มีบัญชีอยู่แล้ว?
ชาวนาแถวบ้านผมทำนาปีล่ะ 4 ครั้งยังไม่รวยเลยครับ
ครั้งที่ 1,2 แล้งตาย
ครั้งที่ 3 น้ำท่วมตาย
ครั้งที่ 4 จึงเกี่ยวขายได้
คำตอบอื่น
 • ขอตอบรวมๆเพราะไม่เคยปลูกนาแต่ทำสวน สาเหตุที่ไม่รวยคือ 1.ต้นทุนชีวิตไม่ได้มี การเริ่มทำอาชีพนี้มันต้องมีเงินทุนที่จะต้องเสีย ไหนจะค่าเช่าที่(บ้างคนมีที่ดินก็ตัดส่วนนี้ไป) เตรียมดิน ค่าคนงาน ค่าเมล็ดพันธุ์ ค่าปุ๋ยค่ายา ฯลฯทั้งนี้ถ้าเขาเริ่มจากไม่มีแล้วเขาจะเอาที่ไหนมาล่ะก็ต้องไปยืมมาอยู่แล้ว กู้เขามามันมีดอกถึงธนาคารบ้าง...
  เจ้าหนูจำไม
  ไร่นาสวนผสมค่ะ แต่ ถ้าเน้นอุตสาหกรรมการผลิต ปริมาณผลผลิตต่อไร่ นี่ก็ลุ้นนะค่ะ เมื่อก่อนคนขายบะหมี่เกี้ยวแถวบ้าน (เรียกแบบสมัยนี้Street Food)... ดูเพิ่มเติม
 • จ่ายใช้จ่ายเยอะถ้าไม่ลงมือทำเอง...ลงทุนแพงทุกอย่าง เช่น ปุ๋ยแพง ค่าเกี่ยวแพง น้ำมันลด ก็จ่ายเท่าน้ำมันขึ้น ปีนี้ข้าวถูกมาก ไม่ขายก็ไม่มีค่าเกี่ยวค่าไถนาค่าปุ๋ย (คนนาค่ะ)
 • จะรวยอย่างไร? "ทำนาปีมีหนี้กับซัง ทำนาปรังมีซังกับหนี้"
 • ป้าเดาเอานะน่าจะมาจากการบริหารการเงินค่ะ จะกู้มาทำนาพอเก็บผลผลิตขายแล้วคืนเงิน ถ้าจดเป็นบริษัทแล้วเปลี่ยนเป็น
  ใช้เป็นวงเงิน ทำบัญชี น่าจะรู้ว่าทำไมขาดทุนนะ ไหนๆก็ไหนๆแล้วเก็บเล็กผสมน้อยมาฝาก ตามประสานักSearch engine...
  กุศล โล่ลา
  ที่ถามในกลุ่มหุ้นเเละเศรษฐกิจเพราะผมมองว่่ ชาวนาคือตัวชี้วัดหลายสิ่งหลายอย่างครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  "ชัชชาติ" เล็ง โยน "โมโนเรลสายสีเทา" ให้ รฟม.ทำแทน กทม.ลดค่าแรกเข้า “ชัชชาติ” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.เล็ง โยน โครงการรถไฟฟ้าโมโนเรลสายสีเทา ให้ รฟม.ทำแทน เพื่อเป็นระบบเดียวกันเชื่อม หวังลดค่าแรกเข้าซ้ำซ้อน แต่ยอมรับต้องหารือกันก่อน
  Key Features ระบบ DMS ที่ช่วยให้องค์กรทำ Digitization ได้มีประสิทธิภาพ หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า “Digital Transformation” หรือการเปลี่ยนแปลงของยุคดิจิทัลที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา
  10 อันดับหุ้น SET100 เติบโตโดดเด่น อัตราเปลี่ยนแปลงกำไรสุทธิ Q1/65 สูงสุด บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยประกาศผลประกอบการไตรมาส 1/2565 ออกมาหมดแล้ว โดยในกลุ่ม SET100 มีหลายบริษัททำผลงานเป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง เพราะสามารถทำกำไรสุทธิไตรมาส 1/2565 ได้มากกว่ากำไรสุทธิไตรมาส 1/2564 ในระดับอัตราการเปลี่ยนแปลงกำไรสุทธิเกินกว่า 100.00% จำนวน 20 บริษัท จากจำนวน 100 บริษัท
  ระทึก นาโตส่ง F-35 สกัดบินรบรัสเซีย 2 ลำ มาป่วนใกล้ชายแดนฟินแลนด์ นาโตส่งเครื่องบินขับไล่ F-35 สกัดเครื่องบินรบรัสเซีย 2 ลำ บินเข้ามาในทะเล ใกล้ชายแดนฟินแลนด์ หลังสวีเดนและฟินแลนด์สมัครเป็นสมาชิกนาโต
  ดูทั้งหมด