5 พ.ย. 2021 เวลา 04:30 • ข่าว
กรมปศุสัตว์ แจ้งเตือนผู้จำหน่ายเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นแผงจำหน่ายหรือร้านอาหาร หากจำหน่ายเนื้อสัตว์ที่ไม่มีคุณภาพ เช่น เป็นฝีหนอง เจอเข็ม มีสี หรือมีกลิ่นผิดปกติ ถือว่าเป็นการจำหน่ายอาหารที่ไม่บริสุทธิ์และเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 ควรรับผิดชอบเปลี่ยนเนื้อสัตว์ที่มีคุณภาพให้แก่ลูกค้า
ในส่วนของเนื้อสัตว์ที่เกิดฝีหนอง กรมปศุสัตว์ยืนยันด้วยข้อมูลทางวิชาการว่าไม่ได้เกิดจากการป่วยเป็นโรคระบาด แต่เกิดจากการอักเสบเพราะการฉีดวัคซีนหรือยาเพื่อการรักษาให้แก่สุกร และถึงแม้ว่าโรคระบาดจะเกิดเฉพาะในสุกรไม่ติดต่อสู่คน แต่เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค ได้ยืนยันว่าในระบบโรงฆ่าที่มีใบอนุญาตตาม พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 จะไม่มีการนำเนื้อสุกรที่ไม่เหมาะสมส่งขาย เนื่องจากมีพนักงานพนักงานตรวจเนื้อสัตว์อยู่ตลอด
และแนะนำให้ร้านอาหารหรือผู้บริโภคเลือกซื้อเนื้อสัตว์กับสถานที่จำหน่ายที่ได้มาตรฐาน หรือมีตราสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” ซึ่งได้รับรองจากกรมปศุสัตว์ สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ตลอดห่วงโซ่ และมาจากโรงฆ่าสัตว์ที่มีใบอนุญาตและมาตรฐานการผลิตที่ดี
#เนื้อสัตว์ #เนื้อหมู #หมู #สุกร #เข็มในหมู #ตลาดสด #ร้านขายหมู #อาหาร #วัตถุดิบ #ปศุสัตว์ #ฝีหนองในหมู #ผู้บริโภค #จำหน่ายเนื้อสัตว์ #พรบอาหาร #พรบควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ #โรงฆ่าสัตว์ #โรงเฉือด #ปศุสัตว์OK #มาตรฐาน #GAP
โฆษณา