มีบัญชีอยู่แล้ว?
คณิตศาสตร์ ไม่ได้น่าเบื่อหรือยากเกินกว่าจะเข้าใจ แต่ที่มันมีปัญหา คือรูปแบบการนำเสนอและส่งต่อความรู้ไปสู่ตัวเด็ก
เพราะมนุษย์ไม่ได้ถูกสร้างมาในรูปแบบเดียว บางคนรับข้อมูลด้วยสมองซีกขวา บางคนซีกซ้าย และแน่นอนโลกใบนี้ ถูกออกแบบโดยคนสมองซีกซ้าย รูปแบบการเรียนการสอน โดยทั่วไป ก็ออกแบบมาให้คนสมองซีกซ้าย
เด็กที่เด่นซีกขวาจะมีปัญหา เนื่องจากการรับรู้ข้อมูลต่างกัน เมื่อเจอรูปแบบการสอนแบบนี้ ก็กลายเป็น สมอง error เพราะระบบซึมซับข้อมูลไม่เข้ากัน เด็กก็จะมีปัญหา นานๆเข้าก็ จะเบื่อและไม่สนใจ
แต่ก็แก้ได้ด้วยการปรับรูปแบบการส่งต่อข้อมูล ให้เด็กแต่ละคนในรูปแบบที่เข้ากับตัวเด็กมากขึ้น ไม่เอาแบบเหมารวม เพราะคุณกำลังเขี่ยอัฉริยะ ทิ้งไว้หลังห้องไม่ใช้เรื่องที่ควรมองข้าม
  คำตอบอื่น
  • วิชาคณิตมันจะต่อเนื่องกันเช่นความรู้ตอนประถมก็จะเชื่อมโยงกับม.ต้นถ้าเราไม่ได้เก่งหรือเข้าใจมันตั้งแต่ต้นมันจะยากต่อการเรียนในชั้นต่อๆไป
   กลายเป็นปมเคยทำไม่ได้หรือมีประสบการณ์ไม่ดีเกี่ยวกับมันก็จะอคติ(ไม่คิดว่าจะทำได้เลยไม่เคยพยายาม)
   • ขออนุญาตแชร์แทนว่าทำไมในส่วนของผมถึงชอบคณิตศาสตร์แทนนะครับ
    เริ่มจากคุณพ่อสอนเลขตอนประถมแล้วเราเข้าใจมากขึ้นมาก ๆ จากที่ไม่เข้าใจอะไรเลย(เคยอยู่ห้องบ๊วยด้วย) จนมีโจทย์มาแล้วก็ทำได้แบบค่อย ๆ ไต่ระดับไปเรื่อย ๆ จนไปโจทย์ท้าทายท่าอยากจะทำให้ได้ให้สำเร็จ...
    • ตั้งแต่เด็กที่จำความได้เลขคณิต เรขาคณิต ซ.ต.พ คือยาขม ยิ่งกว่าบอระเพ็ด รู้ว่าตัวเองไม่เก่ง สมองมันทื่อไม่เข้าใจ อยากเรียนสายวิทย์เป็นวิศวกรเหมือนข้างบ้าน สุดท้ายไปต่อไม่ได้ต้องเบนมาเรียนสายศิลป์และคณิตศาสตร์ก็ยังขมไม่เสื่อมคลายจนทุกวันนี้ 🥵🥵
     • สำหรับเรามาจาก ครู ค่ะ เมื่อตอนเป็นเด็กครูดุมากไม่ฟังอะไร ทำผิดก็ตี ด่าแบบสาดเสียเทเสีย ไม่ได้ประนีประนอมได้บ่างเหมือนสมัยนี้ เพราะกระอสโซเชียลมันแรง เราเลยไม่ชอบวิชาคณิตเลย ทุกวิชาได้ 4 หมดยกเว้นวิชาเดียว
       ENJOY.YUMEI
       เหมือนเราเลย เหมือนเรามีปมกับครู
      • ครูสอนไม่สนุกค่ะ
       เราเป็นคนหนึ่งไม่ชอบคณิต แต่พอเรียนได้ เอาตัวรอดได้ ถ้าปีไหนครูใจดีจะตั้งใจเรียนเป็นพิเศษ เคยได้คะแนนท๊อปและเกือบตก สลับไปเฮฮา!...
       • ความรู้สึกไม่ชอบ น่าจะเกิดจากเค้าคิดแล้วมันไม่ตรงคำตอบ แต่เพื่อนๆคิดได้ตรง เค้ารู้สึกว่า เค้าตามเพื่อนไม่ทัน,เค้าไม่เก่ง ก็ไม่ชอบ ก็เป็นเรื่องปกติครับ เด็กเค้าก็อยากจะทำให้ถูกล่ะ แต่ด้วยบางครั้ง เค้าอาจจะเป็น คนเข้าใจช้า,ตีโจทย์ไม่เป็น (ยิ่งโจทย์ปัญหา ต้องแปลไทยเป็นไทยก่อน ยิ่งงง) เพื่อนแต่ละคนก็ไวเป็นกรด ตัวเองเลยยิ่...
        • ถ้าให้เปรียบเทียบ คณิตศาสตร์โดยตัวของวิชาเองก็เหมือนเส้นบะหมี่เปล่าๆหรือข้าวเปล่าๆ ถ้าถามว่ามีคนชอบกินข้าวเปล่าหรือเส้นบะหมี่เปล่ามั้ย แน่นอนว่ามีครับ แต่คงไม่มาก
         ในบทบาทของผู้สอนวิชานี้ ถ้าคุณอยากกระตุ้นความสนใจของนักเรียน แน่นอนว่าคุณต้องนำเ...
         • คิดว่าน่าจะเป็นการกลัวตอบผิด+ไม่กล้าลองผิดลองถูกคง เพราะวิชาคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่มีการกำหนดความถูกผิดชัดเจนกว่าวิชาอื่นครับ หรือไม่ก็เวลาทำผิดแล้วอาจจะมีประสบการณ์ที่ไม่ดีฝังใจจนทำให้เด็กไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ครับ
          • คิดไม่ออก คิดไม่เป็น ไม่ใช่เด็กทุกคนจะคิดเลขได้นะ มันยาก
           เหตุผลของความยากก็คือ นึกภาพไม่ออก พอนึกภาพไม่ออกก็บวกลบคูณหารไม่ได้ ไม่ใช่ว่าคนทุกคนจะเกิดมาคำนวนเป็น
           เราเคยคุยกับคน คนหนึ่ง ที่สามารถใช้ชีวิตได้ปรกติทุกอย่าง คุยรู้เรื่อง ช่วยเหลือต...
           • ตอนประถมครูคณิตโคตะระดุ
            เลยมีเเต่ความกลัวมากกว่าความเข้าใจ
            พอขึ้นมัธยมก็เจอครูดุอีก จะยกมือถามก็ไม่กล้า
            ละเวลาถามตอบทีก็ต้องลุกขึ้นยืน พอโดนจับจ้องจากทั้งเพื่อน ๆ เเละครู จะยิ่งรนค่ะ เ...
             imemee
             +1 เหมือนกันค่ะ ตอนเด็กเจอครูดุ และชอบหยิกด้วย 🥺
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             พอดแคสต์ Health Hacker ขอเสนอทริกการสร้างสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน ด้วยการปรับตารางชีวิต 24 ชั่วโมง ทั้งหมดเป็นวิธีที่เรียบง่ายและสามารถเริ่มได้ทันทีตั้งแต่วันนี้ 1. ตอนเช้า หากตื่นแล้วควรลุกจากที่นอนทันที เปิดม่านรับแสงแดดเพื่อให้สมองและร่างกายตื่นตัว ดื่มน้ำเปล่า ออกกำลังกายเบาๆ และที่สำคัญคือห้ามพลาดการกินมื้อเช้า
             เขียน To Do List สำหรับเรื่องสนุก ธรรมดาคนเราจะมี To Do List สำหรับการทำงาน
             📍สปป. ลาว พบ "ถ้ำเย็นจนเป็นน้ำแข็ง" เตรียมเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ 📍ทางเฟซบุ๊กของ "THAI LAO together" ได้มาเปิดเผยการค้นพบของนักสำรวจในครั้งนี้ ซึ่งพบที่เมืองมะเฟือง อยู่บริเวณเทือกเขาของแขวงเวียงจันทน์ ของ สปป. ลาว
             จีนฮึ่ม ส่งฝูงบินรบ 39 ลำขู่ไต้หวัน โต้ทัพเรือสหรัฐฯ ญี่ปุ่นซ้อมรบโชว์ จีนส่งฝูงเครื่องบินรบ 39 ลำเข้ามาในเขตน่านฟ้าที่ต้องแสดงตนของไต้หวัน ตอบโต้กองทัพเรือสหรัฐฯ และกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่นซ้อมรบโชว์แสนยานุภาพ
             ดูทั้งหมด