Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
TODAY
ยืนยันแล้ว
•
ติดตาม
2 พ.ย. 2021 เวลา 05:02 • ธุรกิจ
สุดงง! เฟซบุ๊กให้เครื่องหมายยืนยันเพจปลอม ‘อีลอน มัสก์’ คาดคนสร้างเพจเป็นนักต้มตุ๋น หลังเคยโพสต์หลอกคนให้โอนบิตคอยน์
แม้ที่ผ่านมา ‘เฟซบุ๊ก’ จะพยายามตรวจสอบและยืนยันบัญชีที่ได้รับความนิยม แต่ดูเหมือนว่าการดำเนินการนี้อาจไม่ได้เพอร์เฟกต์นัก
เพราะล่าสุด The Verge รายงานว่าเฟซบุ๊กได้ให้เครื่องหมายยืนยัน (Verified) ผิดพลาดกับเพจที่ปลอมเป็นเพจทางการของ ‘อีลอน มัสก์’ และดูเหมือนว่าเพจนี้จะดำเนินการโดยนักต้มตุ๋นบิตคอยน์
โดยเพจดังกล่าวมีผู้ติดตามราว 154,000 คน มีโพสต์อยู่บนเพจประมาณ 11 โพสต์ โดยหนึ่งในนั้นเป็นการแจ้งว่ามีการเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ นอกนั้นเป็นภาพและข้อความเดียวกันกับบนทวิตเตอร์ของอีลอน มัสก์
ขณะที่โพสต์ที่ระบุว่าจะแจกบิตคอยน์นั้นถูกลบไปแล้ว
อย่างไรก็ตาม เพจนี้ไม่ได้เริ่มต้นในฐานะแฟนเพจของอีลอน มัสก์ เพราะในแท็บความโปร่งใสของเพจ ซึ่งแสดงประวัติของเพจ, ผู้ดูแล และการแสดงโฆษณา ระบุว่าเพจถูกสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 29 ก.ค. 2019 เพื่อเป็นตัวแทนของ ‘Kizito Gavin’ ซึ่งเป็นชื่อกลับกันของนักฟุตบอลอย่าง ‘Gavin Kizito’
นอกจากนี้ เพจดังกล่าวยังเปลี่ยนชื่อมาแล้ว 6 ครั้ง และทั้งหมดเกิดขึ้นในปี 2021 โดยล่าสุดคือการเปลี่ยนเป็น Elon Musk ถึงสองครั้งในวันเดียวคือวันที่ 17 ต.ค. 2021
1
แท็บความโปร่งใสของเพจยังระบุอีกว่า ผู้จัดการเพจนี้อาศัยอยู่ในอียิปต์ ขณะที่มัสก์อาศัยอยู่ในเท็กซัส สหรัฐอเมริกา
ที่น่าสังเกตอีกก็คือ URL ของเพจกลับเขียนคำว่า ‘official’ ไม่ครบ คือใช้ชื่อ URL ว่า
https://www.facebook.com/ElonMuskoffic
— ซึ่งดูเหมือนจะไม่เป็นทางการมากนัก
ทั้งนี้ ไม่ชัดเจนว่าเพจดังกล่าวได้รับการยืนยันเมื่อใด
แต่การยืนยันหรือ Verified ของเฟซบุ๊กนั้นหมายถึงการที่ “เฟซบุ๊กได้ยืนยันว่าเพจหรือโปรไฟล์นั้นเป็นตัวตนที่แท้จริงของบุคคลสาธารณะหรือแบรนด์”
ซึ่งในการยืนยันบนเฟซบุ๊ก จะต้องกรอกแบบฟอร์ม พร้อมส่งเอกสารทางการเพื่อยืนยันตัวตน เช่น ใบขับขี่, พาสปอร์ต, บัตรประชาชน, ใบเสียภาษี, บิลค่าสาธารณูปโภคล่าสุด เป็นต้น
ทั้งนี้ การ Verified ดูเหมือนจะยังเป็นความท้าทายสำคัญของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียขนาดใหญ่ แม้กระทั่งทวิตเตอร์เองก็ยังต่อสู้กับปัญหานี้อยู่เช่นกัน
โดยบริษัทหยุดโปรแกรมการ Verified เป็นการชั่วคราวไปในปี 2017 และเริ่มเปิดโปรแกรมใหม่อีกครั้งเมื่อต้นปีนี้ แต่ก็ยังดำเนินการได้ไม่ราบรื่นนัก ซึ่งบริษัทยอมรับในเดือน ก.ค. ที่ผ่านมาว่าได้มอบเครื่องหมาย Verified ให้กับบัญชีปลอมไปเล็กน้อยโดยไม่ได้ตั้งใจ
ขณะที่ Meta บริษัทแม่ของเฟซบุ๊กยังไม่ตอบกลับและให้ความเห็นต่อเรื่องนี้
ที่มา :
https://www.theverge.com/2021/11/1/22757771/meta-facebook-elon-musk-verified-fan-page-posing
https://www.engadget.com/facebook-verified-elon-musk-fan-page-214608231.html
#TODAYBizview
#workpointTODAY
#สาระความรู้เพื่อวันนี้
ติดตาม TODAY Bizview จากทีม workpointTODAY
ไม่พลาดข่าวธุรกิจ การตลาด การเงิน เทคโนโลยี
กับเพจ TODAY Bizview
https://bit.ly/3picIeS
ติดตามรายการ TOMORROW เทรนด์สำคัญของโลกเพื่อวันพรุ่งนี้
ทาง YouTube
https://bit.ly/3prjBfI
ติดตามรายการของ workpointTODAY
ทาง YouTube
https://bit.ly/2YDfyiK
ติดต่อโฆษณาอีเมล
advertorial@workpointnews.com
1 บันทึก
7
1
1
7
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย