ผมมองว่า
1) มันมีทั้ง thinkers กับ doers ครับ แต่ thinkers นั้น อาจจะคิดอย่างเดียวโดยไม่ต้องลงมือทำ ส่วน doers นั้นทำแน่ๆขึ้นอยู่กับว่าต้องคิดเองทั้งหมดหรือมีคนคิดให้ พูดง่ายๆคือ doers สามารถสวมบท thinkers ในเวลาเดียวกันได้ด้วย
2) ข้อดีของการเป็น doers คือ เขาจะมีประสบการณ์จากการลงมือทำ และเขาสามารถนำข้อมูลจากประสบการณ์นั้น feedback กลับไปสู่กระบวนการคิด ณ เวลาที่เขาสวมบท thinkers ได้ด้วย ซึ่งถ้าข้อมูลถูก updated เขาสามารถคิดได้ดีขึ้น นั่นคือ เขาจะเป็น better thinkers ต่อไปครับ
3) ภาพยนตร์เรื่อง Captain Phillips สร้างจากเรื่องจริงเมื่อประมาณสิบกว่าปีที่แล้วครับ เขาถูกจับเป็นตัวประกันโดยโจรสลัดสามคน แน่นอนว่า thinkers หลายๆท่านคิดเหมือนกันว่า ควรจะส่ง “ใคร” ไปช่วยกัปตันออกมาจากสถานการณ์นั้น
“ใคร” ที่ว่าคือ doers และ doers ในกรณีนี้คือ หน่วยสงครามพิเศษที่มีชื่อว่า SEALs เขาใช้พลแม่นปืน (snipers) สามคน เล็งสามเป้าหมายในเวลาเดียวกัน เข้าใจว่าเรียกว่า synchronised shooting โดยเป็นการยิงในเวลากลางคืน มีคลื่นลม เพราะเป้าหมายอยู่ในเรือกลางทะเล และพลาดไม่ได้ เพราะถ้าพลาด โจรสลัดที่รอดจะจัดการกัปตันทันที
ครับ นายทหารหน่วยนี้ neutralised threats ทั้งสามได้โดยการเหนี่ยวไกพร้อมกันเพียงจังหวะเดียว!
567 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งตัดสิ่งอำนวยความสะดวกแก๊งยากูซ่า ภายในปี 2030 แก๊งยากูซ่าทั่วประเทศ จะไม่สามารถใช้ทางด่วนได้ !
   ทยอยสะสมหุ้นเทคฯ ในช่วงตลาดหมี รอรับโอกาสดีข้าม Cycle เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปีแล้ว หากจะรีวิวตลาดการลงทุนปี 2565 คงไม่ใช่ฝันดีของนักลงทุนสักเท่าไหร่ โดยเฉพาะในหุ้นเทคโนโลยีที่ติดลบระนาว จากผลพวงที่เฟดขึ้นดอกเบี้ย 6 ครั้งมาอยู่ที่ 3.75 - 4.00% แถมยังส่งสัญญาณว่า คงไม่หยุดเพียงเท่านี้ มีต่อภาค 2 ในปีหน้าแน่นอน
   หลังจากที่มีการจับกุมกลุ่มคนเยอรมันเตรียมวางแผนจะบุกอาคารรัฐสภา สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี และยึดอำนาจ เมื่อ 7 ธันวาคม 2565 มีเพื่อนไลน์ไอดี @ntp59 ท่านหนึ่งเขียนมาถามผมถามว่า…
   ประเทศเดียวในโลก ที่บอลเตะกันถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายแล้ว ปัญหายังตามมาไม่จบสิ้น เมื่อล่าสุด กสทช. แจ้งกกท. ให้คืนเงิน 600 ล้านบาทใน 15 วัน เรื่องราวเป็นอย่างไร เราจะอธิบายให้เข้าใจง่ายที่สุด สำหรับค่าลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2022 ที่ฟีฟ่าตั้งราคาไว้ คือ 1,180 ล้านบาท แต่เมื่อไม่มีเอกชนซื้อ ทำให้กกท. ต้องเป็นคนกลางในการประสานซื้อลิขสิทธิ์จากฟีฟ่าให้ ไม่อย่างนั้น คนไทยอาจไม่ได้ดูบอลโลกทางโทรทัศน์
   ดูทั้งหมด