มีบัญชีอยู่แล้ว?
กระบวนการสะท้อนกลับของจอร์จ โซรอส
(Refexivity of Geore Soros)
โซรอสค้นพบว่า “ความเชื่อ” คือปัจจัยที่กำหนดเหตุการณ์ต่างๆ ในตลาดสินทรัพย์ และสิ่งที่ “ความเชื่อ” มักทำคือ “การบิดเบือนความจริง” โดยเฉพาะความเชื่อของคนส่วนใหญ่ในตลาดส่งผลต่อราคาและพื้นฐานของสินทรัพย์
โซรอสกล่าวประโยคหนึ่งที่ฟังดูตลกและเหมือนวลีพูดซ้ำมารวมกัน คือ
“การเปลี่ยนแปลงราคาตลาดก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงราคาตลาด”
ฟังดูน่าขันแต่มันเป็นความจริงและโซรอสใช้มันหากำไรมหาศาลมาตลอด
ทั้งหมดนี้คือกระบวนการสะท้อนกลับ กล่าวคือเมื่อราคาสินทรัพย์เริ่มขยายตัวสูงขึ้น นักลงทุนจะมีความรู้สึกว่ารวยขึ้นและเริ่มใช้จ่ายมากขึ้นทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นและ ณ จุดนี้นักวิเคราะห์ตลาดจะออกมาสรุปว่าพื้นฐานบริษัทหรือพื้นฐานสินทรัพย์นั้นดีขึ้นจากนั้นสื่อและกูรูจะโหมโฆษณาให้ผู้คนลงทุนเพิ่มราคาสินทรัพย์จึงพุ่งสูงขึ้นไปอีก กระบวนการนี้วนลูปไปต่อเนื่องระยะเวลาหนึ่ง บางคนอาจเรียกปรากฎการณ์นี้ว่าวัฏจักรแห่งความมั่งคั่ง (the wealth effect)
อย่างไรก็ตามกระบวนการนี้ก็มีจุดสิ้นสุดและราคาสินทรัพย์ก็จะล่วงลงเป็นวัฏจักรขยายตัว/ตกต่ำ (boom & bust cycle) และแน่นอนว่าโซรอสได้กำไรทั้งสองวัฏจักรนี้ โดยการมองหาสถานการณ์ที่การรับรู้ของ “คุณตลาด” ผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง (สถานการณ์ที่กระบวนการสะท้อนกลับกำลังครอบงำตลาดอยู่)
หลายคนอาจสรุปว่าโซรอสแค่ทำตามแนวโน้มของตลาด แต่แท้จริงแล้วพวกที่ทำตามแนวโน้มของตลาดโดยเฉพาะพวกชอบอ่านกราฟมักจะรอจนเทรนด์ได้รับการยืนยันแล้วจึงเข้าไปลงทุนและจุดนั้นเองที่โซรอสได้ลงมือไปแล้วเรียบร้อย (ดังจะเห็นได้ว่าครั้งล่าสุดโซรอสเทขายทองคำทำกำไรออกมาทั้ง ๆ ที่ราคายังไปต่อ แต่ใครจะรู้ได้ว่าบางทีเขาอาจจะไปถือฝั่งชอร์ตไว้รอคุณแล้วก็ได้)
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  เรื่องตลกที่ Xi ไม่ขำ เมื่อเป้าหมายต่อไปของรัฐบาลจีนคืออุตสาหกรรมด้านความบันเทิง ในปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา บัญชีทางการของบริษัท NetEase ของเกม “Diablo Immortal” บน Weibo บริการที่คล้าย Twitter ของจีน โพสต์คำถามที่มีการโต้เถียงกันในโลกออนไลน์อย่างร้อนแรงว่า “ทำไมหมียังไม่ก้าวลงมา”
  เติมลมยางให้เหมาะสม สามารถช่วยประหยัดน้ำมันได้ ยางเป็นส่วนประกอบของรถที่สัมผัสกับพื้นผิวถนนโดยตรงมากที่สุด เมื่อไหร่ที่ลมยางของล้ออ่อนลงจะทำให้อัตราการสัมผัสกับผิวถนนมีมากขึ้น ใช้พลังงานมากขึ้น
  ที่ประชุม G7 ล้อเลียน "ปูติน" เป้าหมายต่อต้านรัสเซีย ในการเจรจาระหว่างการประชุมจี 7 ไม่เพียงแสดงออกอย่างชัดเจน ผ่านถ้อยแถลงของผู้นำชาติ G7 แต่ยังได้เห็นผ่านการพูดคุย ล้อเลียน ผู้นำรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน ที่เกิดขึ้นระหว่างการประชุม 📌ติดตาม ทันโลกกับที่นี่ Thai PBS ได้ที่ www.thaipbs.or.th/ThisisThaipbs
  อนุทิน ติดโควิด หลังกลับจากประชุมที่ฝรั่งเศส-สวิส เผยฉีดวัคซีนไปแล้ว 6 เข็ม ตามที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการต่างประเทศ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (ICEB) และผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เข้าร่วมประชุมสามัญประจำปี ครั้งที่ 170 ของสำนักงานองค์การนิทรรศการนานาชาติ (BIE 170th General Assembly) ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 19-21 มิถุนายน 2565
  ดูทั้งหมด