16 พ.ย. 2021 เวลา 04:45 • กีฬา
▪️จับตา ‘กระทิงดุ’ ยุคผลัดใบ จะกลับมาครองโลก ?
---
• เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทีมชาติสเปน ส่งท้ายฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก ด้วยการเอาชนะสวีเดน 1 - 0 ตีตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเป็นสมัยที่ 16 และทำสถิติเข้าร่วมเป็นสมัยที่ 12 ติดต่อกัน นับตั้งแต่ปี 1978
• “ลา โรฆา” ภายใต้การคุมทีมของหลุยส์ เอ็นริเก้ สร้างผลงานยอดเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่การเข้ารอบรองชนะเลิศ ยูโร 2020, รองแชมป์ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก และล่าสุด ผ่านเข้ารอบสุดท้ายเวิลด์ คัพ โดยอัตโนมัติ
• ต้องให้เครดิตกุนซือวัย 51 ปี ที่วาง “พิมพ์เขียว” ค่อยๆ สร้างทีมจากผู้เล่นอายุน้อย แล้วผลงานไปได้ไกลในรายการระดับทัวร์นาเมนท์ใหญ่ และเมื่อนักเตะชุดนี้สุกงอมเต็มที่ ก็พร้อมที่จะล่าความสำเร็จในอนาคตต่อไป
• ยุครุ่งเรืองของสเปน คือการคว้าแชมป์ยูโร 2008 ตามด้วยแชมป์โลก 2010 และป้องกันแชมป์ยูโร 2012 ทำให้เกิดการเปรียบเทียบว่า สเปนในยุคของเอนริเก้ จะเดินตามรอยความยิ่งใหญ่แบบเดียวกันนั้นหรือไม่
• หลังจากบิเซนเต้ เดล บอสเก้ ผู้พากระทิงดุคว้าแชมป์โลก และแชมป์ยูโร อย่างละ 1 สมัย อำลาตำแหน่งกุนซือในปี 2016 ก็มีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งนายใหญ่ถึง 4 คนด้วยกัน ซึ่งรวมถึงเอ็นริเก้ ที่เข้ามาคุมทีมถึง 2 รอบ
• เอ็นริเก้ เข้ามารับหน้าที่รอบแรกในเดือนกรกฎาคม ปี 2018 ทว่าในเดือนมิถุนายน ปี 2019 เจ้าตัวขอยุติการทำหน้าที่แบบกะทันหัน เนื่องจาก “ซาน่า” ลูกสาววัย 9 ขวบ ป่วยเป็นมะเร็งกระดูก และเสียชีวิตในอีก 5 เดือนต่อมา
• เดือนพฤศจิกายน ปี 2019 เอ็นริเก้กลับมารับตำแหน่งนายใหญ่ “ลา โรฆา” อีกครั้ง หลังจากให้โรเบิร์ต โมเรโน่ ทำหน้าที่ชั่วคราว ซึ่งโมเรโน่ทำหน้าที่ได้ดี แต่ไม่อยากจะลงจากตำแหน่ง จนกลายเป็นประเด็นขัดแย้งอยู่พักหนึ่ง
• ทีมชาติสเปนในปัจจุบัน กำลังจะเปลี่ยนถ่ายสู่ยุคใหม่ เนื่องจากมีนักเตะดาวรุ่งหลายๆ คน ที่ฉายแววเก่ง พร้อมที่จะต่อยอดสู่ความยิ่งใหญ่ในอนาคต ยกตัวอย่างเช่น เปดรี้, อันซู ฟาติ, กาบี้ 3 ดาวรุ่งจากบาร์เซโลน่า เป็นต้น
• ย้อนไปดู 11 ผู้เล่นตัวจริง ที่แพ้ฝรั่งเศสในเนชั่นส์ ลีก รอบชิงชนะเลิศ เมื่อเดือนตุลาคม มีนักเตะถึง 6 คน ที่มีอายุไม่เกิน 25 ปี ซึ่งเป็นจำนวนที่เท่ากับ 11 ผู้เล่นตัวจริง ที่แพ้อิตาลีในยูโร 2020 รอบรองชนะเลิศ เมื่อเดือนกรกฎาคม
• และมีนักเตะเพียง 3 คนเท่านั้น ที่มีอายุเกิน 30 ปี คือมาร์กอส อลอนโซ่ (31 ปี) กับเซซาร์ อัซปิลิกวยต้า (32 ปี) แบ็กฝั่งซ้ายและขวาจากเชลซี รวมถึงกัปตันทีมอย่างเซร์คิโอ บุสเกตส์ (33 ปี) มิดฟิลด์ตัวรับจากบาร์เซโลน่า
• เมื่อมาดูผู้เล่นในแต่ละตำแหน่ง เริ่มที่แนวรุก เฟร์ราน ตอร์เรส ดาวยิงวัย 21 ปี จากแมนเชสเตอร์ ซิตี้ รวมทั้งมิเกล โอยาร์ซาบัล หัวหอกตัวเก่งวัย 24 ปี ของเรอัล โซเซียดัด ต่างก็โชว์ฟอร์มได้ดีในเนชั่นส์ ลีก เมื่อเดือนที่แล้ว
• อีกคนที่ลืมไม่ได้คือ อันซู ฟาติ ดาวรุ่งวัย 19 ปีจากบาร์เซโลน่า เจ้าของสถิตินักเตะอายุน้อยสุดที่ยิงประตูให้กับทีมชาติสเปนชุดใหญ่ ก็ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าจับตามองในแนวรุก และได้ลงเล่นระดับสโมสรไปแล้ว 8 นัด ในซีซั่นนี้
• ไปต่อที่แดนกลาง กาบี้ มิดฟิลด์จากบาร์เซโลน่า ได้ลงเล่นเป็นตัวจริง ในเกมเนชั่นส์ ลีก รอบตัดเชือก ที่พบกับอิตาลี กลายเป็นนักเตะอายุน้อยสุดในประวัติศาสตร์ ที่ประเดิมลงเล่นให้กับทีมชาติสเปนชุดใหญ่ ด้วยวัย 17 ปี 62 วัน
• การเปิดตัวนัดแรกของกาบี้ เป็นที่พูดถึงของแฟนฟุตบอลสเปนอย่างมาก เพราะต้องปะทะกับมาร์โก้ แวร์รัตติ สตาร์ดังของอัซซูรี่ และโชว์ฟอร์มได้น่าประทับใจ จ่ายบอลทั้งหมด 53 ครั้ง (จ่ายบอลสำเร็จคิดเป็น 85 เปอร์เซนต์)
• คนต่อมาที่เรียกว่าน่าจับตามองสุดๆ คือ เปดรี้ มิดฟิลด์วัย 18 ปี จากบาร์เซโลน่า ที่ลงเล่นต่อเนื่องทั้งในสโมสร, ทีมชาติสเปนชุดใหญ่ในยูโร 2020 และทีมชาติสเปนชุดโอลิมปิก 2020 รวมทั้งสิ้น 73 นัดตลอดช่วงปี 2020-2021
• นอกจากนี้ ยังมีดานี่ โอลโม วัย 23 ปี จากแอร์เบ ไลป์ซิก ที่ทำ 3 แอสซิสต์ ช่วยให้สเปนไปถึงรอบรองชนะเลิศ ยูโร 2020 รวมถึงติดทีมกระทิงดุ ชุดคว้าเหรียญเงินโอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่น ทำได้ 1 ประตู กับ 2 แอสซิสต์
• ส่วนนักเตะมิดฟิลด์คนอื่นๆ ที่น่าสนใจ อย่างเช่น โรดรี้ มิดฟิลด์ตัวรับวัย 25 ปี จากแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่คาดว่าจะเข้ามาแทนที่ของเซร์คิโอ บุสเกตส์ ในอนาคต รวมถึง ไบรอัน กิล ปีกวัย 20 ปี จากท็อตแน่ม ฮอทสเปอร์
• มาดูที่แนวรับกันบ้าง ดาบิด เด เคอา ผู้รักษาประตูแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ยึดตัวจริงทีมชาติชุดใหญ่มานาน แต่อดีตกุนซือบาร์เซโลน่า กลับไว้วางใจให้อูไน ซิมอน จากแอธเลติก บิลเบา ขึ้นมาเป็นนายทวารมือหนึ่งแทน
• ซิมอน วัย 24 ปี ได้รับโอกาสลงเฝ้าเสาให้ทีมชาติสเปนชุดใหญ่เป็นครั้งแรก เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2020 ผลงานที่สร้างชื่อ คือจังหวะเซฟจุดโทษ เกมที่เอาชนะดวลจุดโทษสวิตเซอร์แลนด์ ในรอบ 8 ทีมสุดท้าย ยูโร 2020
• ในส่วนของกองหลัง โดยเฉพาะคู่เซ็นเตอร์แบ็ก เอเมอริค ลาปอร์ต วัย 27 ปี จากแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ยืนค้ำเป็นหลักไว้แล้ว ขณะที่อีกฝั่ง เปา ตอร์เรส (24 ปี) กับเอริค การ์เซีย (20 ปี) สามารถสลับกันลงเล่นได้อย่างไม่มีปัญหา
• ผลงานที่ไปได้ไกลทั้งในรอบตัดเชือก ยูโร 2020 และเข้าชิงยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก อาจจะทำให้แฟนลูกหนังชาวสเปน มีความคาดหวังว่า จะทำได้ระดับเดียวกันนี้อีก ในฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ที่กาตาร์ เดือนพฤศจิกายน ปีหน้า
• แนวทางการสร้างทีมชาติสเปนสายเลือดใหม่ของหลุยส์ เอ็นริเก้ เชื่อว่าจะสามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ได้ในระยะยาว และไม่แน่ว่า สเปนยุคผลัดใบ อาจจะกลับไปสู่ยุคทองเหมือนช่วงทศวรรษที่แล้วก็เป็นได้
✍เรียบเรียง: จักรพันธ์ ภู่ทอง
🤝🙏ไข่มุกดำ | LaLiga
📷 BeSoccer
#ไข่มุกดำ #ไข่มุกดำทีม #KMDLaLiga #Spain #หลุยส์เอนริเก
โฆษณา