มีบัญชีอยู่แล้ว?
- เปิดข้อมูล Influencer ไทยปี 2564 กลุ่ม “คอนเทนต์” ไหนมาแรง? นิยมใช้ “ช่องทาง” ไหน? ติดตามได้ที่นี่ -
2
ที่มา: AnyMind Group
[10 อันดับแรก “ประเภทคอนเทนต์” ยอดนิยมของ Influencer ไทย ]
อันดับ 1 แฟชัน-บิวตี้
อันดับ 2 ศิลปะ-บันเทิง
อันดับ 3 อาหาร-เครื่องดื่ม
อันดับ 4 ท่องเที่ยว
อันดับ 5 เกมและไอที
อันดับ 6 ครอบครัว
อันดับ 7 กีฬา
อันดับ 8 ข่าว
อันดับ 9 สัตว์เลี้ยง
อันดับ 10 ธุรกิจ
2
Highlight: กลุ่มที่เติบโตสูงในปี 2564 คือกลุ่ม ศิลปะ-บันเทิง, อาหาร-เครื่องดื่ม และครอบครัว ขณะที่กลุ่มแฟชัน-บิวตี้ลดลงเล็กน้อย และกลุ่มท่องเที่ยวลดลงอย่างมาก ซึ่งน่าจะเกิดจากการล็อกดาวน์ช่วง COVID-19 ทำให้การท่องเที่ยวยากขึ้น
[ แยกตาม “จำนวนผู้ติดตาม” อินฟลูฯ ไทยมีกลุ่มไหนมากที่สุด ]
เมื่อแบ่งสัดส่วนอินฟลูฯ ตามระดับผู้ติดตาม พบว่า “ไมโครอินฟลูเอนเซอร์” มีมากที่สุด สัดส่วน 41.78% ของตลาด ขณะที่อินฟลูฯ ระดับ “ท็อปสตาร์” มีสัดส่วนเพียง 5.58%
1
เทรนด์การเติบโตของอินฟลูฯ ไทย พบว่าปี 2564 มีอินฟลูระดับ “ไมโคร” และ “แมคโคร” สูงขึ้น แต่ระดับ “นาโน” และระดับ “ท็อปสตาร์” มีสัดส่วนลดลง
[ อินฟลูฯ ไทยใช้ “YouTube” มากที่สุด ]
ช่องทางที่อินฟลูฯ ใช้แบ่งตามสัดส่วน ดังนี้
- YouTube 36.39%
- Instagram 28.95%
- Facebook 28.26%
- Twitter 6.41%
Highlight: กลุ่มอินฟลูฯ ระดับ “ท็อปสตาร์” นั้นใช้ช่องทาง Facebook สูงที่สุด และอินฟลูฯ ในแต่ละประเภทคอนเทนต์ก็จะใช้ช่องทางที่แตกต่างด้วยเช่นกัน เช่น กลุ่มศิลปะ-บันเทิงใช้ YouTube เป็นหลัก แต่ถ้าเป็นกลุ่มแฟชัน-บิวตี้จะเน้น Instagram ส่วนกลุ่มอาหาร-เครื่องดื่มมักจะใช้ Facebook
1
[ แต่เม็ดเงินการตลาดอยู่ใน Facebook-Instagram มากกว่า… ]
1
แม้ว่าอินฟลูฯ จะอยู่บน YouTube กันเป็นส่วนใหญ่ แต่แคมเปญการตลาดมักจะเทเม็ดเงินลงไปใน Facebook-Instagram มากกว่า สัดส่วน ดังนี้
- YouTube 13.03%
- Instagram 37.68%
- Facebook 43.34%
- Twitter 5.95%
1
Highlight: สาเหตุคาดว่าเพราะเครื่องมือ Facebook-Instagram สะดวกกับนักการตลาดมากกว่า และอินฟลูฯ ระดับ “ท็อปสตาร์” ยังใช้ Facebook มากที่สุด
1
[ ต้องการ engagement ต้องไป “Instagram” ]
หากนักการตลาดต้องการการมีส่วนร่วม (engagement) แพลตฟอร์มที่ดีที่สุดคือ “Instagram” โดยเปรียบเทียบ 3 ช่องทางหลัก มีค่า engagement แตกต่างกัน ดังนี้
นอกจากข้อมูลเหล่านี้แล้ว Anymind Group ยังระบุประเด็นน่าสนใจคือแพลตฟอร์ม “Twitter” กำลังมาแรงมาก เพราะถึงแม้ว่าจะยังมีสัดส่วนผู้ใช้น้อย แต่เติบโตสูง 165% ในช่วงปีที่ผ่านมา และมีลักษณะเฉพาะคือได้ผลดีกับการตลาดกลุ่ม “นิชมาร์เก็ต”
1
ติดตามข่าวอื่นๆ ได้ที่ positioningmag.com
#อินฟลูเอนเซอร์ #เฟซบุ๊ก #อินสตาแกรม #ยูทูป #ทวิตเตอร์ #Positioningmag
1
  T.CRF
  ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “ตรุษจีน" กับสิ่งที่คนจีนรุ่นใหม่ “ไม่อยากเจอ” ในวันรวมญาติ อีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่วัน “ตรุษจีน 2565” หรือ “ปีใหม่จีน” กันแล้ว ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 โดยในปฏิทินจันทรคติจีนเป็นวันแรกเดือนแรกของปี
   ถ้าย้อนกลับไป 6 ปีก่อน ไม่มีใครคาดคิดว่า ชะตาชีวิตของอ็องโตนี่ มาร์กซียาล จะหล่นวูบแบบนี้ มันเกิดอะไรขึ้นกับผู้เล่นเบอร์ 9 ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดคนนี้กันแน่ จึงต้องระหกระเหินย้ายทีม ทั้งๆที่มีพรสวรรค์เต็มเปี่ยมแท้ๆ ย้อนกลับไปในเดือนกันยายน ปี 2015 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยื่นข้อเสนอบ้าคลั่ง 36 ล้านปอนด์ และมีอ็อปชั่นเพิ่มสูงสุดเป็น 57.6 ล้านปอนด์ ให้มาร์กซียาล ที่ตอนนั้นอายุ 19 ปีเท่านั้น นี่เป็นค่าตัวสำหรับนักเตะอายุไม่เกิน 20 ปี ที่แพงที่สุดในโลก
   และแล้วฝันร้ายของ Netflix ก็มาถึง ตัวเลขสมาชิกที่เติบโตยาก มูลค่าหุ้นที่ลดลงอย่างแรงนับตั้งแต่ต้นปีนี้ มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ หรือว่าทางตันของ Netflix ใกล้เข้ามาแล้ว รวมไปถึงคำถามที่ใหญ่กว่านั้น ฝันร้ายครั้งนี้จะเป็นแค่ของ Netflix เจ้าเดียว หรือจะเป็นฝันร้ายของทั้งอุตสาหกรรมสตรีมมิ่ง
   BREAKING !! : ด่วน ! จับตาตลาดหุ้นโลก ! ล่าสุดตลาดหุ้นโลกยังคงถูกเทขายตลอดค่ำคืนนี้ โดยเฉพาะหุ้นเทคฯ ซึ่งทำ VIX Index ดีดกว่า 10% ทะลุ 33 แล้ว ! ขณะที่นักลงทุนปรับพอร์ตเข้าสู่ Risk-off ส่วนตลาดพันธบัตรยังคงอยู่ในภาวะโดนเทขาย และเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น ทองคำดีด 1850 $/Oz 📌 ยังคงต้องจับตามองอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว ! หลังจากเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาดัชนีอุตสาหกรรม Dow Jones ของสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงกว่า -1000 จุด และ Rebound กลับมาปิดบวกได้ แต่หลังจากนักลงทุนได้พักหายใจเพียงไม่นาน เมื่อเปิดตลาดหุ้นฝั่งเอเชียในตอนเช้า หุ้นก็ถูกเทขายลงมาตลอดทั้งวันจนปิดตลาดที่โซนติดลบในตอนเย็น
   ดูทั้งหมด