มีบัญชีอยู่แล้ว?
ว่าด้วยเรื่องการทำบุญ
การทำบุญคือกิจกรรมที่มนุษย์คิดค้นขึ้นมาเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการรวมกลุ่มของมนุษย์ซึ่งเป็นลักษณะของสัตว์สังคม ในความเป็นจริง (สัจธรรม)บุญ บาป ไม่ได้ทำให้หลุดพ้นจากทุกข์ได้เลย ถึงแม้เมื่อทำบุญจะทำให้เกิดความสุขแต่พอหมดความสุขก็จะเกิดทุกข์มาแทนที่เสมอ ในศาสนาพุทธ จึงไม่ยินดียินร้ายกับเรื่อวบุญหรือบาป แต่เน้นทางสายกลาง(สำหรับนักบวช)
แต่ทำไมเราถึงได้ยินเรื่องบาป บุญ คุณ โทษ มาสม่ำเสมอ นั่นเป็นเพราะ ดวงจิตของคนเรายังขาดปัญญาอยู่มาก ยังมีความไม่เข้าใจธรรมชาติอยู่มาก บุญ บาป ดี ชั่ว เลยเป็นวิธี ฝึกตน เสมือนบันไดแต่ละขั้น เพื่อยกระดับจิตใจยกระดับปัญญาขึ้นเรื่อยๆ การทำบุญ ทำบาป ก็จะพัฒนาขึ้นตามสติปัญญา ในอดีตการบูชายันต์ก็ถือว่าเป็นการทำบุญ ในปัจจุบันอาจจะกลายเป็นการทำบาปก็ได้ การบริจากสิ่งของในปัจจุบัญถือว่าเป็นการทำบุญ ในอนาตคก็อาจจะเป็นการทำบาปก็ได้เช่นกัน
การให้ทาน จุดหลักคือการลดความเห็นแก่ตัว ลดการยึดมั่นถือมั่น หากเราเป็นคนเอื้อดฟื้อ ไม่ยึดติดในสิ่งจองนอกกายได้แล้ว การทำทานก็ไม่ได้จำเป็นเพราะ เราเอื้อเฟื้อสิ่งรอบข้างจนไม่คิดว่ากำลังให้ทานและไม่ได้มองว่าคือการให้แค่คิดว่ามันคือเรื่องปกติวิสัย
สรุป "คิดอย่างไรกับเรื่อง การทำบุญ"
ผมคิดว่า มันคือธรรมนูนของมนุษย์ปุถุชนทั่วไป ที่ทำหน้าที่กำหนดความสงบสุขในสังคม กำหนดขึ้นมาเพื่อให้สังคมมีความสามัคคีกลมเกลียว การทำบุญไม่มีผิดถูก แต่มีผลต่อวิธีคิดของสังคมนั้นๆ..^^..( เป็นส่วนประกอบหนึ่งของคนที่สังคมต้องการที่เรียกว่าคนดี )
ส้ม(ad เพจป้าพา)
ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ การทำบุญหนือการให้ทาน จริงแล้วคนละบริบทกันนะคะ🙏🏻
คำตอบอื่น
 • ชอบบริจาค เป็นการทำบุญง่ายๆ
  ตามกำลังทรัพย์ของเรา
  ทำน้อยทำมากแล้วแต่กำลังทรัพย์ของแต่ละคน
  บางคนชอบทำบุญกับวัด กับ พระสงฆ์...
  ส้ม(ad เพจป้าพา)
  ส่วนใหญ่ทำทานมากกว่าการสร้างถาวรวัตถุตามวัดค่ะ มียกเว้นคือถ้าคิดว่าบำรุงสถานที่เพื่อให้สืบต่อไปได้อีกนานๆ ก็ทำค่ะ ของคุณคำตอบมากๆ นะคะ
 • สำหรับผม ผมคิดว่า มันคือการเสียสละเพื่อความสบายใจ (ทาน ให้โดยที่ตัวเองไม่เดือดร้อน) (ศีล รักษาตัวเอง ไม่ให้ไปสร้างความเดือดร้อนต่อคนอื่น) (ภาวนา ฝึกฝนสติดูจิตใจและบริหารความคิดของตัวเอง ให้คิดอะไรที่มัน ไม่ดี ให้น้อยลง ถ้าฝึกมากๆก็อาจเห็นความจริงของโลกใบนี้ที่พระพุทธเจ้าท่านได้เจอหนทางในการออกจาก วัฏสงสาร ล่ะนะครับ)...
  ส้ม(ad เพจป้าพา)
  ทาน ศีล ภาวนา🙏🏻
 • การทำบุญคือการให้ที่มีความสุขกับตัวเอง ไม่ว่ากับสิ่งใดกับใคร
  ส้ม(ad เพจป้าพา)
  ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ
 • ทำบุญ โจรมันก็ทำได้
  การละความชั่วแหละ คนดีทำ
  1
 • ทำแล้วดี สุขใจ ก็ได้บุญแล้ว 🙏
 • ทำบุญ ได้แต่ตัวเอง
  ทำทาน ผู้รับมีความสุขไปด้วย
  ส้ม(ad เพจป้าพา)
  ชอบคำตอบมากค่ะ ขอบคุณค่ะ
 • บุญ คือ ความสุข ความสบายใจ เพราะฉะนั้นไม่ว่าเราจะทำบุญหรือทำอะไรก็ตามที่ทำให้เรามีความสุขและความสบายใจ โดยไม่เบียดเบียนผู้อื่น นั้นคือการทำบุญที่ยอดเยี่ยมที่สุดเลยหล่ะ
  ส้ม(ad เพจป้าพา)
  ชอบคอมเม้นต์มาก ๆ ค่ะ ขอบคุณนะคะ
 • ทำแล้วใจสงบ ใจสว่าง ทำเถอะครับบุญ บุญนั้นมีการทำหลากหลายวิธี ตามความเหมาะสมที่ไม่ขัดกับจิตสำนึกของเรา ที่เห็นนิยมทำบุญให้ทาน บุญผ้าป่า บุญกระฐิน ปล่อยสัตว์ ใส่บาตร เหล่านี้คือบุญแบบให้ทานเพื่อภพภูมิหน้า ส่วนการให้ทานแก่ผู้ยากไร้ที่ยากไร้จริงๆไม่ใช่พวกขอทานอาชีพนะ อันนี้คือบุญกุศลจะได้ในชาตินี้ และบุญอีกชนิดที่ผมแนะนำให...
  ส้ม(ad เพจป้าพา)
  ขอบพระคุณค่ะ
 • เราทำแล้วแต่สะดวก ไม่ได้ยึดติดอะไรเลย ไม่ได้สนใจเรื่องบุญ ว่าทำแล้วได้อะไรมากนัก
  1
  เราแทบไม่ได้ใส่บาตรเลย เพราะตื่นสายและขี้เกียจ ถ้าอยากทำบุญก็ไปวัดถวายสังฆทาน แล้วแต่โอกาสสะดวก เรื่องเงินทองก็ไม่ได้ทำบุญมากนัก นิดๆหน่อยๆตามกำลังทรัพย์...
  ส้ม(ad เพจป้าพา)
  การบริจาคเลือด เป็นการให้ที่ยิ่งใหญ่ เกิดอานิสงส์มากๆ ค่ะ ขอบคุณสำหรับสิ่งที่มาแลกเปลี่ยนค่ะ
 • ส่วนตัวชอบทำทานค่ะ
  เวลาเห็นคนอิ่มจากอาหารที่เราเเบ่งปัน
  หรือน้อง ๆ มีเสื้อผ้าใส่ มันอิ่มใจดีค่ะ
  ส้ม(ad เพจป้าพา)
  ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ไทยมี “วัคซีนฝีดาษ” แช่แข็งกว่า 40 ปี ป้องกันฝีดาษลิงในไทย สธ.เผยไทยมี “วัคซีนฝีดาษ”แช่แข็งกว่า 40 ปี ในคลังองค์การเภสัชฯ น่าจะยังมีประสิทธิภาพใช้ได้ป้องกันฝีดาษลิงในไทย กรมวิทย์ตรวจเบื้องต้นเพาะเชื้อยังขึ้นได้ดี
  ได้รับพรจากการเฝ้าเดี่ยว (พระเจ้าจะช่วยเราให้เกิดผลดี) วันที่ 20 ตุลาคม 2021 โรม8: 28 เรา​รู้​ว่า ​พระ​เจ้า​ทรง​ช่วย​คน​ที่​รัก​พระ​องค์​ให้​เกิดผล​อัน​ดี​ใน​ทุก​สิ่ง คือ​คน​ทั้ง​ปวง​ที่​พระ​องค์​ได้​ทรง​เรียก​ตาม​พระ​ประสงค์​ของ​พระ​องค์
  ระทึก นาโตส่ง F-35 สกัดบินรบรัสเซีย 2 ลำ มาป่วนใกล้ชายแดนฟินแลนด์ นาโตส่งเครื่องบินขับไล่ F-35 สกัดเครื่องบินรบรัสเซีย 2 ลำ บินเข้ามาในทะเล ใกล้ชายแดนฟินแลนด์ หลังสวีเดนและฟินแลนด์สมัครเป็นสมาชิกนาโต
  กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ : เมื่อดาว Onlyfans คนหนึ่งเห็นเพื่อนสาวของเธอหงุดหงิดที่หาผู้ชายที่ถูกใจไม่ได้สักที เธอจึงแก้ปัญหาโดยการแนะนำแฟนเก่าของเธอให้กับเพื่อนสาวซะเลย ‼️ นอกจากนี้เธอยังบอกอีกว่า "แฟนเก่าฉันต้องตรงสเปคเธอแน่ๆเลย"
  ดูทั้งหมด