มีบัญชีอยู่แล้ว?
ผมมองว่า
1) มันมีทั้ง thinkers กับ doers ครับ แต่ thinkers นั้น อาจจะคิดอย่างเดียวโดยไม่ต้องลงมือทำ ส่วน doers นั้นทำแน่ๆขึ้นอยู่กับว่าต้องคิดเองทั้งหมดหรือมีคนคิดให้ พูดง่ายๆคือ doers สามารถสวมบท thinkers ในเวลาเดียวกันได้ด้วย
2) ข้อดีของการเป็น doers คือ เขาจะมีประสบการณ์จากการลงมือทำ และเขาสามารถนำข้อมูลจากประสบการณ์นั้น feedback กลับไปสู่กระบวนการคิด ณ เวลาที่เขาสวมบท thinkers ได้ด้วย ซึ่งถ้าข้อมูลถูก updated เขาสามารถคิดได้ดีขึ้น นั่นคือ เขาจะเป็น better thinkers ต่อไปครับ
3) ภาพยนตร์เรื่อง Captain Phillips สร้างจากเรื่องจริงเมื่อประมาณสิบกว่าปีที่แล้วครับ เขาถูกจับเป็นตัวประกันโดยโจรสลัดสามคน แน่นอนว่า thinkers หลายๆท่านคิดเหมือนกันว่า ควรจะส่ง “ใคร” ไปช่วยกัปตันออกมาจากสถานการณ์นั้น
“ใคร” ที่ว่าคือ doers และ doers ในกรณีนี้คือ หน่วยสงครามพิเศษที่มีชื่อว่า SEALs เขาใช้พลแม่นปืน (snipers) สามคน เล็งสามเป้าหมายในเวลาเดียวกัน เข้าใจว่าเรียกว่า synchronised shooting โดยเป็นการยิงในเวลากลางคืน มีคลื่นลม เพราะเป้าหมายอยู่ในเรือกลางทะเล และพลาดไม่ได้ เพราะถ้าพลาด โจรสลัดที่รอดจะจัดการกัปตันทันที
ครับ นายทหารหน่วยนี้ neutralised threats ทั้งสามได้โดยการเหนี่ยวไกพร้อมกันเพียงจังหวะเดียว!
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  “Generation Rent” กลุ่มคนสิ้นหวัง ที่แทบไม่มีโอกาสซื้อบ้านของตัวเอง สมมติว่า เราอยากซื้อบ้านหลังละ 5 ล้านบาท เราจะต้องมีเงินสำหรับ “วางเงินดาวน์” ประมาณ 250,000-1,000,000 บาท และยังต้อง “ผ่อน” อีกปีละประมาณ 287,000-341,000 บาทต่อปี เป็นเวลากว่า 30 ปี
  น้องนัน​ -ทิพรดา​ ลีชานนม์ หนึ่งในผู้เข้าร่วมอบรมการทำตลาดออนไลน์กับดีแทค เน็ตทำกิน ใน "กิจกรรมการส่งเสริมอาชีพและรายได้ในชุมชนผ่านสื่อออนไลน์" ณ ศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูงจังหวัดพิษณุโลก เล่าว่า ทำอาชีพขายดอกกระดาษ ซึ่งดอกกระดาษมีจุดเด่นสามารถบานได้หุบได้อยู่ได้เป็นปี มีหลากหลายสี หลัก ๆ มี 7 สี คือ สีขาว สีเหลือง สีชมพู สีแดง สีส้ม สีบานเย็น และสีโอลด์โรส
  [PODCAST] เศรษฐกิจโลกเป็นอะไร วิกฤติครั้งใหม่ใกล้หรือยัง Are we heading to the next crisis ? ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวครั้งนี้ จะนำไปสู่การเกิดวิกฤติเศรษฐกิจโลกครั้งใหม่หรือไม่ ? ลงทุนแมน ชวนผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ด้านการลงทุน จากกองทุนบัวหลวง ดร.มิ่งขวัญ ทองพฤกษา Chief Economist ร่วมหาคำตอบการลงทุนไปพร้อมกับข้อมูลสุดเข้มข้น จากผู้เชี่ยวชาญแบบจัดเต็มพร้อม ๆ กัน ผ่านช่องทาง Facebook และ YouTube Live พิมพ์ค้นหา ลงทุนแมน และแอปพลิเคชัน Clubhouse @ลงทุนแมน
  สรุปวิกฤติลาว เงินกีบอ่อนค่า ขาดแคลนน้ำมัน หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าประเทศลาว เพื่อนบ้านของเรา ในตอนนี้กำลังเผชิญกับปัญหาเงินสกุลกีบอ่อนค่าอย่างรุนแรง
  ดูทั้งหมด