มีบัญชีอยู่แล้ว?
ใบไม้เริงระบำ ที่คันไซ (6) .. Eikan-Do Temple ใบไม้แดงชิล ชิล อินแจแปน
ในสายลมแห่งฤดูใบไม้ร่วง
ใบหญ้าโดดเดี่ยวสั่นสะท้าน
ใบไม้ร่วง ร่วงหล่นล่องลอย มาจากที่ใด
ฤดูใบไม้ร่วง ได้สิ้นสุดลงแล้ง
.. บทกวีไฮกุโบราณของญี่ปุ่น ได้พรรณาถึงบรรยากาศและอารมณ์อันหลากหลายและสุนทรีของฤดูใบไม้ร่วงที่เปี่ยมสีสัน ก่อนจะร่วงโรยปลิดปลิวลงจากต้น ไปกองรวมกันราวกับพรมใบไม้ รอวันให้หิมะสีขาวโปรยปรายลงมาทักทายเป็นวัฏจักร
ว่ากันว่า … คนญี่ปุ่นนั้นผูกพันกับธรรมชาติ และมักจะให้ความสำคัญเกี่ยวกับการเปลี่ยนผ่านฤดูกาล ด้วยเหตุที่ว่าคนญี่ปุ่นเชื่อว่าในทุกสรรพสิ่งนั้นมีความงดงามซ่อนอยู่ ในขณะเดียวกันก็รู้ดีว่า ในความงดงามนั้นย่อมสิ้นสุดลงในวันใดวันหนึ่ง
… เช่นเดียวกับยามเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล และสีสันของใบไม้ที่สวยราวกับภาพวาด.. แต่แล้ววันหนึ่งใบไม้ทั้งหมดก็จะหลุดร่วงจากกิ่งก้านลงสู่ดิน
ยามที่ใบไม้เปลี่ยนเป็นสีแดง ในปรากฏการณ์นี้ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “โมะมิจิ” หรือ “โคโย” .. ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ทางธรรมชาติของฤดูใบไม้ร่วงในญี่ปุ่น เป็นเวลาที่มากด้วยลีลาของสีสัน และเป็นฤดูของการท่องเที่ยวที่คึกคัก
ใช่แต่คนญี่ปุ่นเท่านั้นที่อิ่มเอมกับฤดูกาลและธรรมชาติ เราเองก็ไม่ยอมพลาดความงามของเมืองหลวงเก่าอย่างเกียวโตในช่วงเวลาที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดของปี และเมืองทั้งเมืองถูกปกคลุมไปด้วยสีสันจัดจ้านของใบไม้สีน้ำตาล แดงเข้ม และเหลืองอ่อน
จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีในเกียวโตส่วนใหญ่มักจะอยู่ในวัด … ที่มีชื่อโด่งดัง คือที่วัด Eikan-Do Temple หรือชื่อที่เป็นทางการว่า “วัดเซนรินจิ” (Zenrin ji Temple) ซึ่งแปลว่า "Temple in a Calm Grove"
“วัดเซนรินจิ” เป็นวัดในพุทธศาสนานิกายโยโด (Jodo-shu) ที่เก่าแก่ สร้างขึ้นในยุคเฮอัน ณ พื้นที่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกียวโต .. ตัววิหารสร้างขนาบไปกับภูเขา โดยมีระเบียงไม้เชื่อมต่อกัน
วัดเออิคันโดะ … มีประวัติย้อนหลังไปถึงสมัยเฮอัน สร้างมาตั้งแต่ ค.ศ. 863 โดยจักรพรรดิ์ Seiwa อันเป็นยุคที่ชนชั้นสูงของญี่ปุ่นได้บริจาคที่พำนักของตนเองให้กับพระ แล้วก็เลยนำมาสร้างเป็นวัดโดยใช้ชื่อว่า “วัดเซนรินจิ”
ต่อมาราวศตวรรษที่ 11 .. วัดนี้รู้จักในนามวัด Eikan ซึ่งเป็นชื่อของเจ้าอาวาสที่ได้ช่วยเหลือคนยากจนในยุคนั้น ดังนั้น วัดนี้จึงได้มีการเรียกชื่อว่า “วัดเออิคันโดะ” โดยเริ่มแรกวัดนี้จะเป็นวัดพุทธในนิกายชินงอน และตอนหลังก็ได้เปลี่ยนมาเป็นนิกายโยโด
เริ่มต้นความงามตั้งแต่ทางเดินเลียบรั้วเข้าสู่ตัววัด Eikando กันก่อน
การมาชมต้นเมเปิ้ลและใบไม้แดงที่วัดแห่งนี้ คุณจะไม่ได้เห็นทีละต้น แต่จะเห็นใบไม้เปลี่ยนสีจำนวนมากมายถึงราว 3,000 ต้น ที่มีใบทั้งสีแดง ส้ม สลับกันไปมากมายในช่วงฤดูที่ใบไม้เปลี่ยนสี จนได้รับฉายาว่าเป็น “วัดแห่งใบเมเปิ้ล” (Eikando in Maple leaves)
วัดแห่งนี้ได้รับความนิยมอย่างสูงในการมาชมใบไม้เปลี่ยนสี เพราะเป็นจุดที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของการได้ยืนชื่นชมความอลังการของใบไม้แดงเหลือส้มในการเปลี่ยนผ่านของฤดูกาล
บ่ายนี้ ผู้คนที่เดินทางมาเพื่อชมใบไม้แดงที่วัดนี้มีมากมาย บรรยากาศภายในวัดที่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้ทั้งขนาดใหญ่น้อยดูสงบ และเคร่งขรึมในเวลาเดียวกัน แต่เต็มไปด้วยสีสันแห่งใบไม้แดง
การเข้าไปชมภายในของวัดจะต้องจ่ายค่าผ่านทางก่อน และเมื่อเดินตามทางเข้ามาจะมีประตูชั้นที่สองเปิดเข้าสู่บริเวณวัด และสวนต้นเมเปิ้ล
ตั้งแต่ทางเดินเข้าไปภายในวัด ตลอดจนถึงทั่วอาณาบริเวณภายในทั้งหมด… เมื่อทอดสายตาจากด้านบนลงไป ภาพสีสันของใบเมเปิ้ลที่มีแน่นหนาด้านล่างนั้น ประหนึ่งสวรรค์บนดิน สมกับคำร่ำลือว่า ที่นี่เป็นจุดชมใบไม้แดงที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเกียวโต
ก่อนจะลงไปที่สวนเมเปิ้ล ซึ่งอยู่ในพื้นที่ตรงกลาง .. ทางวัดจัดพื้นที่ด้านบนเป็นช่องให้ถ่ายรูปสวนสวยในมุมกว้าง เป็นมุมมหาชน (คนที่ไปยืนรอถ่ายรูปที่มุมนี้เยอะมากๆ) ในการเก็บภาพสระน้ำที่ถูกโอบกอดโดยใบไม่สีสันจัดจ้าน
สระน้ำสวยงาม ตั้งอยู่กลางสวนที่มีชื่อว่า สวนโฮโจ (Hojo) .. ได้รับการตกแต่งไว้อย่างสวยงาม มีทั้งลำธารเล็กๆ บ่อน้ำ และสะพานเชื่อมต่อกับส่วนที่เป็นอาคาร เป็นจุดที่มีความสวยงามที่สุดในช่วงฤดูใบไม้ร่วง
ก่อนที่เราจะลงไปเดินและเก็บภาพในมุมต่างๆของสวนสวย เราจะพาเข้าไปชมในส่วนของอาคารหลักต่างๆของวัดที่น่าสนใจก่อนนะคะ
วัดเออิคันโดะ … มีอาคารหลักของวัดทางทิศเหนือสร้างขึ้นบนเนินเขา มีอาคารหลายหลังที่มีสถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่นโบราณที่สวยงาม และดูแปลกตา และมีการสร้างทางเดินเชื่อมต่อไปยังอาคารต่างๆทำให้เดินสะดวกมากๆ แต่ด้านในของวัดจะเปิดให้ชมเป็นบางช่วง
ช่วงที่เราไปเยือน วัดเปิดพื้นที่ด้านในให้เข้าไปชมเป็นการเฉพาะในฤดูช่วงใบไม่ร่วง
สิ่งที่เดินเข้ามาอย่างแรกจะเจอก็จะเป็นห้องโถง Shakado ที่จุดขายอยูตรงบานประตูที่จะมีภาพวาดสวนหินที่สวยคลาสสิกมากๆ
ศาลาไม้ชั้นเดียว มีทางเดินได้โดยรอบ ตรงกลางเปิดโล่งเป็นสวนในสไตล์ญี่ปุ่น … หลายคนเดินเข้ามาในอาคารศาลาแล้วนั่งชมความงามของสวนแบบเซนและไขปริศนาแห่งธรรม บ้างนั่งชมเฉยๆทำจิตใจให้สงบ บ้างก็ถ่ายรูป
ถัดมาเป็นห้องโถง Miedo เป็นที่ประดิษฐานของท่าน Honen ผู้ก่อตั้งนิกายโจโด .. สวนแบบเซนที่ต่อเนื่องมาเป็นช่วงๆของระยะทางที่เราเดินผ่านนั้น ไม่ได้เต็มไปด้วยดอกไม้สีสวยเหมือนสวนทั่วไปที่เราคุ้นตา แต่มีความสวยงามด้วยเส้นสายที่มองเหมือนภาพวาด เรียบง่าย และมีสไตล์
สวนสไตล์ญี่ปุ่นแบบเซน ณ มุมหนึ่งของด้านในวัด .. เส้นสายของลำต้นต้นไม้ สวนกรวด บ่อนำขนาดเล็ก การจัดวางหิน และใบไม้ที่ร่วงคลุมผืนดิน ... ล้วนประกอบเป็นภูมิทัศน์ที่น่ามอง แฝงปริศนาธรรมให้ได้คิดตีความ
ต่อมาเป็นห้องโถง Amidado ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปไม้ เรียกว่า “มิคาอิริอะมิดะ” ที่สร้างขึ้นระหว่างสมัย Heian ตอนปลาย (794-1185) และต้นสมัย Kamakura
ว่ากันว่า .. เมื่อครั้งที่ท่าน Eikan กำลังทำพิธีกรรมรอบรูปปั้นของพระพุทธรูป ทันใดนั้นรูปปั้นเกิดมีชีวิตขึ้นมา และพูดว่า “Eikan ท่านช้าไป” .. หลังจากนั้นศีรษะของรูปปั้นพระพุทธรูปยังคงอยู่ในตำแหน่งเดิมตั้งแต่นั้นมา (ไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพ)
ที่ศาลาประดิษฐานพระพุทธรูป .. มีทางเดินคดโค้งตามทางลาดของภูเขาเรียกว่า"Garyou-rou" และระเบียงไม้ที่สวยคลาสสิกมาก มองเห็นใบไม้สีสันสวยงามให้ชื่นชมตลอดทาง
สถาปัตยกรรมภายในวัดที่มีชื่อเสียงที่สุดนั่นก็คือ “เจดีย์ทาโฮโตะ” (Tahoto Pagoda) ซึ่งเป็นเจดีย์ไม้ 2 ชั้น ที่ได้ทำการสร้างติดกับต้นไม้บนเนินเขาที่สูงจากจุดที่เรายืนมองพอสมควร …
…ว่ากันว่า สามารถชมวิวสวยๆจากด้านบนได้ แต่เราไม่ได้ขึ้นไปชมเจดีย์ด้านบน
ศาลาไม้ที่ประดิษฐานพระพุทธรูป เมื่อมองจากด้านล่าง ..
ทางด้านขวามือ (เมื่อมองกลับไปยังศาลาไม้ด้านบน) ถัดจากทางเดินลงที่เป็นบันไดอิฐ มีน้ำตกเล็กๆ ประดับด้วยรูปปั้นพระพุทธรูป และรูปปั้นที่เข้าใจว่าเป็น เจ้าแม่กวนอิม
รูปปั้นขนาดใหญ่ของเจ้าแม่กวนอิม .. หันหน้าไปยังศาลาไม้ด้านบน
ถัดจากทางเดินลงจากบันไดอิฐ มีน้ำตกเล็กๆ ประดับด้วยรูปกั้นพระพุทธรูป และรูปเทพองค์อื่นๆ
เรากลับออกมาจากการเดินชมอาคารและศาลาต่างๆด้านในของวัด และเริ่มเดินไปรอบๆวัดด้านล่าง ที่มีสระน้ำ “โฮโจ” เป็นศูนย์กลาง ล้อมรอบด้วยสวนสไตล์ญี่ปุ่น ใบไม้แดง สะพานหิน และศาลาแบบญี่ปุ่น
ปลาคราฟท์ และเป็ดน้อยที่ว่ายช้าๆไปรอบๆสระ ... เป็นความเคลื่อนไหวที่ชวนมองท่ามกลางสีสันสวยๆของใบไม้สีส้มเหลืองแดงสลับลาย
ต้นเมเปิ้ลในสวน มีจำนวนมากที่ใบเปลี่ยนเป็นสีเหลืองส้มแดงไปแล้ว และอยู่ในช่วงที่พีคมาก
มุมในดวงใจ ... สระน้ำที่โอบล้อมด้วยต้นเมเปิ้ลหลายสี เจดีย์บนเขาที่มองเห็นไกลๆ เป็นฉากหลังที่สวยมากๆ
… เราใช้เวลาอย่างเพลิดเพลิน เดินชม และเก็บภาพอยู่ในดินแดนทะเลสีเพลิง อันประกอบด้วยใบเมเปิ้ลหลากสีด้วยความรื่นรมย์มากมาย
ด้านหนึ่งของสวนเมเปิ้ล มีร้านชาเขียวและขนมหวานญี่ปุ่นทานกับชาเขียว ว่ากันว่า ขนมและชาเขียวของเขาอร่อยมากๆ
*******************
เที่ยวทั่วไทย ไปทั่วโลกกับพี่สุ … รวม link บทความที่เขียนในเพจ ..
***เมืองไทย ไดอารี่ by Supawan
***Supawan’s colorful world
***สถานีอร่อย by Supawan
  Supawan’s Colorful World
  สวนสวยมากค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   รู้จัก เจอโรม พาวเวลล์ บุคคลที่มีอิทธิพลต่อ มูลค่าสินทรัพย์ทุกอย่างบนโลกนี้ ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ นอกจากคุณดอนัลด์ ทรัมป์ และคุณอีลอน มัสก์ แล้ว จะมีชายอีกคนหนึ่ง ที่เวลาออกมาพูดเพียงไม่กี่ประโยค ก็ดูเหมือนว่าจะส่งผลกระทบต่อตลาดสินทรัพย์ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นตลาดหุ้น ทองคำ ไปจนถึงคริปโทเคอร์เรนซี ได้ในทันที
   กลายเป็นไวรัล เมื่อปันปัน หนูน้อยวัย 12 ได้เขียนสัญญาทวงเงินพ่อ ‼️ เป็นเรื่อราวน่ารักระหว่างพ่อกับลูก เมื่อพ่อเป็กได้ยืมเงินในกระปุกออมสิน ของปันปัน ที่เป็นลูกชาย เมื่อปันปันทวงถามเงินที่พ่อเป็กยืมไป พ่อหัวหมอขึ้นมาทันที ถามถึงพยาน ว่ามีพยานหรือหนังสือสัญญา ถ้าไม่มีให้ไปฟ้องเอาเอง
   เจ้าสัวเจริญ ขายอาคารสำนักงานในสิงคโปร์ รับเงิน 20,000 ล้าน จากกรณีข่าวใหญ่เมื่อวานนี้ ที่บริษัท เครือไทย โฮลดิ้งส์ หรือ TGH ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ถึงการเลิกกิจการของบริษัทในเครืออย่าง อาคเนย์ประกันภัย เนื่องจากการระบาดของโควิด ได้ส่งผลกระทบต่อสถานะการเงินของบริษัท แม้ว่าที่ผ่านมา อาคเนย์ประกันภัย จะได้รับเงินจากผู้ถือหุ้นใหญ่เข้ามาเติมกว่า 9,900 บาท เพื่อพยุงธุรกิจไว้แล้วก็ตาม
   จีนสนับสนุน "รัสเซีย" ประเด็น "ยูเครน" ล่าสุด!! ทางกระทรวงต่างประเทศจีน ได้ออกมาแสดงการสนับสนุนความกังวลของรัสเซียเกี่ยวกับสถานการณ์ยูเครน ว่าเป็นเรื่อง "สมเหตุสมผล"
   ดูทั้งหมด