มีบัญชีอยู่แล้ว?
นักวิทย์เสนอตารางธาตุแบบใหม่ในปี 2021
ตารางธาตุมาตรฐานที่เราใช้กันในการเรียนการสอนนั้นบรรจุข้อมูลสำคัญของธาตุต่างๆไว้มากมาย แต่นักวิทยาศาสตร์หลายๆท่านก็พยายามมองหาการนำเสนอตารางธาตุในรูปแบบใหม่ๆอยู่เสมอ
3
ล่าสุดในเดือน พฤศจิกายน 2021 นี้ นักวิทยาศาสตร์ชื่อ Manfred Steiner ได้นำเสนอตารางธาตุแบบใหม่ที่จัดเรียงแบบเดิม แต่นำเสนอด้านพื้นที่ว่าบนโลกของเราธาตุใดมีมาก ธาตุใดมีน้อย และธาตุใดมีน้อยจนน่าเป็นห่วง (ธาตุใดมีมากก็กินพื้นที่มาก ธาตุใดมีน้อยก็กินพื้นที่น้อย) รวมทั้งแสดงให้เห็นว่าธาตุใดบ้างที่ใช้ในสมาร์ทโฟนของเรา แม้จะเป็นตารางธาตุที่มีหน้าตาบูดเบี้ยว แต่ก็มีข้อมูลหลายอย่างที่ตารางธาตุมาตรฐานไม่ได้ใส่เอาไว้
4
Manfred Steiner ที่มา : NPR
ที่น่าสนใจคือคุณปู่ Manfred Steiner นั้นเดิมทีประกอบอาชีพแพทย์ (ด้าน โลหิตวิทยา) เพราะที่บ้านอยากให้เป็นหมอ ก็เลยเรียนหมอตามความต้องการของที่บ้าน แต่พอเกษียณในปี ค.ศ. 2000 คุณปู่ก็ทำในสิ่งที่ใจรักนั่นคือ การมาเรียนด้านชีวเคมี (biochemistry) จนป.เอก แล้วก็เรียนต่อด้านฟิสิกส์ จนในที่สุดก็จบปริญญาเอกในปี ค.ศ. 2021 นี้ด้วยวัย 89 ปี
6
คำกล่าวที่ว่า "ไม่มีใครแก่เกินสำหรับการเรียนรู้" คงใช้ได้กับคุณปู่ Manfred Steiner อย่างแท้จริง
  Banpoj Taaiy
  ต้องแยกแยะ ระหว่าง ความรู้ และ ข้อมูลปัจจุบัน เพราะ ตารางธาตุแบบคุณปู่จะต้องอัพเดทไปเรื่อยๆ เพราะทรัพยากรจะหมดไปเรื่อยๆ ต้องแยกแยะเรื่องวัตถุประส... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เกิดอะไรขึ้นกับญี่ปุ่น? ทำไมอาจโดน เกาหลีใต้-ไต้หวัน แซงในอีกแค่ 5 ปี ถ้าพูดถึงมหาอำนาจทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เรียกได้ว่าญี่ปุ่นยืนหนึ่งมาอย่างยาวนาน
   คุณเคยมี “วันที่เปลี่ยนแปลงชีวิต” เกิดขึ้นไหมคะ? วันที่เมื่อคุณย้อนนึกกลับไป แล้วอยากจะขอบคุณ ที่วันนั้นตัดสินใจทำแบบนั้นไป คำถามคือตอนนั้นคุณรู้สึกอย่างไรก่อนเกิดการเปลี่ยนแปลงชีวิตครั้งใหญ่ สรุปหนังสือ 7 Strategies for Wealth and Happiness ตอนที่ 11
   "โอลิเวอร์ พูพาร์ท" หลุดสะอื้น เล่าหมดเปลือก คำสั่งเสีย สิ่งที่ห่วง ปัญหาครอบครัวพร้อมทิ้งท้ายถึงแฟนพี่! จากกรณีการเสียชีวิตของ ไมเคิล พูพาร์ต อดีตพระเอกลูกครึ่งคนดัง หลัง ไมเคิล พูพาร์ต เสียชีวิตด้วยการจบชีวิตตัวเองในห้องนอนบ้านพัก ภายในซอยนาคนิวาส 5 แขวงและเขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ โดยคาดว่าเกิดจากปัญหาเรื่องสุขภาพ เนื่องจากผู้ตายมีโรคประจำตัว กล้ามเนื้ออ่อนแรง และป่วยเป็นสภาวะโรคซึมเศร้า ได้เข้าทำการรักษามานานหลายปีแล้ว รวมทั้งปัญหารักร้าวกันเเฟนที่คบหากันมากว่า20ปี
   ถ้าบอกว่า 3 ป๋องนี้ื คือน้ำอัดลมจะเชื่อไหม 😅 ? วินาทีแรกที่ซื้อมา ก็ไม่คิดว่ามันจะเป็นน้ำอัดลม ไม่คิดว่ามันจะซ่าาาาาา...อ่ะ 😅 อารมณ์ตอนนั้นแบบอยากลองซื้อกิน ตามสไตล์ แอดมินเพจลงเวรมารีวิวค่าา
   ดูทั้งหมด