มีบัญชีอยู่แล้ว?
บางที เรานั้น จะต้องเป็นผู้เชียวชาญ บางเรื่อง ก็พอ ไม่จำเป็นต้องเชี่ยวชาญไปหมดทุกอย่าง
เราเคยได้รับคำแนะนำจากผู้ใหญ่ บางท่านที่เค้าหวังดีกับผม เป็นอย่างมากด้วยเค้าคงเห็นว่าผมนั้นมีความสนใจหลายด้าน จนสับสนวุ่นวายไปหมด ทั้งเรื่องของตัวเอง และเรื่องของคนอื่น จนทำให้ไม่รู้ว่าผมนั้นจะเอาดีไปทางด้านไหน ซึ่งคำพูดเหล่านั้นผมยังจดจำติดตรึงอยู่ในสมองไม่มีวันลืม เพราะเรา(คนไทย) ถนัดแต่วิเคราะห์คนอื่น จนลืมวิเคราะห์ตนเอง ก็คือง่ายเรานั้นถนัดเสือกแต่เรื่องคนอื่น บอกให้คนนั้นทำอย่างนั้นอย่างนี้ แต่ลืมเสือกเรื่องตนเอง ไม่บอกให้ตนเองทำอย่างนั้นอย่างนี้ นี่แหละความถนัดของคน
เมื่อเราถนัดเสือก ใช่ครับอาชีพผู้สื่อข่าว(ที่เคยทำมา) นั่นก็เหมาะสมกับเรานัก เพราะเป็นงานเสือกแบบมีหลักการ เอาละเราหลงทางไปนอกประเด็นไปเยอะ กลับมาเข้าเรื่องของเราดีกว่า เรื่องความเชี่ยวชาญ ด้วยความที่เรานั้นต้องช่วยตัวเอง(ฟังแล้วแปลกๆเนอะ) ตั้งแต่เด็ก จนโต เราจึงอยากทำอะไรด้วยตนเองไปหมด แม้กระทั่งการทำ คอนเทนต์ ที่เรามักจะคิด เขียนบท ตลอดไปจนเป็นพิธีกรเอง ถ่ายเอง ตัดต่อเอง อัพโหลดเอง บางครั้งมันอาจจะผิดหรือถูกแต่เราก็ได้ทดลองทำมันทุกขั้นตอน ทุกกระบวนการ ถ้าจะถามถึงความภาคภูมิใจ เราก็บอกเลยว่าภูมิใจไม่น้อยที่ทำเองได้ (เอ้าาา คนอื่นเค้าก็ทำได้) แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่ทำได้ไหม ??
หลายครั้งที่เรามานั่งวิเคราะห์ตัวเอง และนึกถึงคำพูดของผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง ที่บอกกับเรา มันทำให้เราฉุดคิดว่าเราอยากทำอะไรเมื่อเราทำได้หลายอย่างไปหมด และ บางครั้งก็อยากจะทำ 1 อย่างให้ดีที่สุด ประสบการณ์กับการเดินทางที่ผ่านมา มันก็บอกว่าเราควรทำอะไรสักอย่างให้ดีที่สุด 1 เรื่องที่เชี่ยวชาญ (นอกจากเรื่องเสือกชาวบ้านแล้ว) ก็ต้องหา 1 อย่างที่ทำแล้วมีความสุขและที่สำคัญคือ ทำเงิน เราอาจจะปฏิเสธบางเรื่องที่ทำให้เราได้เงินเยอะ เพราะความไม่ชอบที่จะทำมัน หรือ ปฏิเสธโอกาสที่หลายคนมอบให้ (ใครมาอ่านต้องขออภัย) เพราะเราไม่ชอบที่จะทำมันจริงๆ เมื่อก่อนเราไม่เคยปฏิเสธใครนะช่วยเหลือทุกคน แต่ตอนนี้เราต้องปฏิเสธ (บางเรื่องได้เงินเยอะ) แต่เราก็ต้องปฏิเสธไปนะ
มาถึงตรงนี้ เราคิดว่ามันถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะต้องเลือกเป็นผู้เชี่ยวชาญอะไรสักอย่าง เราเรียนรู้ที่จะหาข้อมูล เราเรียนรู้ที่จะศึกษา หาทางรู้ มันคงถึงเวลาแล้วนะ ที่เราจะต้องเลือกเดิน มันอาจจะช้าไปสำหรับเรา แต่ก็ไม่สายที่จะเริ่มต้น (ไหมมมมม)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไมชาวสวีเดน ยอมเสียภาษี ครึ่งหนึ่งของรายได้ ถ้าเรามีรายได้ปีละ 1,000,000 บาท แต่ต้องจ่ายภาษีจำนวน 500,000 บาท ตัวเลขนี้ ก็อาจจะทำให้หลายคนรู้สึกไม่ค่อยสบายใจเท่าไร
   สรุป #นินทาประเทศไทย ทิดไพรวัลย์แถลงลาออกกลางรายการ ทำเอา 3 พิธีอึ้ง น้าเน็กบอก 'ตั้งแต่เป็นพิธีกรมา นี่เป็นครั้งแรกที่เจอเหตุการณ์แบบนี้'
   โตโยต้า รุก ‘EV ’ส่ง ‘bZ4x’ ลุยไทย | เรื่อง CAR ใจ EP.47 โตโยต้า ประกาศความพร้อมรุกตลาดรถพลังงานไฟฟ้า (อีวี) เป็นครั้งแรกในไทย เตรียมเปิดตัว bZ4x ภายในปีนี้ ปูทางขึ้นสายประกอบในประเทศ (CKD) ในอนาคต “เรื่อง CAR ใจ” คุยรอบคันเรื่องยานยนต์ กับ ‘สุทธิพันธ์ ภู่ระหงษ์’ และ ‘สินธุ์ชัย ภมรพล’ ทุกวันเสาร์ ทาง Soundcloud, Spotify, YouTube และ Blockdit: 'กรุงเทพธุรกิจ'
   นักดาราศาสตร์ค้นพบฟองแห่งดาวฤกษ์ ที่ล้อมรอบระบบสุริยะเอาไว้ นักดาราศาสตร์ค้นพบโครงสร้างฟองแก๊สที่ใหญ่มหึมาล้อมรอบระบบสุริยะไว้และที่ผิวฟองนี้มีดาวฤกษ์เกิดขึ้นมากมาย ความรู้นี้ยังนับว่าใหม่มากเพราะเพิ่งเผยแพร่ลงวารสารวิชาการ Nature เมื่อ 12 มกราคม 2022 จึงยังไม่มีเขียนไว้ในหนังสือเรียนเล่มไหน
   ดูทั้งหมด