มีบัญชีอยู่แล้ว?
สุขสันต์วันอาทิตย์ วันนี้วันหยุด เราหยุดปล่อยวาทะคำคมบาดใจเลือดไหลซิบๆ กันซักวัน แล้วมาฟังเพลงด้วยกันนะคะ
Lasciatemi cantare
Con la chitarra in mano
Lasciatemi cantare
Sono un italiano
อ่านไม่ออกสินะ? 555 ไม่เป็นไรค่ะ คนโพสต์ก็อ่านไม่ออกเหมือนกัน! แต่...ดนตรีเป็นภาษาสากล ต่อให้ร้องเป็นภาษาไหน ฟังไปๆ ก็ อิน เอง
ใช่แล้วค่ะ เพลงนี้เป็นเพลงอิตาลีที่ฟังแล้วครึกครื้นรื่นรมย์ดีนะคะ
เพลงนี้ชื่อ L'Italiano (ออกเสียงว่า litaˈljaːno) เป็นเพลงยอดนิยมตลอดกาล All Time Top Hits ของอิตาลี แต่งโดย Toto Cutugno ที่ปล่อยออกมาในปี 1983 ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นเพลงฮิตติดหูคนฟังไปทั่วโลกเลยทีเดียว
ความจริงเพลงนี้พอปล่อยออกมาได้แค่ 6 – 7 ปี ผู้คนก็ลืมๆ เลือนๆ กันไปในช่วงยุค 90s แล้วมาฮือฮากันอีกครั้งเมื่อ Toto Cutugno นำมาแสดงสดในคอนเสิร์ตการกุศลในกรุงโรมเพื่อรำลึกถึงชัยชนะของอิตาลีในฟุตบอลโลก 2006 ทำให้ L’Italiano กลังมาดังกระฉ่อนขึ้นมาอีกครั้งมาจนถึงทุกวันนี้
เนื้อเพลงแสนจะน่ารัก จนคนโพสต์ต้องขวนขวายหาความหมายพอแปลได้ใจความความคร่าวๆ วนซ้ำไปมาว่า
อรุณสวัสดิ์อิตาลี สปาเก็ตตี้ อัล เดนเต้
ฃอให้ฉันได้ร้องเพลงบ้างซักเพลง (คุ้นๆสินะ!) กับกีต้าร์คู่ใจ
ด้วยบทเพลง ด้วยรัก ด้วยหัวใจ
1
อรุณสวัสดิ์พระเจ้า คุณรู้ดีนี่นะว่าฉันอยู่ที่นี่
ขอให้ฉันได้ร้องเพลง มีกีต้าร์อยู่ในมือ
ให้ฉันร้องเพลง เพราะฉันภูมิใจ
ฉันเป็นคนอิตาเลี่ยน อิตาเลียนแท้ๆ
ฉันเป็นคนอีตาเลี่ยน!
เนื้อร้อง ทำนอง และ MV ของเพลง L’Itatiano เพลงนี้ พอจะบอกได้นะคะว่าชา;อิตาเลี่ยนเป็นคนคุยสนุก ร่าเริง มีอารมณ์ขัน เป็นกันเอง เวลาพูดคุยจะใช้มือแสดงออกประกอบลีลา จนมีคำพูดว่า ถ้าเอาเชือกผูกมือไว้ แนบกับลำตัว คนอิตาลีจะพูดไม่ออกเลยทีเดียว
นอกจากนี้คนอิตาลีจะเน้นเรื่องการกิน อยู่ หลับ นอน เพราะถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ในชีวิตที่จะละเลยไม่ได้ โดยเฉพาะเรื่องอาหาร เขาจะพิถีพิถันเน้นเป็นพิเศษ และที่หลับที่นอนก็ต้องสะดวก สะอาด สบาย รักครอบครัว แต่เรื่องการใช้จ่ายนั้นรอบคอบถ้วนถี่มาก กลัวโดนเอาเปรียบ โดนโกง บลา บลา บลา
พักผ่อนวันหยุดให้เต็มที่ พรุ่งนี้ค่อยไปต่อ
พบกันใหม่โพสต์หน้า กับข้อคิดดีๆ จากเพจ “วาทะขยับโลก” นะคะ https://www.blockdit.com/words_of_wisdom
  กรรไกร ไข่ ผ้าไหม
  อยากกินขึ้นมาเลยค่ะ ไปทำ Pizza ก่อนละ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “เงินปอนด์” มาถึงจุดนี้ ได้อย่างไร? เหตุการณ์ฝั่งยุโรปที่ถือเป็นไฮไลต์ในสัปดาห์นี้ คือ ค่าเงินปอนด์กำลังเข้าใกล้จุดที่อ่อนค่าสุดในรอบประวัติศาสตร์ บทความนี้ จะขอตอบว่าสถานการณ์ของอังกฤษได้มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร
   Cryotherapy ✨นวัตกรรม การรักษาโรคผิวหนัง ด้วยไนโตรเจนเหลว✨ โดยใช้ความเย็น จากไนโตรเจนเหลว เพื่อรักษาโรคทางผิวหนัง เช่น หูด กระเนื้อ เนื้องอกผิวหนังบางชนิด แผลเป็นนูน (Keloid) ฯลฯ ง่าย สะดวก ปลอดภัย ประหยัด ไม่ต้องใช้ยาชา หรือยาสลบ ภายหลังการรักษา ดูแลแผลง่ายกว่า และถ้าได้รับการดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมักไม่เกิดแผลเป็นภายหลัง
   🛢 สงคราม FED vs OPEC ! ใครจะเป็นผู้ชนะ ?!?! ทาง Goldman Sachs เชื่อว่า OPEC จะเอาชนะ FED ในสงคราม "เงินเฟ้อ" และราคาน้ำมันจะพุ่งกลับมาอีกครั้ง เช้านี้ทาง Goldman Sachs ได้ออกรายงานใหม่ออกมาในเรื่องของมุมมองต่อราคาน้ำมันล่าสุด โดยทางทางสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ได้ชี้ว่าตอนนี้เรากำลังเกิดสงครามคู่ใหม่ขึ้น ! โดยถึงแม้จะไม่ได้ใช้ความรุนแรงเหมือนสงครามรัสเซีย-ยูเครน แต่ความสำคัญและผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลดอาจมีไม่แพ้กัน สงครามคู่นี้ก็คือ OPEC vs FED
   • เป็นคนรวย ก็ต้องตายแบบคนรวย เรื่องราวของนายพลโรมันที่ถูกประหารชีวิต โดยการกรอกทองคำเหลวใส่ปาก
   ดูทั้งหมด