30 ต.ค. 2021 เวลา 17:56 • กีฬา
ช็อก ! หงส์นำก่อน 2-0 โดน 2-2 เก็บได้แต้มเดียว
ลิเวอร์พูล กลับมาเปิดบ้านรับมือ ไบรท์ตัน ใน พรีเมียร์ลีก สุดสัปดาห์นี้ หลังโชว์ฟอร์มแกร่งบุกถล่ม แมนฯ ยูไนเต็ด 5-0 ในเกมก่อนหน้านี้
"หงส์แดง" กำลังอยู่ในช่วงมั่นใจสุดขีดหลังจบศึกแดงเดือด ฟอร์มของพวกเขาเริ่มกลับมาเข้าที่เข้าทางเหมือนสมัยฟอร์มเทพที่คว้าชัยต่อเนื่องจนคว้าแชมป์ พรีเมียร์ลีก เมื่อซีซั่น 2019-20
ไบรท์ตัน เริ่มต้นฤดูกาลนี้ได้น่าประทับใจเช่นกัน แต่ในเกมนี้ ใครๆ ก็มองว่าคงไม่พ้น 3 คะแนนสำหรับ ลิเวอร์พูล ที่กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น
ทุกอย่างดูเป็นใจกับ "หงส์แดง" หลัง จอร์แดน เฮนเดอร์สัน พังประตูนำ 1-0 ตั้งแต่ 4 นาทีแรก ก่อน ซาดิโอ มาเน่ มาบวกอีกเม็ดใน นาที 24
เจ้าบ้านเกือบได้ประตูที่ 3 แต่ก็โดน วีเออาร์ ริบไปหลังบอลโดนแขนของ มาเน่ เสียก่อน
แต่มันเหมือนเป็นจุดเปลี่ยนเพราะหลังจากนั้นไม่เท่าไร ไบรท์ตัน ได้ประตูปลุกตัวเองจากหลุมขึ้นมาหลัง เอน็อค เอ็มเวปู ทำประตูตีตื้นมาเป็น 2-1 ในช่วงเวลาสุดสำคัญ
ในช่วง 45 นาทีหลัง เหมือน ลิเวอร์พูล สะดุดไปแบบดื้อๆ กลับเป็นโมเมนตั้มเททางฝั่งทีมเยือนก่อนได้ประตูตีเสมอจาก เลอันโดร ทรอสซาร์
สุดท้าย ลิเวอร์พูล ทำได้เพียงเสมอ ไบรท์ตัน 2-2 แต่จะบอกว่าโชคดีที่ไม่แพ้ก็คงไม่เกินเลย ทว่าก็ถูก เชลซี ที่บุกตบ นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด 3-0 ทิ้งห่างออกไปเป็น 3 คะแนนแล้ว
และนี่เป็นประเด็นน่าสนใจจากเกมที่ แอนฟิลด์...
- ซาลาห์ เล่นไม่ออก
หลังจากกลายเป็น ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ มานาน ล่าสุด โมฮาเหม็ด ซาลาห์ โดนหยุดสถิติทำประตูต่อเนื่องไว้ที่ 10 นัดหลังไม่มีสกอร์ในเกมกับ ไบรท์ตัน
เกมรับทางฝั่งซ้ายของ ไบรท์ตัน นำโดย มาร์ก กูกูเรย่า ทำได้ดีในการรับมือ ซาลาห์ ที่แผลงฤทธิ์ไม่ออก
กระนั้น ซาลาห์ ก็ยังทำแอสซิสต์ในจังหวะที่ เฮนเดอร์สัน กระทุ้งประตูนำ 1-0 แถมส่งบอลตุงตาข่ายไปแล้วแต่โดนจับล้ำหน้าอย่างน่าเสียดาย
เกมนี้พิสูจน์เลยว่าถ้า ซาลาห์ เล่นไม่ออก เกมรุกของ "หงส์แดง" ก็จะลดความอันตรายไปเยอะเลย ดังนั้น ซาดิโอ มาเน่ กับ โรแบร์โต้ ฟีร์มิโน่ รวมถึง ดีโอโก้ โชต้า ต้องพัฒนาฟอร์มขึ้นมาแบ่งเบาภาระของ แนวรุกทีมชาติอียิปต์ ด้วย
- ลูปนรกของ เกอิต้า
นาบี เกอิต้า กลายเป็นหนึ่งในเรื่องดีๆ ของ ลิเวอร์พูล ประจำฤดูกาลนี้หลังมีส่วนร่วมร่วมกับทีมมากขึ้น ส่งผลถึงฟอร์มในสนามที่ดีวันดีคืน
เกอิต้า ทำประตูในเกมกับ แมนฯ ยูไนเต็ด แต่ก็อยู่ในสนามไม่ครบ 90 นาทีหลังได้รับบาดเจ็บในช่วงต้นครึ่งหลัง ทว่าก็ยังโชคดีที่ไม่ได้เจ็บหนักจนพร้อมลงตัวจริงต่อเนื่องในเกมนี้
ทว่าเหมือน เกอิต้า ยังคงต้องพัวพันกับข้างสนามอีกแล้วหลังได้รับบาดเจ็บตั้งแต่ยังไม่ถึง 20 นาทีแรกก่อนถูกเปลี่ยนตัวออกไป
ผ่านมาแล้ว 3 ฤดูกาลแต่ เกอิต้า ก็ยังมีปัญหาโรคเดี้ยงตามรังควานเหมือนเดิม ทั้งที่เห็นชัดๆ ว่าฝีเท้าของเขาไม่ธรรมดา เดอะ ค็อป ก็คงได้แต่ภาวนาให้เขาร่างกายฟิตปั๋งเสียที
- ปัญหาเดิมแค่เปลี่ยนจุด
ฤดูกาล 2020-21 ลิเวอร์พูล ไม่สามารถป้องกันบัลลังก์แชมป์ พรีเมียร์ลีก หลังประสบปัญหาเซนเตอร์แบ็กตัวหลัก 3 คนนัดกันเจ็บยาวจนทำให้ทีมระส่ำระสาย ต้องใช้เวลาพักใหญ่กว่าจะกลับมาเข้าที่เข้าทาง
ในฤดูกาลนี้ เฟอร์จิล ฟาน ไดค์, โฌแอล มาติป และ โจ โกเมซ หายเจ็บกลับมา แถม ลิเวอร์พูล กลัวเกิดปัญหาซ้ำ ก็เลยไปคว้าตัว อิบราฮิม่า โกนาเต้ เข้ามาอีกราย ทำให้เซนเตอร์แบ็กมีล้นทีมในเวลานี้ หมดความกังวลตรงนี้ไป
แต่เหมือนว่าปัญหาเดิมจะตามมาทำให้ ลิเวอร์พูล ต้องปวดหัวเพราะกลายเป็นแดนกลางเริ่มตัวเลือกน้อยลงไปทุกทีหลังเจ็บกันต่อเนื่อง ในเกมล่าสุดก็เป็น นาบี เกอิต้า
ก่อนเกมนี้ ฟาบินโญ่, ติอาโก้ อัลกันตาร่า, เจมส์ มิลเนอร์ และ ฮาร์วี่ย์ เอลเลียตต์ ต่างสภาพร่างกายไม่สมบูรณ์พร้อมสำหรับเกมนี้
ทำให้ "หงส์แดง" เหลือเพียง จอร์แดน เฮนเดอร์สัน เป็นกองกลางตัวหลัก ส่งผลให้ประสิทธิภาพในแดนกลางไม่เท่าเดิม การคุมจังหวะเกมก็เลยไม่เนี้ยบเหมือนเดิม
ขณะเดียวกัน แดนกลางของ ไบรท์ตัน โดดเด่นเหลือเกิน นำโดย อีฟส์ บิสซูม่า ที่เป็นข่าวกับ ลิเวอร์พูล ตลอดหน้าร้อนที่ผ่านมาแต่ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เขาโชว์ฟอร์มเด่นในการคุมแดนกลาง แถมยังมีจังหวะเติมเกมรุกสวยๆ รวมถึงจังหวะตะบันชนเสาด้วย
ไม่แน่ว่าหลังจบเกมนี้ บิสซูม่า อาจเป็นเป้าหมายเบอร์ 1 ของ "หงส์แดง" ในซัมเมอร์หน้าแล้วก็ได้
- การเปลี่ยนตัวของ คล็อปป์
ปกติแล้ว เจอร์เก้น คล็อปป์ เป็นกุนซือที่ตัดสินใจได้อย่างเด็ดขาด แต่ในเกมนี้เหมือนว่าการแก้เกมของเขาไม่ลงล็อกเลย
โดยเฉพาะการเปลี่ยนตัวที่เห็นได้ถึงลังเล เหมือนว่ากลัวจะเสียประตูเพิ่มจนทำให้ไม่กล้าแลก
จะบอกว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะเสียโควตาเปลี่ยนตัวเร็วจาก อเล็กซ์ อ็อกซ์เลด-แชมเบอร์เลน ลงแทน เกอิต้า ก็คงไม่เกี่ยว
ตัวสำรองคนที่ 2 กว่าจะถูกส่งลงสนามก็ปาเข้าไปช่วง 10 นาทีสุดท้าย ดีโอโก้ โชต้า ลงแทน ฟีร์มิโน่ ส่วนคนสุดท้ายก็ นาที 88 ทาคุมิ มินามิโนะ แทนที่ เคอร์ติส โจนส์ ซึ่งต้องยอมรับว่าเวลาเหลือน้อยเกินไป
ไฮไลท์จัดเต็ม : ลิเวอร์พูล VS ไบรท์ตัน
รับชมคลิก >> http://ow.ly/tqRo30rYPqW
.
ทุกท่านสามารถติดตามอ่านบทความย้อนหลังได้ที่ ..
.
และเพิ่มเพื่อนไลน์แอด "เพื่อเด้งเตือน" ให้คุณได้อ่านก่อนใคร กดที่ลิงค์นี้ครับ
ขอบคุณครับ
โฆษณา