มีบัญชีอยู่แล้ว?
สรุปเรื่อง “จ่ายปันผลเป็นหุ้น”
บางบริษัทจ่ายปันผลออกมาเป็นหุ้น ใครสงสัยว่า จ่ายปันผลเป็นหุ้นคืออะไร แล้ว XD เหมือนจ่ายปันผลเป็นเงินสดไหม แล้วได้หุ้นปันผลมาฟรีๆ แบบนี้ก็ทำให้มูลค่าหุ้นรวมในพอร์ตเราเพิ่มขึ้นรึป่าว ใครสงสัยในประเด็นเหล่านี้มาอ่านโพสนี้กัน…
การจ่ายปันผลเป็นหุ้นคืออะไร??
การจ่ายหุ้นปันผล จริงๆ ก็คือ การปันผล และพร้อมกับการขายหุ้นเพิ่มทุนในราคาพาร์ โดยบริษัทเอาเงินที่จะปันผลออกมาให้เรา เอากลับไปซื้อหุ้นเพิ่มของบริษัทในราคาพาร์
1
บริษัทประกาศจ่ายปันผลเป็นหุ้น 2 หุ้นเดิม ได้ 1 หุ้นใหม่
ราคาพาร์ของบริษัทคือ 0.5 บ.
สมมติถ้าเรามีหุ้นของกิจการนี้ 1,000 หุ้น เราก็จะได้ปันผลเป็นหุ้นออกมาอีก 500 หุ้น รวมเป็นเราจะมีทั้งหมด 1,500 หุ้นหลังปันผล
ซึ่งก็คือบริษัทจ่ายปันผลให้เรา แบบนี้ ถ้าเรามี 2 หุ้น เราจะได้ 0.5 บ. (หรือก็เหมือนกับได้ 0.25 บ. ต่อหุ้น) ดังนั้นเรามี 1,000 หุ้น เราจะได้เงิน 250 บ. โดยบริษัทเอา 250 บ. ที่จะปันผลออกมา ไปจ่ายซื้อหุ้นเพิ่มทุนของบริษัทราคาพาร์มาให้เรานั่นเอง เราจึงได้หุ้นมาเพิ่ม 500 หุ้นแทน
และเมื่อบริษัทมีการจ่ายปันผล ไม่ว่าจะเป็นเงินสด หรือเป็นหุ้น ก็ต้องถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย 10% ด้วย ดังนั้นบริษัทที่จ่ายหุ้นปันผล ก็จะมีการจ่ายปันผลเป็นเงินสดออกมาพร้อมกันด้วย เพื่อไว้หักภาษี ณ ที่จ่าย
ส่วนเราจะได้เงินสด ที่เขาปันผลเป็นเงินสดตรงนี้เข้ากระเป๋าเราไหม ก็ขึ้นอยู่กับว่า เขาปันเงินสดออกมาเกินที่ถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายรึเปล่านั่นเอง
ทำไมบริษัทต้องจ่ายปันผลเป็นหุ้น??
ที่บริษัทต้อองการจ่ายปันผลเป็นหุ้น เพราะบริษัทต้องการจะเก็บเงินสดไว้ อาจไว้เพื่อขยายกิจการต่อ หรือเอาไปลงทุนอย่างอื่น เพราะเราจะเห็นว่า บริษัทได้นำเงินที่ว่า จะปันผลออกมากลับเข้าไปซื้อหุ้นเพิ่มทุนในราคาพาร์แทน ตรงนี้จะเห็นว่า มันก็คล้ายกับการเพิ่มทุนโดยใช้เงินปันผลของผู้ถือหุ้น
การจ่ายปันผลเป็นหุ้น ขึ้น XD เหมือนจ่ายปันผลเป็นเงินไหม??
การจ่ายปันผลเป็นหุ้น ก็จะมีการขึ้นเครื่องหมาย XD เหมือนกับการจ่ายปันผลเป็นเงินสด และการดูว่า มีสิทธิได้หุ้นปันผลรึเปล่า หรือ หุ้นจะเข้าพอร์ตเราวันไหน ก็จะคล้ายกับการจ่ายปันผลเป็นเงินสด
โดยการขึ้น XD ของการจ่ายเป็นหุ้น จะเป็นเครื่องหมาย XD(ST) = Excluded Dividend (Stock)
ซึ่งเราจะซื้อและถือมากี่วันก็ได้ ขอแค่ถือจนถึงวันขึ้น XD(ST) เราก็จะได้หุ้นปันผลในงวดนั้น เหมือนการจ่ายปันผลเป็นเงินสด
บริษัทจ่ายปันผลเป็นหุ้น 2:1 หมายถึง ถ้าเราถือหุ้นของกิจการนี้จนถึงวันที่ขึ้น XD(ST) แล้วเรามีหุ้นเดิมอยู่ 1,000 หุ้น เราก็จะได้หุ้นมาเพิ่มในพอร์ตเราอีก 500 หุ้น รวมเป็น 1,500 หุ้น แบบนี้ก็ดีสิมูลค่าหุ้นในพอร์ตเราก็เพิ่มขึ้น เพราะเราได้หุ้นฟรีมา 500 หุ้น ??
เรามีหุ้นเดิมอยู่ 1,000 หุ้น เราก็จะได้หุ้นมาเพิ่มในพอร์ตเราอีก 500 หุ้น รวมเป็น 1,500 หุ้น ถ้าหุ้นนี้มีราคาเดิมที่ 10 บ. ต่อหุ้นมูลค่าพอร์ตหุ้นเราเดิมมี 1,000 หุ้น ราคา 10 บ. = 10,000 บ.
เมื่อได้หุ้นมาเพิ่มอีก 500 หุ้น รวมเป็น 1,500 หุ้น มูลค่ารวม จะไม่ได้คิดแบบนี้นะ 1,500 x 10 = 15,000 บ. เพราะเมื่อมีหุ้นออกมาเพิ่ม ทำให้เกิดการ dilution ของราคาหุ้น โดยเราสามารถประมาณราคาหุ้นที่ถูก dilute ลงมาได้ง่ายๆ โดยหลักคือ มูลค่าตลาดรวมของบริษัทไม่ได้เปลี่ยนหลังจากปันผลเป็นหุ้น ดังนั้นมูลค่ารวมในพอร์ตหุ้นเราก็ไม่เปลี่ยนด้วย
มูลค่าพอร์ตรวมเราตอนแรกคือ มี 1,000 หุ้น ราคา 10 บ. = 10,000 บ. ได้หุ้นมาเพิ่มอีก 500 หุ้น ราคาต่อหุ้นจะลดลงมาอยู่ที่ประมาณ = 10,000 บ. / 1,500 หุ้น = 6.67 บ. ต่อหุ้น
ดังนั้นมูลค่าพอร์ตรวม เราก็จะประมาณเท่าๆ เดิม คือ 10,000 บ.
การจ่ายปันผลเป็นหุ้น เป็นลักษณะของการนำเงินที่จะจ่ายปันผลออกมากลับไปซื้อหุ้นเพิ่มทุนของบริษัทในราคาพาร์ ซึ่งบริษัทจะจ่ายเป้นเงินสดออกมาร่วมด้วยส่วนหนึ่งเพื่อไว้เสียภาษี ณ ที่จ่าย 10% การจะดูว่าจะได้สิทธิได้ปันผลเป็นหุ้นหรือเปล่า ให้ยึดตามวัน XD(ST) และเนื่องจากเป็นรูปแบบหนึ่งของการเพิ่มทุน จึงทำให้เกิด dilution ได้ โดยมูลค่าหุ้นนั้นในพอร์ตเราจะพอๆ เดิม
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#หุ้น
#เงินปันผล
#หุ้นปันผล
#XD
#จ่ายปันผลเป็นหุ้น
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สวนสาธารณะ กทม. ต้อง “ลอกการบ้าน” ให้ถูก คือ กทม. มีโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์คลองสาธารณะช่องนนทรีให้เป็นสวนสาธารณะใจกลางเมือง ข่าวนี้จะเป็นข่าวดีหรือไม่ดี ต้องพิจารณาให้ดี ดูแต่จากเปลือกนอกไม่ได้ ที่สำคัญ อ้างประสบการณ์หรือ “ลอกการบ้าน” ส่งเดชจากต่างประเทศไม่ได้เช่นกัน
   Asset Plus: Weekly Invest: 29 November 2021: “Shock of new variant” • ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลงท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับโควิด19 สายพันธุ์ใหม่ ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศแอฟริกาใต้ (Omicron) • การแพร่ระบาดโควิดกลับมารุนแรงขึ้นในยุโรป ส่งผลให้บางประเทศกลับมาใช้มาตรการ lockdown • ปธน. Biden เลือกนาย Powell ดำรงตำแหน่งประธาน Fed เป็นสมัยที่ 2 โดยระบุว่านาย Powell ได้ช่วยให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ ฟื้นขึ้นจากวิกฤต COVID-19 และต้องการรักษาความต่อเนื่องของนโยบายการเงิน • กำไรของบริษัทจีนในไตรมาสที่ 3 ส่วนใหญ่ออกมาไม่ดีนักจากผลกระทบของมาตรการควบคุมและปัญหาเกี่ยวกับ Supply Shortage —————————— ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส Website : www.assetfund.co.th Customer Care : 02-672-1111 Fackbook : https://www.facebook.com/aspfund YouTube : https://bit.ly/2Wh8N4N Blockdit : https://bit.ly/38VxAjQ Application ASP FUND : http://bit.ly/2MFVx6z “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน” ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลงานในอนาคต #AssetPlus #ASP #Investment #ASPFUND #Weekly
   เหรียญที่หน้าสนใจวันนี้การเติบโตของ KUB , SIX , ZIL วันนี้มีความหน้าสนใจเป็นอย่างเพราะเหตุใดจึงโตอย่างก้าวกระโดดในชั่วข้ามคืนขนาดนี้ KUB : เหรียญไทยที่ตอนนี้มีมูลค่ามากที่สุด ภายใน 6 วัน โตมากกว่า 404.55 % หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยหลากหลายประเด็น ในตอนนี้ก็ยังหาคำตอบของการเติบโตที่อาจจะมีนัยสำคัญก็เป็นไปได้
   หนึ่งวันในชีวิตของ CEO Grab ยักษ์ใหญ่ด้านบริการเรียกรถที่สามารถเอาชนะ Uber ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Anthony Tan จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและเป็นลูกชายของเจ้าของกลุ่มบริษัทรถยนต์สัญชาติมาเลเซีย เริ่มต้นบริการ Grab เพื่อเป็นทางเลือกแทนแท็กซี่สาธารณะในประเทศมาเลเซีย ซึ่งครั้งหนึ่งเคยได้รับการจัดอันดับว่าเป็นบริการรถแท็กซี่ที่แย่ที่สุดในโลก
   ดูทั้งหมด