มีบัญชีอยู่แล้ว?
สมัยก่อนมันรุนแรงกว่านี้เยอะความบิดเบี้ยวของสังคมมีมากกว่าสมัยนี้เกินจะบรรยายให้เข้าใจ ที่เราเห็นความรุนแรงกันในปัจจุบัน(น้อยกว่าอดีตอิก) เป็นเพราะมันมีเทคโนโลยีสื่อสาร สื่อโซเชียลต่างๆถ่ายทอดออกมาให้เห็นกันทำให้คนได้เรียนรู้ผิดถูกและกลัวตนเองเป็นข่าวไม่ดีไปทั่วประเทศ แสดงว่าคนตั้งคำถามอายุยังน้อยประสบการณ์น้อยมากๆ
สมัยก่อนความเลวร้ายของสังคมเถื่อนๆเกิดขึ้นในไทยเยอะแยะ เช่น นักศึกษาโดนฉุดลากไปข่มขืนใต้สะพานลอยกลางวันแสกๆทั้งที่คนเดินผ่านก็เห็นๆกันแต่ไม่มีใครช่วยเป็นข่าวใหญ่โตเรียกร้องจิตสำนึกคนไทยไปทั่วประเทศ หรือจะเป็นข่าวยาบ้าที่คนเสพบ้าคลั่งใช้มีดจี้คนหรือปล้นฆ่าหาเงินเสพหรือปีนเสาไฟฟ้า ข่าวพวกนี้มีแทบจะทุกวันคนที่เคยผ่านยุคยาบ้าเกลื่อนเมืองจะต้องรู้จักคำว่า "วิสามัญ" สมัยก่อนไม่มีโซเชียลไม่มียูทูบเฟสบุคไอจี โทรศัพท์ก็เป็นแบบสาย(โทรศัพท์บ้าน)หรือแบบสาธารณะที่ใช้หยอดเหรียญ คนตีกันฆ่ากันหักหลังกันเรื่องทุรกิจเรื่องชู้สาว ในผับในบาร์ ออกข่าวจนเป็นเรื่องปกติ ฯลฯ
ยังมีอิกเพียบที่คนยุคนี้ไม่รู้ ถ้าอยากรู้ว่าประเทศไทยเถื่อนขนาดไหน หัวรุนแรงขนาดไหน อารมณ์ร้อนขนาดไหนลองค้นหา(google) เหตุการณ์ที่เกี่ยวกับการเมืองในอดีตทั้ง 2 เหตุการณ์นี้ดู คือ เหตุการณ์14ตุลาและ พฤษภาทมิฬ แล้วจะรู้ว่าคนสมัยก่อนความอดทนต่ำไม่กลัวตายและบ้าความรุนแรงสุดๆ ถ้าได้เห็นอาจจะไม่เชื่อว่าภาพและคลิปเหตุการณ์ฆ่านักศึกษา ฆ่าประชาชนคนตายเกลื่อนเมืองเป็นเรื่องจริง
1
  คำตอบอื่น
  • เราว่าบางคน แต่ถ้าภาพรวมคือจริง เมื่อก่อนอ่ะไรหลายๆอย่างกว่าจะได้มา กว่าจะทำได้มันลำบากมันยากกว่าตอนนี้ ตอนนี้บางทีอะไรหลายๆอย่างมันได้มาง่าย ทำได้ง่าย จนบางทีพอทำไม่ได้ก็คิดล้มเลิกเลย ไม่ลองทำต่อไป อันนี้ของส่วนความอดทนน้อยนะ แต่ส่วนใช้ความรุนแรงคิดว่าไม่ค่อยขนาดนั้น อาจจะอยู่ที...
   • ขอตอบอีกทีพร้อมรูปภาพประกอบครับ
    จากภาพข้างต้นจะเห็นได้ชัดว่าคนยุคสมัยหนึ่งตอบสนองต่อสิ่งเร้า แตกต่างจากคนอีกยุคสมัยหนึ่งจริง...
    2
    • โดยปกติคนเหมือนๆกันก็อยู่ด้วยกัน พอมีโซเชียลเข้ามา ทำให้เห็นคนอื่นๆจำนวนมากขึ้น เห็นคนที่เเตกต่างหลากหลาย ประกอบกับสถานการณ์ปัญหาชีวิตที่ตัดสินใจต่างกัน มาตรฐานมุมมองของเเต่ละคนก็ต่าง เเค่นี้เอง
     • ไม่เห็นด้วยอย่างแรง ขนาดผมที่ชกมวยเป็นยังไม่เคยใช้ความรุนแรงเลย
      • #พุทธวจน มีคำตอบค่ะ
       1
       • ปัญหาทาง EQ
        • ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาครอบครัว ปัญหาอิทธิพลมืด ปัญหาการเมือง ปัญหาจราจร ปัญหาความหนาแน่นประชากร ปัญหา infrastructures ปัญหาการโกง ปัญหาการถูกกดขี่ ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ความแตกต่างในไลฟ์สำตล์และความคิด และอื่นๆ
         • ไม่เห็นด้วยค่ะ คนสมัยนี้บางคน เน้นนะคะบางคน โตมาจากครอบครัวที่ใช้ความรุนแรง ความอดทนต่ำเช่นกัน นั่นหมายถึงมันมีมาอยู่แล้วแหละ แต่สมัยก่อนมันไม่มีอินเตอร์เน็ต ไม่การเปิดเผย ไม่มีสื่อให้เข้าถึงโดยง่าย
          สมัยป้าสาวๆ ก็แบบนี้แหละ คนเป็นสาวมาก่อนก็จะพูดว่า สาวๆสมัยนี้ความอดทน...
          • เห็นด้วยคับ ไปที่ไหนก็เห็นแต่คนขี้หงุดหงิด ไปซื้อของ ซื้ออาหารตามร้านต่างๆ ก็ดูพนักงานมีความตึงเครียด ไม่ยิ้มแย้ม พูดจาห้วนๆ เวลาอ่านข่าวก็จะเจอเรื่อง คนทะเลาะกัน ใช้กำลังกันด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง
           • ต้องดูสิ่งที่นำมาเปรียบเทียบครับ ว่าเอาไปเปรียบเทียบกับคนสมัยไหน ถึงบอกได้ว่าคนสมัยนี้อดทนน้อยลง และรุนแรงมากขึ้น :) I Guess
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             เมื่อเราเป็นเพียงมนุษย์ปุถุชน ก็ย่อมไม่สามารถจะทำอะไรได้ให้ถูกต้องตามหลักเสมอไป การกลับมาเมืองไทยครั้งที่สองของพระองค์จุล อย่างที่บอกในบทความก่อนว่า เพื่อคลายความคิดถึงบ้าน และยังเป็นการทดลองใจตนเองในเรื่องความรักที่มีต่อสาวชาวต่างชาติด้วย
             YGG ผนึกพันธมิตรยักษ์ใหญ่เอเชียบุกซีรี่ย์แอนิเมชั่น รุกหนักเกมเปิดตัว ”GOI - 9eyes - โปรเจคแกรนด์โดร่า” ปลายปี
             ทำไม "Toyota" ถึงยอมตกขบวน ไม่ผลิต EV ทั้งคันออกมาขาย? ชวนอ่านเบื้องลึก! ทำไม "Toyota" เบอร์หนึ่งค่ายรถยนต์โลก ถึงยอมตกขบวน ไม่ผลิตรถ EV ทั้งคันออกมาขาย ทั้งที่กระแสรถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถอีวี มาแรงสุดๆ
             • ภูมิปัญญาแบบฉบับชาวอียิปต์ ชาวอียิปต์มีวิธีดูว่าผู้หญิงตั้งครรภ์หรือเปล่า โดยการให้ผู้หญิงฉี่ใส่ข้าวสาลีกับข้าวบาร์เลย์
             ดูทั้งหมด