มีบัญชีอยู่แล้ว?
โลกตะวันออก Eastern World และอาจจะเรียกว่า The East หรือ The Orient
คือ ประเทศต่างๆในทวีปเอเชีย บางส่วนหรือ ประเทศที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของทวีปยุโรป ภูมิภาค เมดิเตอร์เรเนียน และโลกอาหรับ
ระบบคิด ความเชื่อของประเทศในโลกตะวันออก
ประเทศในแถบโลกตะวันออกนั้นจะมีระบบคิด ความเชื่อที่เป็นลักษณะที่เป็น
กลางๆ ไม่ได้แยกส่วนต่างๆ ออกจากกันชัดเจน หรือที่เรียกกันว่าเป็นการมองแบบองค์รวม (Holistic) เช่น มนุษย์เรามีชีวิตที่ต้องผสมผสานระหว่างชีวิตส่วนตัว (Private Life) หรือชีวิตครอบครัว (Family Life) และยังมีความเชื่อมโยงสัมพันธ์กับชีวิตด้านการเรียน (Education/Learning Life) การทำงาน (Working Life) อีกด้วย จึงก่อให้เกิดวัฒนธรรมบางอย่าง เช่น ระบบอาวุโส ระบบพรรคพวก ระบบเครือญาติ ระบบรุ่น ระบบอุปถัมภ์ ซึ่งมีข้อดีที่ทำให้สังคมในโลกตะวันออกมีการรวมตัวกันได้ดี มีความผูกพันต่อกันในระดับที่มากนอกจากนี้ความเชื่อของผู้คนในประเทศโลกตะวันออกนี้ยังมีความเชื่อในสิ่งที่เหนือธรรมชาติ (Supernaturai) โดยสะท้อนในรูปแบบของความเชื่อในศาสตร์ที่ลึกลับ การทำพิธีกรรม (Ritual) ความรู้ด้านโหราศาสตร์
เช่น หลักฮวงจุ้ยของบ้านหรือสำนักงาน การตั้งศาลพระภูมิ การเคารพเจ้าที่ เจ้าป่า เจ้าเขา หรือวัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องรางของขลัง เทพเจ้าต่างๆ ของทางศาสนาพราหมณ์และพุทธศาสนา ซึ่งความเชื่อเหล่านี้ก็ยังมีอิทธิพลในสังคมของโลกตะวันออกอยู่ในทุกวันนี้ ซึ่งยากที่จะลบเลือนไปจากสังคมได้ โดยเฉพาะในบางสถานการณ์ เช่น สภาวะของภัยพิบัติทางธรรมชาติ สภาวะเศรษฐกิจไม่ดี หรือมีความ
ไม่มั่นคงทางความคิดและจิตใจ ความเชื่อเหล่านี้ ก็นับว่ามีอิทธิพลสูงมากต่อผู้คนในสังคม(อนึ่ง สังคมของประเทศในโลกตะวันตกในอดีตนั้นก็มีความเชื่อในเรื่องเหนือธรรมชาตินับถือพระเจ้าต่างๆ หรือเชื่อคำทำนายเหมือนกัน เพียงแต่ในภายหลังมีความเชื่อเชิงวิทยาศาสตร์ ที่มีอิทธิพลต่อความคิด ความเชื่อ และการปฏิบัติมากกว่า ปัจจุบันคนตะวันตกจำนวนหนึ่งก็ยังมีความเชื่อในเรื่องเหนือธรรมชาติแบบเดิมนี้อยู่)
Cr เนื้อหาบางส่วน : https://th.wikipedia.org/wiki/โลกตะวันออก
#อ่านดีกว่าไม่อ่าน
#ฝากกดไลค์กดแชร์เป็นกำลังใจให้ผมด้วยนะครับผม 🤤 ขอบคุณครับผม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   [การตลาดวันละเทรนด์] คนไทยมูเตลูเรื่องไหนกันมากที่สุด? . Data จาก Social Listening ตั้งแต่ช่วงปลายปีจนถึงตอนนี้ บอกให้รู้ว่าส่วนใหญ่ เทรนด์ #Muketing ที่น่าสนใจ คือ ความรักกับเงินทองเป็นของที่ต้องมี . อันดับ 1 เรื่องการเงิน และโชคลาภ / เรื่องความรัก อันดับ 2 เรื่องการงาน อันดับ 3 เรื่องการเรียน อันดับ 4 เรื่องสุขภาพ . สนใจสมัครใช้งานฟรี 14 วันได้ > https://bit.ly/Mandala14Free
   ประกาศรางวัล Blockdit Awards 2021 ให้สุดยอดนักสร้างคอนเทนต์ใน Blockdit ในปีนี้ทาง Blockdit ได้มีรางวัลเพื่อเป็นกำลังใจและสนับสนุนนักสร้างคอนเทนต์ เพื่อพัฒนาวงการคอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานและผู้อ่านทุกคน
   กทม. ส่งคนมาตีเส้นนูนชะลอความเร็ว ก่อนถึงทางม้าลายจุดรถชน "หมอกระต่าย" เจ้าหน้าที่ กทม. ได้มาตีเส้นนูนชะลอความเร็วและเส้นบีบช่องจราจรให้เล็กลง ก่อนถึงทางม้าลายจุดรถชน "หมอกระต่าย"
   เขียน To Do List สำหรับเรื่องสนุก ธรรมดาคนเราจะมี To Do List สำหรับการทำงาน
   ดูทั้งหมด