📍 ชาดำ หรือ ชาแดง คือ ชาอะไรนะ❓
ชาดำ หรือ ชาแดง (BLACK TEA) คือ ชาชนิดเดียวกันเรียกต่างกันแต่ละที่
คนส่วนมากคงไม่ค่อยมีใครทราบว่า ชาเขียวและชาดำ/แดง ผลิตมาจากชาชนิดเดียวกันเลย ความแตกต่างของมันอยู่แค่ตรงที่ ชาเขียวมีการนวดและทำให้แห้งเท่านั้น แต่ชาดำ/แดงจะมีการนวดและผ่านการหมัก (Fermented) ด้วย
1
หลังๆ ชาดำ/แดงเริ่มมีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะชาดำ/แดงผ่านการหมักมาก่อน ทำให้เป็นเครื่องดื่มที่มี probiotics สูง มีส่วนช่วยย่อยอาหาร ช่วยในการขับถ่าย และลดอาการท้องผูกอีกด้วย
แน่นอนว่า พอชาดำ/แดงมีการผ่านการหมักมาก่อน มันก็จะมีสารต้านอนุมูลอิสระน้อยกว่าชาเขียว แต่ข้อดีคือ ชาดำจะมีคาเฟอีนมากกว่านั่นเอง
1
🍵 การดื่มชาให้ได้ประโยชน์และท้องไม่ผูก
❶ ต้องแช่ชาแค่ 45 - 60 วินาทีเท่านั้นค่ะ *สำคัญ*
❷ ชาอู่หลงร้อน ใช้ชาแค่ 1 ช้อนชา ต่อชา 1 กา (ประมาณ 250 มล.) และควรดื่มชาร้อน 6 แก้ว แบบไม่เติมหวาน
❸ รินน้ำชาออกให้หมดกา อย่าแช่น้ำชาเอาไว้ จะดื่มใหม่ ค่อยใส่น้ำร้อนใหม่
❹ ใบชาที่ชงต่อครั้งนั้น สามารถชงซ้ำได้ 3-6 ครั้งแล้วชนิดของชา
1
🍃 แหล่งชมคลิปเกี่ยวกับชา
🫖 แหล่งซื้อชา
249 รับชม
  FAMHUB กายภาพบำบัด
  ขอบคุณนะคะ ชอบดื่มชามาก จะมาติดตามค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   หมู่สิงโตกำลังรุมขย้ำเหยื่อ โดย
   ในช่วงโควิด ไทยวาตระหนักว่าความยั่งยืนไม่ควรเป็น ‘ส่วนหนึ่ง’ ของธุรกิจ แต่ควรเป็น ‘Core’ ของธุรกิจ ทำให้ไทยวาก้าวเข้าสู่วงการไบโอพลาสติก โดยนำมันสำปะหลังมาแปรรูปเป็นวัตถุดิบ เช่น เทอร์โมพลาสติกสตาร์ช เพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์ย่อยสลายได้ สร้างโอกาสทางธุรกิจให้กลายเป็น Ecosystem อย่างสมบูรณ์
   ยุคสมัยการปกครองของ "เจงกิสข่าน (Genghis Khan)" ยุคที่เต็มไปด้วยคาวเลือดและความหวาดกลัว ในช่วงศตวรรษที่ 13 และ 14 จักรวรรดิมองโกลได้แผ่ซ่านอำนาจ และเป็นหนึ่งในอาณาจักรที่เกรียงไกรที่สุดแห่งหนึ่ง ขยายดินแดนออกไปแทบจะเรียกว่าค่อนโลก
   "มิ้นท์ I Roam Alone" เล่าอุทาหรณ์โดนไกด์ทิ้ง-ลวนลาม บอกนี่ไม่ใช่ครั้งแรก เบื้องหลังการเดินทางที่ไม่ได้สวยงามทุกครั้ง "มิ้นท์ I Roam Alone" เล่าอุทาหรณ์โดนไกด์ทิ้ง-ลวนลาม ขณะไปถ่ายคลิปที่เนปาล บอกนี่ไม่ใช่ครั้งแรก
   ดูทั้งหมด