มีบัญชีอยู่แล้ว?
📍 ประเทศไทยผลิตชาเขียวมัทฉะแท้ 100% ได้ไหม หรือต้องนำเข้าเท่านั้น ?
🍃 ตอบว่า ผลิตได้และก็เป็นเกรดพรีเมี่ยมด้วยค่ะ
ชามัทฉะ คือ ชาเขียวชนิดหนึ่ง แต่จะถูกผลิตออกมาในรูปแบบ “ผง” แตกต่างจากชาเขียวชนิดอื่นที่ใช้ใบชาแห้งในการชงดื่ม โดยชาเขียวและชามัทฉะมาจากต้นชาชนิดเดียวกันต่างกันแค่กรรมวิธีการผลิตเท่านั้น
1
ชามัทฉะ จะมีความพิเศษอยู่ที่ขั้นตอนที่พิถีพิถันและซับซ้อนกว่าการผลิตชาเขียว โดยใบชาเมื่อถูกเก็บมาจากต้นแล้ว ใบชาจะถูกนำไปอบด้วยไอน้ำแล้วนวดหลายๆครั้ง แล้วค่อยๆอบให้แห้ง
หลังจากนั้นใบชาก็จะถูกนำมาตีและบดจนเกิดเป็นผงที่มีความละเอียดสูงมาก จนคล้ายผงแป้ง และเมื่อนำมาชงกับน้ำร้อนจะเกิดลักษณะเป็นเนื้อครีมข้น สีเขียวสดใส กลิ่นหอมอ่อนๆ และรสชาติหวานกว่าชาชนิดอื่นๆ
1
ส่วนเครื่องที่ใช้ทำชามัทฉะเกรดพรีเมี่ยม เครื่องที่ใช้ต้องเป็นเครื่องเฉพาะเท่านั้น ไม่สามารถนำไปใช้ทำผลผลิตอย่างอื่นได้ เพราะจะทำให้มีการดูดกลิ่นอื่นเข้าไปผสม ทำให้ชามัทฉะอาจสูญเสียกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ไปได้
2
และเนื่องจากราคาเครื่องอุตสาหกรรมที่ใช้ตีผงชามัทฉะนั้นมีราคาสูงค่อนข้างสูง ดังนั้นในประเทศไทยจึงมีเครื่องนี้เฉพาะในโรงงานใหญ่ๆ เท่านั้น จึงมั่นใจได้เรื่องคุณภาพผงชา แต่ยังไงอีกส่วนหนึ่ง ก็ต้องขึ้นอยู่กับใบชาก่อนนำมาทำผงมัทฉะด้วยเช่นกัน ว่ามาจากแหล่งไหน คุณภาพอย่างไร จึงควรซื้อจากโรงงานที่มั่นใจได้เท่านั้น
🍵 สุดท้ายเพราะความอมและอร่อยของชามัทฉะ จึงสามารถสร้างสรรเมนูได้มหลากหลาย ทั้งสามารถดื่มเป็นเครื่องดื่มได้ทั้งแบบร้อนและเย็น หรือจะดื่มแบบเข้มข้นแบบชาญี่ปุ่นก็ได้ และก็ยังสามารถนำไปเป็นส่วนผสมในการทำเบเกอรี่ก็ยังได้ ก็แล้วแต่ผู้บริโภคจะใช้นั่นเอง
1
🫖 แหล่งซื้อชา
🍃 แหล่งชมคลิปเกี่ยวกับชา
ชาเขียวมัทฉะ ขนาด 100 กรัม ( โปรโมชั่น ราคา 200 บาท ส่งฟรี* )
231 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   โควิดเดือด! ม็อบเซี่ยงไฮ้ประกาศโค่น ‘พรรคคอมมิวนิสต์จีน-สี จิ้นผิง’ เซี่ยงไฮ้เกิดเหตุประท้วงหลายจุดตั้งแต่เช้าตรู่ เนื่องจากชาวจีนในหลายเมืองไม่พอใจกับเหตุเพลิงมรณะทางภาคตะวันตกไกลของประเทศ พากันต้านมาตรการคุมโควิด-19 อย่างรุนแรงที่ดำเนินมาเกือบสามปี ม็อบเซี่ยงไฮ้ถึงกับประกาศโค่น “พรรคคอมมิวนิสต์จีน-สี จิ้นผิง”
   MORE#53 "เทคนิคเลือก RMF SSF ปลายปี" สามารถติดตามเรื่องราวดีดีจาก #bblampodcasts ได้ที่ https://soundcloud.com/bblam #bblam #กองทุนบัวหลวง #bblampodcasts #knowmorenobore #LTF #rmf #ssf #allgenenjoy #ลงทุน #กองทุนรวม
   Elon Musk พร้อมโม้ เอา Slide บางส่วนออกมาแสดงให้ดูว่า มีผู้ใช้ใหม่ลงทะเบียนกับ Twitter มากขึ้น... หลังจากลดพนักงานไปจำนวนมาก Elon Musk นำ Slide บางส่วนออกมาแสดงให้ดูว่า มีผู้ใช้ใหม่ลงทะเบียนกับ Twitter มากขึ้น โดยในรอบ 7 วันที่ผ่านมา มีผู้ใช้ใหม่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยถึงวันละ 2 ล้านคนเลยทีเดียว ซึ่งสูงขึ้น 66% จากอาทิตย์เดียวกันของปีก่อน และผู้ใช้ใช้เวลาอยู่บน Twitter มากขึ้นโดยเฉลี่ย 30% เป็น 8 พันล้านนาทีต่อวันเลยทีเดียว
   “พื้นที่จำกัด” อาจทำให้ใครหลายคนขยาดและคิดไปว่าคงจะเป็นอุปสรรคต่อการออกแบบพื้นที่ในบ้านให้เพียงพอต่อการใช้งาน แต่สำหรับ คุณเอก – สาริน นิลสนธิ เขาได้เนรมิตบ้านปูนขนาดเล็กให้กลายเป็นพื้นที่เฉพาะ โดยใส่ฟังก์ชันการใช้งานลงไปอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันก็มีการออกแบบที่เอื้อต่อการใช้งานพื้นที่เล็กๆ ให้รู้สึกสบายได้อย่างบ้านหลังใหญ่ ซึ่งผ่านวิธีคิดแบบทรอปิคัลโมเดิร์นและเทคนิคในการเชื่อมต่อพื้นที่เพื่อให้รู้สึกโปร่งสบายและได้ประโยชน์สูงสุด “ผมออกแบบบ้านปูนขนาดเล็กหลังนี้บนกระดาษ A4 หนึ่งแผ่น” คุณเอกเล่าให้เราฟังด้วยน้ำเสียงอารมณ์ดี “คือพื้นที่มันน้อย ก็เลยพยายามใส่ฟังก์ชันทุกอย่างที่ต้องการให้ได้ภายในกระดาษหนึ่งแผ่น ชื่อ PSA ของบ้านนี้ก็มาจาก Paper Series A ครับ แต่ก็ไม่ถึงกับเอาพิกัดสัดส่วนของกระดาษ A4 มาใช้หรอกครับ แค่เป็นความพยายามขำๆที่ออกมาลงตัวเท่านั้นเอง”
   ดูทั้งหมด