มีบัญชีอยู่แล้ว?
ชีวิตคือการเรียนรู้-ไม่รู้จบ!
เราคือนักเรียนตลอดชีวิต
แต่ครูของเราเป็นใคร?
เราจะพบเจอครูคนนั้นได้อย่างไร?
3
เมื่อศิษย์พร้อม ครูจึงปรากฏ
เมื่อศิษย์ตื่นตัวทั่วพร้อม ครูก็จากไป
When the student is ready, the teacher appears.
When the student is truly ready, the teacher disappears.
2
นั่นคือคำกล่าวของท่านเหล่าซือ หรือ เล่าจื๊อ (Lao Tzu หรือ Lao Zi) นักปรัชญาชาวจีนที่มีชื่อเสียงที่สุดท่านหนึ่ง เชื่อกันว่ามีชีวิตอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 6 ก่อนคริสต์ศักราช ในช่วงของสงครามปรัชญา และสงครามการเมืองยุคชุนชิว
1
กล่าวกันว่าท่านเล่าจื๊อเป็นผู้เขียนเขียนตำรา "เต๋าเต๋อจิง" (Tao Te Ching) หรือ “เต๋าเต็กเก็ง” ซึ่งเป็นคัมภีร์จีนโบราณ ที่แม้ว่าจะไม่ปรากฏนามผู้แต่งเป็นหลักฐานก็ตาม
คำภีร์จีนโบราณเล่มนี้เป็นวรรณกรรมทางลัทธิเต๋าที่ยังคงตกทอดมาถึงยุคปัจจุบันนี้ ท่านเล่าจื๊อเป็นนักปราชญ์ที่เชี่ยวชาญทางเต๋า ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ดาราศาสตร์อีกด้วย
เนื้อหาในคัมภีร์ Tao Te Ching เล่มนี้มีเนื้อหาด้านปรัชญาที่ลึกซึ้งในการดำเนินชีวิตของบุคคล ความกลมกลืนต่อการใช้ชีวิตกับธรรมชาติ ไปจนถึงปรัชญาการเมืองการปกครอง
โดยเนื้อหาเหล่านี้มีความสำคัญกับวัฒนธรรมจีนในรุ่นต่อๆมาอย่างมาก ถือได้ว่าเทียบเท่าได้กับคำสอนของท่านขงจื๊อที่อยู่ในยุคสมัยเดียวกัน
“เมื่อศิษย์พร้อม ครูจึงปรากฏ
เมื่อศิษย์ตื่นตัวทั่วพร้อม ครูก็จากไป”
2
เมื่อเราพร้อมจะเรียนรู้ สรรพสิ่งล้วนเป็นครู
เมื่อเราตื่นตัวทั่วพร้อม เราสามารถเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตได้
ด้วยสติ และ ปัญญา
เชิญแลกเปลี่ยน เรียนรู้ และติดตามข้อคิดดีๆ จากเพจ “วาทะขยับโลก” ในโพสท์ต่อไปนะคะ https://www.blockdit.com/words_of_wisdom
  Pocky story
  หลักคำสอนที่เป็นอมตะ ขอบคุณที่มาแบ่งปันค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   หุ้นปันผล ต้องดูงบอะไรบ้าง หุ้นปันผลเป็นสิ่งที่น่าสนใจ เพราะช่วยสร้างกระแสเงินสดให้นักลงทุนได้อย่างสม่ำเสมอ แต่รู้หรือไม่ การเลือกหุ้นปันผล สามารถใช้งบการเงินเป็นตัวช่วยตัดสินใจเลือกหุ้นได้ เคล็ดลับนี้น่าสนใจแค่ไหน ? ตามไปดู
   7 โพสต์ช่วยติดตามความเคลื่อนไหว ‘คริปโท’ และ ‘NFT’ ที่คุณควรรู้ ปฎิเสธไม่ได้ว่าเรื่องราวเกี่ยวกับคริปโทเคอร์เรนซีและNFTกลายเป็นกระแสที่ได้รับความสนใจจากทุกคนอย่างมาก รวมถึงผู้ใช้งานใน Blockdit เองก็สนใจเรื่องนี้มากเช่นกัน
   BREAKING !! : จับตา FED ทำ QT เร็ว ๆ นี้ ! ล่าสุดเริ่มมีสัญญาณเพิ่มเติมออกมายืนยันแล้วว่า FED จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมีนาคมนี้เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 3 ปี และมีแนวโน้มสูงที่การลดขนาดงบดุล (หรือ QT) จะตามมาภายในไม่นานหลังจากนั้น ! ยังคงมีอัปเดตใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง และนักลงทุนก็ต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดที่สุดเลยทีเดียว ! สำหรับความเคลื่อนไหวของ FED ภายในปีนี้ ซึ่งล่าสุดมีรายงานว่านักวิเคราะห์ส่วนใหญ่กำลังเดิมพันว่า FED จะต้องขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกภายในเดือนมีนาคมนี้ และจะต้องทำ QT ตามมาภายในไม่ช้าหลังจากนั้น !
   ทุกวันคือการเรียนรู้ แต่ถ้าหมอออกมาเตือนก็เปิดใจฟังบ้าง .. . แพทย์อังกฤษออกมาเตือน สิ่งของต้องห้าม 11อย่างที่ไม่ว่ายังไงก็ห้ามนำไปใส่ช่องคลอด เพราะนอกจากจะไม่ปลอดภัยแล้วยังเสี่ยงให้ช่องคลอดติดเชื้ออีกด้วย
   ดูทั้งหมด