มีบัญชีอยู่แล้ว?
📍 ชาดำ หรือ ชาแดง คือ ชาอะไรนะ❓
ชาดำ หรือ ชาแดง (BLACK TEA) คือ ชาชนิดเดียวกันเรียกต่างกันแต่ละที่
คนส่วนมากคงไม่ค่อยมีใครทราบว่า ชาเขียวและชาดำ/แดง ผลิตมาจากชาชนิดเดียวกันเลย ความแตกต่างของมันอยู่แค่ตรงที่ ชาเขียวมีการนวดและทำให้แห้งเท่านั้น แต่ชาดำ/แดงจะมีการนวดและผ่านการหมัก (Fermented) ด้วย
1
หลังๆ ชาดำ/แดงเริ่มมีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะชาดำ/แดงผ่านการหมักมาก่อน ทำให้เป็นเครื่องดื่มที่มี probiotics สูง มีส่วนช่วยย่อยอาหาร ช่วยในการขับถ่าย และลดอาการท้องผูกอีกด้วย
แน่นอนว่า พอชาดำ/แดงมีการผ่านการหมักมาก่อน มันก็จะมีสารต้านอนุมูลอิสระน้อยกว่าชาเขียว แต่ข้อดีคือ ชาดำจะมีคาเฟอีนมากกว่านั่นเอง
1
🍵 การดื่มชาให้ได้ประโยชน์และท้องไม่ผูก
❶ ต้องแช่ชาแค่ 45 - 60 วินาทีเท่านั้นค่ะ *สำคัญ*
❷ ชาอู่หลงร้อน ใช้ชาแค่ 1 ช้อนชา ต่อชา 1 กา (ประมาณ 250 มล.) และควรดื่มชาร้อน 6 แก้ว แบบไม่เติมหวาน
❸ รินน้ำชาออกให้หมดกา อย่าแช่น้ำชาเอาไว้ จะดื่มใหม่ ค่อยใส่น้ำร้อนใหม่
❹ ใบชาที่ชงต่อครั้งนั้น สามารถชงซ้ำได้ 3-6 ครั้งแล้วชนิดของชา
1
🍃 แหล่งชมคลิปเกี่ยวกับชา
🫖 แหล่งซื้อชา
FAMHUB
ขอบคุณนะคะ ชอบดื่มชามาก จะมาติดตามค่ะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  นอสตราดามุส เคยทำนายเรื่องบิตคอยน์และคริปโทเคอร์เรนซีไว้บ้างไหม เราลองไปหาคำตอบกัน นอสตราดามุสได้ตีพิมพ์หนังสือ The Prophecies เมื่อปี ค.ศ.1555 โดยมีคำทำนายเกือบพันชุด เขียนเป็นบทกวีคล้ายปริศนา ให้คำทำนายเหตุการณ์ต่าง ๆ ไปจนถึงปี ค.ศ.3797
  เมื่อไม่นานมานี้เราคงได้ยินข่าวกันแล้วว่าในไทยได้มีโควิดสายพันธุ์ย่อยใหม่ ที่ต้องจับตาเป็นพิเศษ คือ BA.4 - BA.5 เพราะมีการกลายพันธุ์ในตำแหน่ง L452R เป็นตำแหน่งเดียวกับสายพันธุ์เดลตา ซึ่งทำให้เกิดอันตรายกับปอดมากขึ้น และกังวลว่าโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.4 - BA.5 จะมีการแพร่ที่รวดเร็วและมีความรุนแรงเหมือนกับสายพันธุ์เดลตา BA.4 พบผู้ติดเชื้อครั้งแรกในจังหวัดลิมโปโป ประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อ 10 ม.ค. 2565 และหลังจากนั้นอีกไม่นานจังหวัดควาซูลู-นาตาล แอฟริกาใต้ก็พบผู้ติดเชื้อ BA.5 ในวันที่ 25 ก.พ. 2565 ตามมา
  ทำไมเราถึงไม่ควรคิดแบบนักการเมือง Adam Grant นักคิดผู้โด่งดังแห่งยุคสมัยที่เพิ่งมีหนังสือ think again ที่กระตุกความคิดเล่มล่าสุดได้จัดลำดับวิธีคิดที่จำเป็นในยุคสมัยแห่ง VUCA ที่ไม่มีอะไรแน่นอน โลกเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วจนประสบการณ์เดิมแทบจะใช้อะไรไม่ได้อีก ความกระหายใคร่รู้และความสามารถในการเรียนรู้ใหม่จึงเป็นทักษะที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้เราไม่ตกยุคและยัง relevant ต่อโลกที่กำลังจะมาถึงได้
  ถ้าอยากทำธุรกิจใน "ทำเล" เหล่านี้ ต้องเสียค่าเช่าเท่าไร
  ดูทั้งหมด