มีบัญชีอยู่แล้ว?
ผมมองว่าการอ่านเป็นวิธีหนึ่งในการต่อ jigsaw ของภาพรวมในสิ่งที่คุณอยากรู้ครับ คือมันมาจากความสนใจอยากรู้อยากเห็น (curiosity) เป็นแรงผลักดันครับ คือคุณอ่านโดยคุณมีคำถามอยู่ในใจและคุณต้องการหาคำตอบจากสิ่งที่คุณกำลังอ่านอยู่
อย่างผมเป็นคนชอบรถยนต์ เวลาผมอ่านบทความหรือแม้กระทั่งแผ่นพับของรถรุ่นใดรุ่นหนึ่ง ผมจะได้คำศัพท์ใหม่ๆที่เกี่ยวข้องกับรถมาศึกษาต่อ โดยใช้ข้อมูลจาก Youtube หรือสื่อทางอินเตอร์เน็ตอื่นๆในการขยายผลหาข้อมูเพิ่มเติม เช่น ผมอ่านเจอคำว่า “ระบบกันสะเทือนแบบปีกนก” ผมก็ได้การบ้านที่จะต้องทำความเข้าใจว่า ระบบที่ว่านี้คืออะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไรเมื่อเปรียบเทียบกับระบบกันสะเทือนแบบอื่นๆ
ซึ่งแน่นอนว่า จุดประสงค์ของผมไม่ได้ต้องการอ่านให้จบๆไป แต่เป็นการอ่านเพื่อตอบคำถาม ปะติดปะต่อเรื่องราวมากกว่า และการอ่านแบบนี้จะกินเวลามาก เพราะต้องทำการบ้านไปเรื่อยๆในการอ่านแต่ละย่อหน้า เป็นการอ่านในลักษณะที่เรียกว่า detailed reading ซึ่งจะแตกต่างจากการ skimming และ scanning
สิ่งสำคัญคือคุณต้องอ่านไปเรื่อยๆ แล้วคุณจะจับจังหวะการกวาดสายตาได้ดีขึ้นและมันจะทำให้คุณอ่านได้เร็วขึ้นโดยไม่สูญเสียความเข้าใจในรายละเอียดของสิ่งที่คุณอ่านอยู่ เรียกในแบบของผมคือ balancing between speed and accuracy
การอ่านโดยขีดเส้นใต้หรือใช้ markers สีต่างๆ รวมถึงการทำโน้ตย่อก็ช่วยครับ
Tifthip
ได้เเนวคิดที่ดีมาก ขอบคุณมากค่ะะ🥰
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ครม.ไฟเขียว 12 โครงการเร่งด่วน Quick Win แก้วิกฤตเศรษฐกิจ ครม. ไฟเขียว 12 โครงการเร่งด่วน Quick Win รองรับสถานการณ์วิกฤตเศรษฐกิจ ตามมติบอร์ดเฉพาะกิจเพื่อบริหารสถานการณ์วิกฤตเศรษฐกิจ แก้ทั้งต้นทุนพลังงาน วัตถุดิบด้านการเกษตร การเงินภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจ SMEs และวิกฤติเชิงโครงสร้างเศรษฐกิจ
  สรุป วิธีลงทุน "DR" ผ่าน Streaming แบบง่าย ๆ ครบจบ ในภาพเดียว ศึกษาข้อมูล DR เพิ่มเติมได้ที่ https://www.setinvestnow.com/th/dr
  BMW จับมือ TOYOTA ผลิตรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน เติมเชื้อเพลิงเร็วกว่า ไม่เกิน 3 - 4 นาทีเต็มถัง แถมวิ่งไกลกว่า จำหน่ายปี 2025 โลกของยานยนต์ยังคงพัฒนานวัตกรรมอย่างก้าวกระโดด หลังจากที่กำลังเข้าสู่การเป็นยุคของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้น้ำมันไม่ใช่ตัวเลือกเดียวอีกต่อไปที่เป็นพลังสามารถขับเคลื่อนรถยนต์ได้
  เนย์มาร์ กับ คีลียัน เอ็มบัปเป้ ย้ายมาปารีส แซงต์ แชร์กแมงในปีเดียวกัน และช่วงแรกทั้งคู่ เป็นพี่น้องที่รักใคร่กลมเกลียว แล้วไปๆ มาๆ ขัดแย้งกันขนาดนี้ได้อย่างไร เราจะไปลำดับเรื่องราวด้วยกันตั้งแต่แรก ในฤดูกาล 2016-17 เปแอสเชที่ร่ำรวยมหาศาล เจ้าของแชมป์ลีกเอิง 4 สมัยซ้อน พลาดท่าเสียแชมป์ลีกให้กับโมนาโก ทำให้ในซัมเมอร์ปี 2017 พวกเขาตอบโต้อย่างทันควัน ด้วยการคว้าบิ๊กเนมสุดๆ 2 ตัวพร้อมกัน
  ดูทั้งหมด