มีบัญชีอยู่แล้ว?
สินมั่นคง ขาดทุน 3 พันล้าน เพราะประกัน เจอ จ่าย จบ
3
บริษัท สินมั่นคง ที่เคยประกาศยกเลิกกรมธรรม์ประกันโควิด เจอ จ่าย จบ ในเดือนกรกฎาคม และต่อมาก็กลับลำ บอกว่าไม่ยกเลิกแล้ว
 
เมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมา มีข้อมูลที่น่าสนใจ และก็ทำให้หายสงสัยว่าทำไมตอนนั้น บริษัท สินมั่นคง ถึงกล้าที่จะประกาศยกเลิกกรมธรรม์ ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าจะมีหลายคนไม่เห็นด้วย สาเหตุของเรื่องนี้ก็คือ กรมธรรม์ประกันโควิด สินมั่นคงรับไว้เองหมด และขาดทุนหนักจริง ๆ
4
โดย บริษัท สินมั่นคง ได้รายงานต่อตลาดหลักทรัพย์ ว่าบริษัทมีผลขาดทุน 3,662 ล้านบาท ในไตรมาส 3 ปี 2564 ที่ผ่านมา
โดยตัวเลขที่น่าตกใจคือ ในไตรมาสเดียว บริษัทต้องจ่ายค่าสินไหมทดแทนกว่า 6,816 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 340% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า
ซึ่งแค่เฉพาะค่าสินไหมทดแทนเกี่ยวกับโควิด 19 ก็มากถึง 6,003 ล้านบาท แล้ว..
8
บริษัท สินมั่นคง เริ่มดำเนินธุรกิจ มาตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2494
เรียกได้ว่า กิจการดำเนินมา 70 ปี แต่เจอวิกฤติโควิด 19 ไตรมาสเดียว ทำกำไรสะสมลดลงอย่างรวดเร็ว
5
ลองมาดูตัวเลขเพื่อให้เห็นภาพว่า ลดลงเร็วขนาดไหน..
2
เมื่อสิ้นปี 2563 บริษัทมีกำไรสะสมที่ 5,922 ล้านบาท
ล่าสุด ไตรมาส 3 ปี 2564 บริษัทมีกำไรสะสมเหลือ 1,636 ล้านบาท
3
ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า
อัตราส่วนความเพียงพอของเงินกองทุน หรือ Capital Adequacy Ratio หรือ เรียกสั้น ๆ ว่า CAR ที่เป็นตัวเลขที่ใช้ชี้วัดความน่าเชื่อถือของกิจการประกันภัยว่าจะดำเนินการต่อไปหรือไม่ ของสินมั่นคงจะเป็นอย่างไร
6
ซึ่งตามกฎหมายกำหนดให้สัดส่วนเงินกองทุนต่อเงินกองทุนต้องดำรงตามกฎหมาย ต้องไม่ต่ำกว่าร้อยละ 140
1
มาดู CAR ของสินมั่นคงย้อนหลังกัน
1
ไตรมาส 4 ปี 2563 สินมั่นคงมี CAR ที่ 458
ไตรมาส 1 ปี 2564 สินมั่นคงมี CAR ที่ 443
ไตรมาส 2 ปี 2564 สินมั่นคงมี CAR ที่ 275
3
ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีประกาศ CAR ล่าสุดของสินมั่นคงออกมา แต่ก็น่าคิดว่า การที่ไตรมาสเดียวขาดทุนมากถึง 3,662 ล้านบาท จะทำให้ CAR ลดลงต่ำกว่า ร้อยละ 140 หรือไม่ ซึ่งถ้าต่ำกว่าบริษัทก็ต้องทำการเพิ่มทุน
2
โดยสอดคล้องกับข้อมูลใน หมายเหตุประกอบงบการเงินที่ออกมา
3
ซึ่งในนั้นระบุว่าบริษัทได้ว่าจ้างที่ปรึกษาทางการเงินแห่งหนึ่งที่มีความเชี่ยวชาญ เรื่องการเพิ่มทุน เพื่อศึกษาและเตรียมความพร้อมสำหรับการเพิ่มทุน เพื่อรองรับผลกระทบต่อผลประกอบการจากค่าสินไหมโควิด 19 ที่อาจเพิ่มสูงขึ้นกว่าที่คาดการณ์ไว้ในเบื้องต้น
 
เรื่องนี้เป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจ
3
การดำเนินธุรกิจของบริษัทประกันภัยของโควิด 19 ในประเทศไทยมี 2 แนวทาง
1. บริษัทประกันไม่รับความเสี่ยงไว้เอง หรือรับความเสี่ยงเพียงบางส่วน และส่วนที่เหลือส่งต่อให้ประกันภัยรับต่อรายอื่น จะทำให้บริษัทไม่เจ็บหนักมาก
3
ซึ่งข้อเสียก็คือ อาจจะได้กำไรไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่เมื่อมีเรื่องที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น บริษัทก็ไม่เจ็บหนักมาก
โดยมีหลายบริษัทประกันภัยในตลาดหลักทรัพย์ที่ดำเนินแนวทางนี้ และประกาศผลการดำเนินงานออกมา กลับกลายเป็นว่าไม่ได้รับผลกระทบจากประกันโควิด 19 มากนัก
1
2. บริษัทประกันรับความเสี่ยงไว้เองทั้งหมด
ซึ่งข้อดีก็คือ ถ้าไม่เกิดอะไรขึ้นบริษัทจะได้กำไรเต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่ถ้ามีสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นก็จะเป็นแบบบริษัทสินมั่นคงในตอนนี้
7
ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า บริษัทสินมั่นคงจะมีเงินกองทุนเพียงพอต่อการดำเนินการต่อไปหรือไม่
ถ้าไม่ ก็ต้องทำการเพิ่มทุนกันในภายหลัง
2
และผู้ที่ทำกรมธรรม์กับสินมั่นคงเอง ไม่ว่าจะเป็นประกันโควิด หรือประกันด้านอื่น ๆ ก็คงติดตามอย่างใกล้ชิดว่า ฐานะการเงินของสินมั่นคง จะมั่นคง สมชื่อ หรือไม่..
4
  ⭐️คนทำคอนเท้นท์
  ขอให้รอดนะครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ น้ำเกินความจุ ทะลุ 105.64 เปอร์เซ็นต์ เร่งปรับเพิ่มการระบายน้ำ เนื่องจากยังคงมีน้ำเหนือจากเพชรบูรณ์ไหลเข้าสู่เขื่อนจำนวนมาก . ที่ผ่านมามีปริมาณน้ำเหนือจากจังหวัดเพชรบูรณ์ ไหลเข้าสูงเขื่อนเป็นจำนวนมาก โดยปริมาณน้ำล่าสุดวันนี้ อยู่ที่ 1014.15 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 105.64เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าเกินความจุ ที่ระดับกักเก็บปกติของเขื่อน ที่ 960 ล้านลูกบาศก์เมตรไปแล้ว และยังมีน้ำไหลเข้าเขื่อนอีกเป็นจำนวนมาก โดยปริมาณน้ำไหลเข้าวันนี้ อยู่ที่ 1525.25 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือ 131.78ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน
   ยางนอกรถจักรยานทางเรียบ ลายดอกยางร่องลึก ผสมลายดอกเรียบ แม้ว่าถนนเปียกน้ำยังไงก็สามารถยึดเกาะถนนได้ดี ขับนุ่มขับสบาย "ยางรถจักรยาน DURO HF160A" 🚴‍♀️ Size 🛞 14 x 1.75 16 x 1.75 18 x 1.75 20 x 1.75 26 x 13/8
   #ข่าวร้อนในญี่ปุ่น 💉 ญี่ปุ่น ประกาศรายชื่อวัคซีน(อย่างเป็นทางการ) ที่สามารถเข้าประเทศได้ตั้งแต่ 11 ต.ค. นี้เป็นต้นไป โดยไม่ต้องมีผลการตรวจโควิด ส่วนคนที่ฉีดไม่ครบ หรือไม่เคยฉีดเลย ยังต้องมีผลตรวจโควิดมาแสดงด้วย 💉 วัคซีนที่ได้รับการอนุญาตมีดังนี้ : ◼ Pfizer ◼ BioNTech ◼ Fosun Pharma ◼ Moderna ◼ AstraZeneca ◼ Covishield Serum Institute of India ◼ Janssen ◼ Bharat Biotech
   เมนูหัวปลาแซลม่อน ไร้ความคาว มีแต่ความหอม ที่อร่อยเกินห้ามใจ ซื้อมายกตัว จะกินแต่เนื้อไม่ได้นะคะ มันแพง🤣🤣 เมนูนี้เป็นเมนูโปรดของพี่ปูอีกเมนูหนึ่ง ที่เวลาพี่ปูมีหัวปลาแซลม่อนเหลือ พี่ปูชอบมากกว่าหัวปลาต้ม ซิอิ้วซ่ะอีก😁😁 บางที พี่ปูก็ใช่เผือกทอด ใส่แทนนะ หอมอร่อย เกินห้ามใจ ใครไม่เชื่อ ก็ลองทำตามดู สนใจเมนูอื่นตามมาค่ะ https://youtube.com/channel/UCHQttIB2fkJJEIaoHt2dS5g
   ดูทั้งหมด