มีบัญชีอยู่แล้ว?
สิ่งที่แยก "คนมีฝัน" กับ "คนเพ้อฝัน"
1
1.
เป็นเรื่องน่าแปลกที่คนจำนวนหนึ่งมักมี "4 คุณสมบัติทำลายล้างตัวเอง" นั่นคือ ขี้เกียจ ไม่ชอบเรียนรู้
3
ยอมแพ้ง่าย และเปลี่ยนใจเร็ว และเป็นเรื่องน่าแปลกอีกเช่นกัน ที่แม้จะไม่พอใจในชีวิต แต่คนเหล่านี้ก็ยังทำตัวเหมือนเดิม ไม่เพิ่มอะไรใหม่ให้ชีวิตเลย ชีวิตจึงยังไม่สำเร็จอย่างที่ฝันไว้
ภาพถ่ายโดย JESHOOTS.com จาก Pexels
นั่นจึงเป็นเรื่องง่ายมาก หากใครสักคนอยากได้ชีวิตอย่างที่พอใจ หรือจะเรียกง่าย ๆ ว่าประสบความสำเร็จ (ในแบบของตัวเอง ไม่ต้องเลียนแบบใคร) สิ่งที่คนคนนั้นต้องทำก็มีเพียงแค่ "ทำตรงข้ามกับคนจำนวนมาก"
3
ถ้าคนจำนวนมากขี้เกียจ เราก็ต้องขยันหมั่นเพียร ถ้าคนจำนวนมากไม่ชอบเรียนรู้ เราก็ต้องพัฒนาตัวเองอย่างไม่หยุดยั้ง ถ้าคนจำนวนมากยอมแพ้ง่าย เราก็ต้องกัดฟันสู้ ล้มแล้วต้องลุกให้ไว
1
และถ้าคนจำนวนมากเปลี่ยนใจเร็ว เราก็ต้องเป็นคนที่ตัดสินใจเด็ดขาด
2.
ฟังดูเรียบง่ายไปหรือเปล่า? แต่เรื่องมันมีเท่านี้จริง ๆ ครับ ที่สำคัญ ไม่ต้องถึกเป็นวัวเป็นควาย ไม่ต้องทุ่มเทจนไม่หลับไม่นอน ไม่ต้องถึงกับทิ้งทุกอย่างไว้ข้างหลัง แค่ทำมากกว่าคนทั่วไป ...ไม่ต้องมาก ผลลัพธ์จะคืนกลับแบบพุ่งทะยาน
1
แค่ขยันกว่าคนอื่นวันละชั่วโมง แค่อ่านหนังสือสัปดาห์ละหนึ่งเล่ม แค่พยายามใหม่ ลุกให้มากกว่าล้ม แค่ตัดสินใจแล้ว ตัดสินใจเลย นี่คือสิ่งที่ใคร ๆ ก็ทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน
3
แต่คนส่วนใหญ่มักไม่ทำ เพราะมันต้องใช้ความพยายาม มีวินัย และไม่เห็นผลในวันเดียว
2
3.
"ลงมือทำ" คือสิ่งที่แยก "คนมีฝัน" กับ "คนเพ้อฝัน" ออกจากกัน มีหลายคนที่ตื่นเต้นกับไอเดียมากมาย แต่รู้มั้ยครับว่าสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ เมื่อเวลาผ่านไป เขาเหล่านั้นก็ยังไม่ได้ลงมือทำอะไรเลย
1
ถามว่าเพราะอะไร? ทำไมยังไม่ลงมือทำ? คำตอบยอดฮิตก็คือ ยังไม่พร้อม ไม่มีเวลา ไม่มีเงิน ไม่รู้จะเริ่มยังไง กลัวพลาด กลัวเจ๊ง กลัวผิดหวัง สรุปว่า "กลัว" ที่จะเริ่มอะไรใหม่ ๆ
ที่น่าแปลกก็คือ ...ไม่กลัวการ "อยู่กับที่"
4
4.
สำหรับคนที่มีความฝัน และอยากเปลี่ยนมันให้เป็นความจริง 3 ข้อต่อไปนี้ อาจพอช่วยได้
หนึ่ง หลังจากได้รับไอเดียดี ๆ ให้ลงมือทำบางอย่างภายใน 24 ชั่วโมง ไม่อย่างนั้นความตื่นเต้นจะสูญหายไป แล้วเราก็กลับมาเป็นคนเก่าคนเดิม อย่ารอให้พร้อม แล้วค่อยลงมือทำ แต่ให้ลงมือทำ แล้วเราจะค่อย ๆ พร้อมเอง
1
สอง เมื่อลงมือทำ อย่าคาดหวังว่าจะสำเร็จตั้งแต่แรก แต่ตั้งใจทำให้ดีที่สุด ทำไปปรับแก้ไป ตอนทำสิ่งใหม่ ๆ ในชีวิต มันมักยากในทุกเรื่อง แต่เมื่อทำไปเรื่อย ๆ มันจะง่ายขึ้นเองครับ
สาม หากทำแล้วไม่เป็นอย่างใจคิด อาจล้มเหลว เฟล อายเพื่อน ไม่น่าเลย ให้บอกตัวเองว่า "อะไรที่ไม่ทำให้เราตาย มันจะทำให้เราโต" ทำแล้วล้มเหลว ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย ล้มไปข้างหน้า ยังดีกว่าเต๊ะท่าอยู่กับที่
1
จำประโยคนี้ไว้ให้ขึ้นใจ "บันไดของความสำเร็จ สร้างขึ้นจากความล้มเหลว"
2
5.
ร้อยไอเดียอู้ฟู่ ไม่สู้หนึ่งลงมือทำ เลิกเอาแต่ฝัน แล้วลงมือทำได้แล้ว แน่จริงมั้ยล่ะ? ถ้าแน่จริงต้องลงมือทำ ไม่ต้องหันไปหาใคร ...คุณนั่นแหละครับ แน่จริงมั้ย?
นี่คือเรื่องจริงที่เรียบง่าย เปลี่ยนชีวิตได้จริง "ทำตรงข้ามกับคนจำนวนมาก" ถ้าเขาเหล่านั้น...ขี้เกียจ ไม่ชอบเรียนรู้
ยอมแพ้ง่าย และ เปลี่ยนใจเร็ว เราก็เพียงเปลี่ยนตัวเองใหม่ให้เป็นคนที่...ขยัน เรียนรู้ อดทนสู้ ไม่ล้มเลิกจนกว่าจะถึงเป้าหมาย
2
ลงมือเปลี่ยนชีวิตตัวเองตั้งแต่วันนี้ เดี๋ยวนี้เลยครับ.
  prasert sangsuwan
  ดีมากครับ คำพูดทุกคำเป็นแง่คิดให้คนทุกยุกต์ทุกสมัยครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำความรู้จัก “อีโบลา” โรคร้ายที่กลับมาระบาดหนักในแอฟริกา "อีโบลา"โรคร้ายที่อันตรายถึงชีวิต กลับมาคุกคามประเทศในแอฟริกาอีกครั้ง โดยล่าสุดพบติดเชื้อเพิ่มเป็น 11 ราย ตายเพิ่มอีก 3 รายในประเทศยูกันดา โรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัส ยังไม่มียารักษาที่เฉพาะเจาะจงและยังไม่มีวัคซีนป้องกัน
   KISS เชื่อมั่นภาพรวมอุตสาหกรรมฟื้นตัว ชูนวัตกรรมใหม่เร่งยอดขายครึ่งปีหลังโต บริษัท โรจูคิส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ KISS เปิดเผยในงาน Opportunity Day สำหรับผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 2/65 ยอดขายโต 13.5% จากไตรมาสก่อน ฟื้นตัวต่อเนื่องจากภาพรวมกำลังซื้อที่กลับมาจากสถานการณ์ COVID-19 ที่คลี่คลายดีขึ้น
   อาวุธใหม่ รุนแรงขึ้น ไม่นานมานี้ บริษัท Lockheed Martin ได้ส่งมอบอาวุธเลเซอร์ที่ทรงพลังที่สุดในโลกให้กับกองทัพสหรัฐ เพื่อนำไปติดตั้งในเครื่องสาธิตอาวุธเลเซอร์ใหม่ที่ออกแบบมาโจมตีเป้าหมายที่หลากหลายมากขึ้น
   Greater Asia Again ร่วมเป็นหนึ่ง อดีตกาลนานมาแล้วริยาดเคยช่วยสกุลเงินดอลลาร์ยึดครองโลก โดยแลกเปลี่ยนกับความมั่นคงของรัฐบาลและราชวงค์ซาอุด ให้อยู่รอดปลอดภัยจากฝูงหมาป่า และความขัดแย้งเริ่มก่อตัวขึ้นมาเป็นระยะจากหลายๆเหตุการณ์ ที่เห็นได้ชัดเจน
   ดูทั้งหมด