เราเชื่อ เราว่ามันคือกฏธรรมชาติ เรียบง่าย และเพราะเราเชื่อจึงพยายามทำความดีให้มากที่สุด และแน่นอนว่าการที่จะเป็นคนดีนั้นยากเหมือนกันนะ
ความดีทำยาก ความชั่วทำง่าย
กรรมคือการกระทำ กินข้าวเราก็อิ่ม กินเยอะเราก็ยิ่งอิ่ม เราอ่านหนังสือเราก็ได้ความรู้ เราว่า กรรมก็คือการกระทำนี่แหละ แต่สำคัญที่สุดคือ การทำให้ถูกดี ถึงดี ให้เหมาะให้ควร ด้วย
อีกหลายอย่างที่ละเอียดอ่อนและเรียบง่ายตรงไปตรงมา ในกฏแห่งกรรม
เราเป็นคนนึงที่ศรัทธาในคำสอนของพระพุทธเจ้ามาก
อดีตชาติเราไม่รู้ว่ามีจริงไหม แต่เราคิดว่าปัจจุบันสำคัญที่สุด อดีตแก้ไขไม่ได้
อยากมีอนาคตที่ดีก็ทำปัจจุบันให้ดี
อดีตอาจจะมีจริงก็ได้ เพราะทุกวันนี้คนเรายังคิดถึงอดีตเรื่องเก่าๆอยู่เลย เช่น เมื่อสิบนาทีที่แล้ว เมื่อวินาทีที่แล้ว
แต่ที่ไม่มีจริงคืออนาคต เพราะเราไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง
อนาคตขึ้นอยู่กับปัจจุบันที่เราทำ และ ความไม่แน่นอนของชีวิต
อีกเหตุผลที่เชื่อ เพราว่า **** ถ้ากฏแห่งกรรมไม่มีจริง งั้นโลกนี้ก็โคตรไม่ยุติธรรมเลย ทำไมไม่ให้เราเกิดมาเป็นคนรวยเหมือนคนอื่น ทำไมสัตว์ถึงต้องเกิดมสเป็นสัตว์ ทั้งๆที่มันอาจจะอยากเกิดมาเป็นคนก็ได้ ทำไมเราถึงเลือกเกิดไม่ได้ เราว่ากฏแห่งกรรมคือมาจากการกระทำของเรา
ทำให้เราเกิดมา รวย จน สวย หล่อ ถ้ากฏแห่งกรรมไม่มีจริง โลกก็ไม่ยุติธรรม คนฆ่าคนยังไงก็ต้องติดคุก นั่นคือกฏแห่งกรรม กฏแห่งการกระทำ
5ถูกใจ
773รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • 1). ไม่รู้ว่ามีจริงมั้ย แต่ลึก ๆ ก็แอบเชื่ออยู่ครับว่ามีจริง เพราะตั้งแต่ค่อย ๆ ลองสังเกตและปฏิบัติตามคำสอนของพระพุทธเจ้าก็พบว่าเป็นไปตามที่ท่านกล่าวจริง ๆ อย่างเรื่องทางสายกลาง ที่สภาวะใจให้ฝึกให้ไม่หย่อนไม่ตึงจนเกินไปแล้วจะเข้าถึงความสุขได้ หรือเรื่องสุขอื่นนอกจากใจหยุดนิ่งแล้ว... อ่านต่อ
   • เรื่องปกติค่ะ
    • กรรม คือผลของการกระทำ!!
     ตบเค้า เค้าตบคืน 😊ชัดเจนค่ะ
     • เรื่องเวรกรรม ไม่ใช่วิธีหลอกให้เราทำดี
      แต่ห้ามไม่ให้เราทำชั่วต่างหากครับ
      1
      แต่สามารถพิสูจน์ได้ในเชิงวิทยาศาสตร์
      Action = Reaction...
      • ส่วนตัวแล้วผมมองเรื่องกรรมเป็นตามหลักความเป็นจริงครับ "กรรมคือการกระทำ ทำอย่างไรย่อมได้ผลอย่างนั้น เป็นเหตุเป็นผลในตัวมันเอง" อย่าง เรานั่งกลางแดดเป็นกรรม ผลของกรรมคือเราร้อน เร้าย้ายไปนั่นในร่มก็เป็นกรรม ผลของกรรมคือเรารู้สึกเย็นลง...
       • เวรกรรมมีจริงนะครับ ถ้าฝากกรรมดีไว้ในระบบล็อค 30-365 วัน จะได้โทเคนกรรมดีกลับมาเป็นโบนัสด้วยนะครับ เงื่อนไขก็แล้วแต่ศาสนาที่เรานับถือครับ I Guess
        • กรรมคือการกระทำ เชื่อสุดหัวใจว่าทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เชื่อในพุทธวจน
         • บาปบุญคุณโทษ เวรกรรม ก็เชื่อว่ามีจริงอยู่นะคะ แต่ชาติหน้า ชาติหลังนี่ไม่รู้ค่ะ... ก็ใช่นะคะที่ว่าส่วนนึงอาจจะเป็นกุศโลบายให้ทุกคนทำดี แต่ถ้าคิดเพียงแค่นั้น เมื่อตายไปแล้วมันมีจริงนี่สิ กลับตัวทันหรอ 😆
          • #พุทธวจน
           ภิกขุทั้งหลาย!
           เรากล่าวซึ่งเจตนาว่าเป็นกรรม
           เพราะว่าบุคคลเจตนาแล้ว...
           • เศร้าใจที่คนมีอำนาจชอบนำเอาเรื่องนี้มาใช้เป็นเครื่องมือลดทอนคุณค่าฝ่ายตรงข้าม หรือนำมาใช้ควบคุมคนที่มีวัยวุฒิหรือคุณวุฒิที่ต่ำกว่า ทั้งที่คำสอนเรื่องของเวรกรรมมันไม่ได้มีเพื่อวัตถุประสงค์แบบนี้
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             “เครือข่ายไผ่” เบื้องหลังความสำเร็จ ของเศรษฐี เชื้อสายจีน ถ้าหากเราลองเปิดดู รายชื่อมหาเศรษฐีในไทย จะเห็นได้ว่ารายชื่อเหล่านั้น ประกอบไปด้วยบรรดา “เจ้าสัว” แทบจะทั้งหมด ซึ่งการมีเศรษฐีเชื้อสายจีน เป็นผู้กุมอำนาจทางเศรษฐกิจของประเทศแบบนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในไทยเท่านั้น
             BG SHARE 🦚 วันนี้ขอเสนอ 🦚 รู้หรือไม่ว่า BGC ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 170 บริษัทรายชื่อ “หุ้นยั่งยืน” ประจำปี 2565 เป็นปีที่ 2 ต่อเนื่อง จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยแล้วน้า
             Microsoft ดึง ChatGPT เข้า Teams จดประชุมอัตโนมัติ - แปลภาษา Real Time 40 ภาษา หลังจากที่ได้มีการลงทุนใน AI เป็นจำนวนเงินหลายพันล้านดอลลาร์ หนึ่งใน Product ที่ Microsoft เปิดตัวคือ "Mircosoft Teams Premium" ที่มีการผสานใช้ AI ที่มีการเติบโตด้านผู้ใช้งานรวดเร็วที่สุดอย่าง ChatGPT มาเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานทั้งในระดับบุคคลและระดับองค์กร
             แผ่นดินไหวตุรกี, ซีเรียและเลบานอนเช้านี้ ยอดผู้ตายทางการถึงขณะนี้หลายร้อย
             ดูทั้งหมด