มีบัญชีอยู่แล้ว?
Silicon-Based Life
สิ่งมีชีวิตที่อาจประหลาดเกินกว่าจินตนาการ
1
สิ่งมีชีวิตนอกโลกมีอยู่จริงหรือไม่?
คำถามเรียบง่ายนี้ ขับเคลื่อนให้มนุษย์เสาะแสวงหาคำตอบอย่างจริงจังด้วยวิธีที่หลากหลาย ทั้งการพยายามตรวจจับสัญญาณในรูปแบบต่างๆจากนอกโลก มองหาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่อาจเป็นบ้านของพวกเขาเหล่านั้น รวมทั้งการใช้เครื่องมือที่เรียกว่า 'จินตนาการ' วิเคราะห์ต่อยอดจากพื้นฐานความจริงอันหนักแน่นเพื่อคลำไปให้เข้าใกล้คำตอบที่สุด
2
ความจริงอย่างหนึ่งที่เรารู้กันดีคือ สารอินทรีย์ที่ประกอบเป็นร่างกายของสิ่งมีชีวิตบนโลก ล้วนมีธาตุคาร์บอนเป็นแกนกลาง เนื่องจากธาตุคาร์บอนเป็นธาตุหมู่ 4 จึงสามารถต่อกับธาตุอื่นๆได้มากถึง 4 ทิศทางและต่อกันเป็นสายยาวๆได้ มันจึงเป็นองค์ประกอบสำคัญของสารอย่างโปรตีน ไขมัน น้ำตาล คาร์โบไฮเดรต จนถึงดีเอ็นเอและอาร์เอ็นเอ สิ่งมีชีวิตบนโลกของเราจึงถูกเรียกว่า Carbon-based life
2
แล้วร่างกายของสิ่งมีชีวิตอื่นๆนอกโลก ประกอบขึ้นจากธาตุอื่นๆเป็นหลักได้หรือไม่?
สารอินทรีย์ล้วนมีคาร์บอนเป็นแกนกลาง
คำตอบหนึ่งที่นักวิทยาศาสตร์มองๆไว้ว่าเป็นไปได้คือ ธาตุซิลิคอน (Silicon) เพราะมันเป็นธาตุหมู่ 4 เช่นเดียวกับคาร์บอน อีกทั้งยังไม่ใช่ธาตุที่หายากด้วย
8
เปลือกโลกของเรามีมวลของธาตุซิลิคอนอยู่มากเป็นอันดับสองรองจากธาตุออกซิเจน เราพบเห็นมันได้ในทราย (silicon dioxide) แร่ควอตซ์ (Quartz) ไปจนถึง หินหลายชนิดโดยเฉพาะหินเหล็กไฟ (Flint) ซึ่งเป็นหินเก่าแก่ที่มนุษย์โบราณรู้จักนำมาใช้ทำอาวุธและเครื่องมือต่างๆ (การ์ตูนเรื่องมนุษย์หินฟลินท์สโตน หรือแร่ฟลินท์ที่ใช้ทำขวานในเกม Don't Starve ก็หินชนิดนี้แหละ) หากมองในแง่นี้ก็เป็นไปได้ว่าดาวเคราะห์หินอื่นๆในเอกภพก็ไม่น่าจะขาดแคลนธาตุซิลิคอน
2
หินเหล็กไฟ (Flint)
ที่น่าสนใจคือ สารประกอบของซิลิคอน นั้น ยังมีคุณสมบัติที่หลากหลาย มันอาจจะเป็นสารประกอบแข็งๆและใสอย่างแก้ว นุ่มหยุ่นอย่างซิลิโคนได้
มันชวนจินตนาการได้ว่าสิ่งมีชีวิตแบบ Silicon-Based Life อาจมีอวัยวะที่แกร่งแข็งใสเหมือนแก้ว หรือแม้แต่มีระบบประสาทที่สุดแสนจะซับซ้อนเกินกว่าสิ่งมีชีวิตบนโลกเพราะการส่งสัญญาณไฟฟ้าผ่านสารกึ่งตัวนำอย่างซิลิคอนอาจทำให้เกิดรูปแบบระบบประสาทแปลกๆก็ได้
5
แต่ปัญหาหนึ่งที่เห็นได้ชัดอย่างหนึ่งคือ ซิลิคอนเป็นธาตุที่หนักกว่าคาร์บอน ดังนั้นร่างกายสิ่งมีชีวิตที่เป็น Silicon-Based Life ก็อาจจะหนักมากกว่าสิ่งมีชีวิตบนโลกพอสมควรทีเดียว (อีกทั้งตัวทำละลายในร่างกายก็อาจจะไม่ใช่น้ำ) แต่เอาจริงๆ สิ่งมีชีวิตบนโลกของเราบางชนิดก็มีองค์ประกอบสำคัญของร่างกายเป็นซิลิคอน เช่น สาหร่ายไดอะตอม และ ฟองน้ำหลายชนิด ดังนั้นการมีองค์ประกอบหลักเป็นซิลิคอนจึงมีความเป็นไปได้
6
สาหร่ายไดอะตอม
แนวคิดเรื่อง Silicon-Based Life ขยับขยายความเป็นไปได้เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตออกไปอย่างกว้างขวาง เพราะ เอาแค่บนโลกใบนี้ สิ่งมีชีวิตแทบทุกอย่าง ตั้งแต่แมลงสาบ ต้นโพธิ์ เห็ด ปลาวาฬสีน้ำเงิน ไดโนเสาร์ แมลง ที่เต็มไปด้วยความหลากหลายก็ยังเป็น Carbon-based life ทั้งสิ้น
Silicon-Based Life จึงอาจจะแปลกประหลาดจนเรานึกไม่ถึงเลยทีเดียว
1
ครั้งถัดๆไปผมจะเล่าให้ฟังถึงคุณสมบัติการนำไฟฟ้าของซิลิคอนที่สำคัญอย่างยิ่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งถ้าฟังเรื่องนี้แล้ว อาจทำให้จินตนาการเรื่องสิ่งมีชีวิต Silicon-Based Life กว้างไกลออกไปมากกว่าเดิมเสียอีก
  Fatboy Slim
  transformers
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ถ้าบอกว่า 3 ป๋องนี้ื คือน้ำอัดลมจะเชื่อไหม 😅 ? วินาทีแรกที่ซื้อมา ก็ไม่คิดว่ามันจะเป็นน้ำอัดลม ไม่คิดว่ามันจะซ่าาาาาา...อ่ะ 😅 อารมณ์ตอนนั้นแบบอยากลองซื้อกิน ตามสไตล์ แอดมินเพจลงเวรมารีวิวค่าา
   กองทุน LTF ที่ลงทุนเอาไว้ติดลบอยู่รึเปล่า?? หากใช่ ย้ายมาที่กองทุน ASP-SMELTF เพื่อโอกาสปรับพอร์ตที่ดีกว่า สนใจผลิตภัณฑ์คลิก https://www.assetfund.co.th/adv/fund/ASP-SMELTF-T อ่านเงื่อนไขส่งเสริมการขาย คลิก https://www.assetfund.co.th/Promotion_LTF_AD.html —————————— ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส Website : www.assetfund.co.th Customer Care : 02-672-1111 Fackbook : https://www.facebook.com/aspfund YouTube : https://bit.ly/2Wh8N4N Blockdit : https://bit.ly/38VxAjQ Application ASP FUND : http://bit.ly/2MFVx6z ผู้ลงทุน "โปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และศึกษาสิทธิประโยชน์ทางภาษีในคู่มือการลงทุน LTF ก่อนตัดสินใจลงทุน“ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลงานในอนาคต การลงทุนในกองทุนรวมหุ้นระยะยาวตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไปผู้ลงทุนไม่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ #SSF #RMF #SSF #กองทุนลดภาษี #ASP #SME
   ตลาดงานคริปโตมาแรง! LinkedIn เผยปี 2021 ยอดเปิดรับสมัครเพิ่มขึ้นถึง 395% ดูเหมือนว่าเทรนด์ด้านคริปโตเคอร์เรนซีจะไม่ใช่สิ่งที่เกิดเพียงชั่วคราวแล้ว เพราะตลาดงานในเวลานี้กำลังเปิดรับสมัครพนักงานที่มีความสามารถด้านคริปโตเคอร์เรนซีเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว
   “ ซง จีอา ” จากรายการ Single’s Inferno ที่กำลังโด่งดังสุดๆในขณะนี้ ออกมายอมรับแล้วว่า ใช้แบรนด์เนมปลอมจริง ‼️ เรียกว่าเป็นประเด็นร้อน สร้างความประหลาดใจและช็อคกันไปตามๆกัน กับ อินฟลูเอนเซอร์สาวชาวเกาหลี จากรายการเรียลริตี้ชื่อดัง ‘ Single’s Inferno ‘ ทาง Netflix
   ดูทั้งหมด