มีบัญชีอยู่แล้ว?
จีนกำลังจะปล่อยให้
Whistleblower ต้องตายในคุก 🗯
2
‘จางจ่าน’ นักข่าวสาวชาวจีนผู้ที่เดินทางเข้าไปรายงานเรื่องโรคระบาดในเมืองอู่ฮั่น ถูกตัดสินจำคุก 4 ปี ในข้อหา “ทะเลาะวิวาท” และ “ก่อปัญหา” ซึ่งเป็นข้อหาที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนมักจะใช้เพื่อจำกัดเสรีภาพในการแสดงออก
.
.
นอกจากจะเผยแพร่วิดีโอที่น่าสลดผู้ป่วยในโรงพยาบาลแล้ว จางจ่านยังได้เขียนวิจารณ์เจ้าหน้าที่จีนว่าปกปิดความรุนแรงของโรคระบาดอีกด้วย
.
.
จางจ่านถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวในเดือนพฤษภาคม 2020 และถูกตัดสินโทษในเดือนธันวาคมปีเดียวกัน
เธออธิบายสิ่งที่ตัวเองได้ประสบว่าเป็นการตัดสินที่ "มิชอบด้วยกฎหมาย"
.
.
💢💢 จางจ่านอดอาหารประท้วงมาได้ระยะหนึ่งแล้ว และทางครอบครัวกำลังเป็นกังวลอย่างมากว่าเธออาจจะตายได้ 💢💢
เธอต้องให้อาหารผ่านท่อต่อทางจมูก, ถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลหลายครั้ง, และต้องนั่งวีลแชร์ไปขึ้นศาล
.
.
นาย ‘จางจวี่’ ผู้เป็นน้องชาย ได้ทวีตข้อความเพื่อให้คนตระหนักรู้เกี่ยวกับสถานการณ์ที่พี่สาวของตนเผชิญ โดยระบุว่า ตอนนี้จ่านหนักไม่ถึง 40 กิโลกรัม (สูง 177 ซม.) และอาจจะไม่รอดเมื่อฤดูหนาวมาถึง
อ้างอิง :
  akrwij
  คุณจางจิตใจเข้มแข็งเด็ดเดี่ยวมาก ขอคารวะครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สำนักข่าวท้องถิ่นจีนรายงาน สีจิ้นผิงถูกกักบริเวณ วันนี้ (24/09/2022) สื่อท้องถิ่นของจีนหลายสำนักรายงานสี จินผิงประธานาธิบดีถูกกักบริเวณในบ้านหลังจากที่เขาถูกปลดออกจากตำแหน่งหัวหน้า PLA
   ไทยวา ฉลองครบรอบ 75 ปี มุ่งพลิกโฉมสู่ดิจิทัล เสริมความเป็นผู้นำในธุรกิจ และดำเนินงานอย่างยั่งยืนตั้งแต่แหล่งผลิตจนถึงมือผู้บริโภค บริษัท ไทยวา จำกัด (มหาชน) หรือ TWPC ฉลองครบรอบ 75 ปีของการดำเนินงานในประเทศไทย ภายใต้แนวคิด “Forging the Future” มุ่งพัฒนา Digital DNA ทั่วทั้งองค์กรทั้งด้านการผลิต ทรัพยากรบุคคล
   จีนยกเลิกเที่ยวบินจำนวนมาก เกี่ยวข้องกับข่าวลือรัฐประหาร? ตามที่มีข่าวลือว่าเกิดเหตุการณ์รัฐประหารในประเทศจีน รวมถึงมีการยกข้อมูลว่า มีการยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศจำนวนมาก ซึ่งดูผิดปกติ และอาจเป็นเหตุผลสนับสนุนข่าวลือดังกล่าวได้ (ข่าวดังกล่าวมีการพูดถึงเป็นจำนวนมากใน Twitter รวมถึงสำนักข่าวในบางประเทศ โดยเฉพาะอินเดีย แต่ยังไม่มีการรายงานจากสำนักข่าวชั้นนำอื่นๆทั่วโลกแต่อย่างใด)
   บางท่านยังไม่รู้ว่าตุรกีเปลียนชื่อตุรเคียมาสักพักแล้ว สาเหตุที่เปลี่ยนก็คือ… ก่อนอื่นต้องแสดงความยินดีกับวอลเลย์บอลหญิงไทยด้วยที่ชนะตุรเคียไป 3-2 ในศึกชิงแชมป์โลก 2022 นะคะ
   ดูทั้งหมด