Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
เรื่องเล่าของสาว(เหลือ)น้อย
•
ติดตาม
7 พ.ย. 2021 เวลา 11:45 • บันเทิง
🎥 นางเอกระดับตำนาน 🎬
Cr.photo : Thai Movie Posters_A
เมื่อย้อนหลังไปประมาณ 50 ปีที่แล้ว พิศมัย วิไลศักดิ์, เพชรา เชาวราษฎร์ และอรัญญา นามวงศ์ จัดเป็นนางเอกระดับตำนาน หรือถ้าเป็นสมัยนี้ก็จัดเป็นนางเอกตัวแม่ หรือดาราตัวท็อป แต่ละท่านเล่นภาพยนตร์มากกว่า 300 เรื่อง
มาทำความรู้จักกับดวงดาวที่ทอประกายอยู่ในแวดวงบันเทิง ยุคที่ภาพยนตร์ 16 มม. 35 มม.กำลังเฟื่องฟู (พ.ศ.2500 - 2520)
เริ่มที่ "มี้" ของวงการบันเทิง คุณพิศมัย วิไลศักดิ์ ชื่อเล่นชื่อ มี้ เกิดเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2482 ย่านบางลำพูกรุงเทพมหานคร บิดาชื่อ นายหงวน วิไลศักดิ์ มารดาชื่อนางปุย วิไลศักดิ์ ประกอบอาชีพค้าขาย พิศมัยจบการศึกษาจากวิทยาลัยนาฏศิลป์ กรมศิลปากร เป็นเจ้าของฉายา "ดาราเงินล้าน"
เรื่องที่สร้างชื่อเสียงให้พิศมัย คือเรื่อง การะเกด โดยประกบกับพระเอกที่มีชื่อเสียงในยุคนั้นถึง 2 คน คือ ลือชัย นฤนาถ และชนะ ศรีอุบล ฉากที่ถูกกล่าวถึงในภาพยนตร์เรื่องนี้ คือ ฉากรำฉุยฉาย ของนางเอก
พิศมัย วิไลศักดิ์ รำฉุยฉาย Cr.photo ผู้จัดการออนไลน์
ผลงานที่มีชื่อเสียงของ มี้ ยังมีอีกมากมาย เช่น สองฝั่งฟ้า, ดรรชนีนาง, จำเลยรัก, ดวงตาสวรรค์, โนราห์, ค่าของคน, สักขีแม่ปิง เป็นต้น
พิศมัย วิไลศักดิ์ ได้รับรางวัลมากมาย เช่น
รางวัลตุ๊กตาทองพระราชทาน นักแสดงนำหญิงจากภาพยนตร์ "ดวงตาสวรรค์" พ.ศ. 2506
รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำพระราชทาน นักแสดงนำหญิง จากภาพยนตร์ "ไร้เสน่หา" 2521
ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์) ประจำปี พ.ศ. 2533
พิศมัย วิไลศักดิ์ ในชุดไทย
คุณพิศมัย หน้าหวานคม จังเลยค่ะ
มี้ ในชุดเซ็กซี่แบบสุดๆละ
ดาวดวงที่ 2 คุณเพชรา เชาวราษฎร์
เพชรา เชาวราษฎร์ ชื่อเล่น อี๊ด เกิดเมื่อวันที่ 19 มกราคม พ.ศ.2486 ที่ตำบลน้ำคอก อ.เมือง จ.ระยองชื่อจริง เอก ชาวราษฎร์ บิดามีเชื้อสายจีน มารดาเป็นชาวไทย มีอาชีพค้าขาย และทำการเกษตร จบการศึกษาชั้น ม.ศ.3 เข้าประกวดเทพธิดาเมษาฮาวายปี 2504 ใช้ชื่อ ปัทมา ชาวราษฎร์ ได้รับรางวัลชนะเลิศ
ได้รับการชักชวนเข้าวงการแสดง โดย ดอกดิน กัญญามาลย์ ภาพยนตร์เรื่องแรกที่เล่น คือ บันทึกรักของพิมพ์ฉวี คู่กับ มิตร ชัยบัญชา และได้กลายมาเป็นดาราคู่ขวัญ มีภาพยนตร์แสดงคู่กันอีกหลายเรื่อง ตอนนั้นคุณดอกดิน ก็ได้เปลี่ยนชื่อจาก ปัทมา ชาวราษฎร์ มาเป็นเพชรา เชาวราษฎร์
ในปี 2508 เพชรา เชาวราษฎร์ ได้รับรางวัลสูงสุดทางการแสดงจากเรื่อง "นกน้อย" โดยเข้ารับพระราชทานรางวัลตุ๊กตาทอง จากพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9
มนต์รักลูกทุ่ง...ภาพยนตร์ที่ไม่ว่าจะนำมาสร้างกี่ยุคสมัยก็ยังดังตลอดกาล ในภาพเป็นภาพยนตร์ที่ถูกสร้าง ปี 2513 นำแสดงโดยดาราคู่ขวัญ มิตร - เพชรา
ประมาณปี พ.ศ. 2515 เพชราเริ่มมีปัญหาเรื่องสายตา เนื่องจากการหักโหมถ่ายภาพยนตร์ ไม่มีเวลาพักผ่อน นัยน์ตาได้รับแสงจากการถ่ายทำภาพยนตร์ การไปหาหมอเพื่อรักษาของเธอไม่สม่ำเสมอ และมีอาการแพ้ยา
จากเจ้าของฉายา "นางเอกสาวนัยน์ตาหยาดน้ำผึ้ง"
เพชรากลับตาบอดสนิทลงทั้งสองข้างใน ปี พ.ศ.2521
แม้ชีวิตจะอยู่ในโลกมืด แต่คุณเพชรา เชาวราษฎร์
โชคดีมากที่มีคู่แท้ คือ คุณชรินทร์ นันทนาคร ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) ปี พ.ศ.2541 คอยดูแลและอยู่เคียงข้าง
คุณเพชรา เชาวราษฎร์ ได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์) ในปี พ.ศ.2561
1
เพชรา เชาวราษฎร์ ในชุดไทย เฉิดฉาย
เจ้าของฉายา "นางเอกนันย์ตาหยาดน้ำผึ้ง"
เพชรา เชาวราษฎร์กับชุดว่ายน้ำในยุคนั้น
ดาวดวงสุดท้ายในยุคภาพยนตร์ 35 มม.ผู้พลิกโฉมหน้านางเอกหนังไทย คุณอรัญญา นามวงศ์
อรัญญา นามวงศ์ มีชื่อจริงเดิมว่า อัญชลี ชอบประดิษฐ์ ชื่อเล่น เปี๊ยก เกิดเมื่อ 4 กันยายน 2490 เป็นบุตรสาว พันเอกเสงี่ยม - สุรางค์ ชอบประดิษฐ์ สำเร็จการศึกษาจาก รร.วรรณวิทย์, รร.โยนออฟอาร์ค, รร.อัมพรไพศาล และ รร.สตรีสันติราษฎร์บำรุง
เข้าวงการตั้งแต่อายุ 14 ปี โดยเป็นนักร้องในวง
สุนทราภรณ์ ในปี พ.ศ.2508 ได้เข้าประกวดนางสาวไทยปีเดียวกับที่อาภัสรา หงสกุล เข้าประกวด โดย
อรัญญาได้ตำแหน่งรองนางสาวไทย
อาภัสรา นางสาวไทย ปี2508-อรัญญา รองนางสาวไทย
อรัญญา แสดงภาพยนตร์จอเงินเรื่องแรก "อีแตน" คู่กับมิตร ชัยบัญญา ประสบความสำเร็จอย่างมาก
หากแต่พระเอกคู่ขวัญของคุณอรัญญากลับเป็น อาแอ๊ด สมบัติ เมทะนี โดยเฉพาะเรื่องเกาะสวาทหาดสวรรค์ โด่งดังทำรายได้ดีมาก และมีหลายเพลงที่ขับร้องเพลงเองไว้ในภาพยนตร์เรื่องนี้
สำหรับภาพยนตร์ที่พลิกโฉมหน้านางเอกหนังไทยในยุคนั้น คือ เรื่อง"โทน" ที่แสดงคู่กับไชยา สุริยัน โดยแสดงในฉากที่มีการสื่อเป็นนัยว่านางเอกต้องตกเป็นของผู้ร้าย (เคยดูภาพยนตร์เรื่องนี้จากแผ่นซีดีหนังไทยในอดีตไม่ใช่ฉากอนาจารแต่อย่างใด) แต่ต้องเข้าใจบริบทของภาพยนตร์ในยุคนั้นว่า นางเอกจะต้องบริสุทธิ์ผุดผ่อง ถ้าจะตกเป็นของใครต้องพระเอกคนเดียวเท่านั้น
อรัญญา นามวงศ์ รับแสดงภาพยนตร์ในบทบาทที่หลากหลาย โดยไม่ห่วงภาพลักษณ์ของนางเอกหนังไทยในยุคนั้น ไม่ว่าจะเล่นเป็นนักฆ่าหลายบุคลิก ในเรื่อง "ล่า" เรื่องจันดารา ไฟรักสุมทรวง สำหรับนางเอกในยุคนั้น นับว่าเป็นบทร้อนแรง และได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก
แม้ว่าเธอจะแสดงภาพยนตร์หลายร้อยเรื่องแต่ไม่เคยได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง หากแต่เธอกลับได้รางวัลระดับสากลจากเรื่อง "ตลาดอารมณ์" ในสาขานักแสดงนำยอดเยี่ยม ในงานประกวดมหกรรมหนังแห่งเอเชียที่ไต้หวัน ปี พ.ศ.2517
คู่สมรสของคุณอรัญญา คือ คุณเศรษฐา ศิระฉายา ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีสากล-ขับร้อง) มีบุตรสาว 1 คน ชื่อพุทธิดา ศิระฉายา
"อย่าลืมฉัน" ภาพยนตร์ที่อรัญญา เป็นผู้อำนวยการสร้างและนำแสดง โดยมีสมบัติ เมทะนี และเนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ ร่วมแสดง
สวยหวาน สมเป็นรองนางสาวไทย รุ่นเดียวกับ อาภัสรา หงสกุล นางงามจักรวาลคนแรกของไทย
อรัญญา นามวงศ์ ในชุดไทย Cr.photo : ThaiMoviePoster_A
อรัญญา ในชุดทูพีซ
เป็นอย่างไรบ้างค่ะ นางเอกยุคก่อนสวยพอสู้ยุคนี้ได้มั้ยคะ แต่อย่างที่แม่เหน่ง เคยเขียนไว้ในบทความหนึ่งว่า ความสวยความงามของหญิงสาวในแต่ละยุคสมัย ก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของผู้คนในยุคนั้นๆด้วย
สำหรับนางเอกตัวแม่หรือตัวท็อปในวงการบันเทิงยุค 2000 นี้ แม่เหน่งขอยกให้ 3 คนนี้ค่ะ
แอฟ-ทักษอร ในบทบาท มณีจันทร์จากตำนานสมเด็จพระนเรศวร
เบลล่า ในบทบาท แม่หญิงการะเกด จากบุพเพสันนิวาส
อั้ม-พัชราภา ในบทเจ้านางอนัญทิพย์จากเพลิงพระนาง
ก่อนจบบทความนี้ ขอลาด้วยภาพสวย เซ็กซี่ เล็กๆของบรรดานางเอกตัวท็อปในหัวใจแม่เหน่งยุคโควิด-19 ค่ะ
ใครเป็นใครดูเอานะคะ
Reference :
https://th.wikipedia.org
>wiki>
2 บันทึก
17
8
1
2
17
8
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย