพ ได้สำเร็จตามเป้า ทั้ง 5 ภาคีเครือข่าย ประกอบด้วย คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยศิลปากร, สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.), องค์การเภสัชกรรม และ บริษัท ไฮไบโอไซ จำกัด (บริษัทย่อยของ บมจ.โรจูคิส อินเตอร์เนชั่นแนล)
   สาวรัสเซียนี่มันแน่นอนจริงๆ พารู้จัก Sofia Gorshkova นักกีฬากระโดดไกลชาวรัสเซีย ที่กำลังโด่งดังจนเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์
   เศรษฐกิจไทย กำลังเสียสมดุล บทบรรณาธิการ
   ดูทั้งหมด