มีบัญชีอยู่แล้ว?
เพราะ นายหน้า โรงสี พ่อค้า(พวกนี้ทำงานเกี่ยวกับชาวนารวยหมดยกเว้นชาวนา)
คำตอบอื่น
 • ผมเดานะ อาจจะขาดทักษะความรู้ด้านการเงิน หรือด้านอื่นๆ ที่ใช้ทำเงิน สร้างกำไร
  เพราะรู้แค่วิธีทำนา ใช้แรงทำซึ่งแลกมากับเงินที่น้อยนิด ที่ทำนาได้เพราะเห็น ปู่ย่า ตายาย ทำกันมาตั้งแต่เด็กๆ พ่อผมก็เป็นชาวนาครับ
 • เพราะจนจึงไม่รวย
 • ชาวนาแถวบ้านผมทำนาปีล่ะ 4 ครั้งยังไม่รวยเลยครับ
  ครั้งที่ 1,2 แล้งตาย
  ครั้งที่ 3 น้ำท่วมตาย
  ครั้งที่ 4 จึงเกี่ยวขายได้
 • ขอตอบรวมๆเพราะไม่เคยปลูกนาแต่ทำสวน สาเหตุที่ไม่รวยคือ 1.ต้นทุนชีวิตไม่ได้มี การเริ่มทำอาชีพนี้มันต้องมีเงินทุนที่จะต้องเสีย ไหนจะค่าเช่าที่(บ้างคนมีที่ดินก็ตัดส่วนนี้ไป) เตรียมดิน ค่าคนงาน ค่าเมล็ดพันธุ์ ค่าปุ๋ยค่ายา ฯลฯทั้งนี้ถ้าเขาเริ่มจากไม่มีแล้วเขาจะเอาที่ไหนมาล่ะก็ต้องไปยืมมาอยู่แล้ว กู้เขามามันมีดอกถึงธนาคารบ้าง...
  เจ้าหนูจำไม
  ไร่นาสวนผสมค่ะ แต่ ถ้าเน้นอุตสาหกรรมการผลิต ปริมาณผลผลิตต่อไร่ นี่ก็ลุ้นนะค่ะ เมื่อก่อนคนขายบะหมี่เกี้ยวแถวบ้าน (เรียกแบบสมัยนี้Street Food)... ดูเพิ่มเติม
 • จ่ายใช้จ่ายเยอะถ้าไม่ลงมือทำเอง...ลงทุนแพงทุกอย่าง เช่น ปุ๋ยแพง ค่าเกี่ยวแพง น้ำมันลด ก็จ่ายเท่าน้ำมันขึ้น ปีนี้ข้าวถูกมาก ไม่ขายก็ไม่มีค่าเกี่ยวค่าไถนาค่าปุ๋ย (คนนาค่ะ)
 • จะรวยอย่างไร? "ทำนาปีมีหนี้กับซัง ทำนาปรังมีซังกับหนี้"
 • ป้าเดาเอานะน่าจะมาจากการบริหารการเงินค่ะ จะกู้มาทำนาพอเก็บผลผลิตขายแล้วคืนเงิน ถ้าจดเป็นบริษัทแล้วเปลี่ยนเป็น
  ใช้เป็นวงเงิน ทำบัญชี น่าจะรู้ว่าทำไมขาดทุนนะ ไหนๆก็ไหนๆแล้วเก็บเล็กผสมน้อยมาฝาก ตามประสานักSearch engine...
  กุศล โล่ลา
  ที่ถามในกลุ่มหุ้นเเละเศรษฐกิจเพราะผมมองว่่ ชาวนาคือตัวชี้วัดหลายสิ่งหลายอย่างครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  "ชัชชาติ" ประกาศย้ายศาลาว่าการ กทม. จากเสาชิงช้าไปตึกใหม่ดินแดง "ชัชชาติ"ประกาศย้ายศาลาว่าการกทม. จากเสาชิงช้าไปตึกใหม่ดินแดง ทั้งปรับพื้นที่เดิมให้ เป็นฮับด้านการท่องเที่ยว รวมถึงพิพิธภัณฑ์เมือง
  เหตุเกิดบนรถเมล์ สองทุ่มแล้ว ผมขึ้นรถเมล์แถวมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อจะกลับบ้านที่ท่าเตียน
  "ปูติน" พร้อมช่วยโลกปกป้อง"วิกฤตอาหาร" ล่าสุด!! ประธานาธิบดีปูติน กล่าวว่า รัสเซียพร้อมสนับสนุนการหลีกเลี่ยงวิกฤตการณ์อาหารโลก รวมถึงการเปิดท่าเรือยูเครนเพื่อส่งข้าวสาลี 20 ล้านตัน
  สรุปหนังสือ "The Psychology of Money จิตวิทยาว่าด้วยเงิน" Ep2 สวัสดีชาว Blockdit ทุกคน วันนี้ มันนี่ที่รัก จะมาสรุปหนังสือ "The Psychology of Money จิตวิทยาว่าด้วยเงิน" Ep2 ถ้าหากใครยังไม่ได้อ่าน Ep1 คลิกลิงค์ด้านล่างได้เลย https://www.blockdit.com/posts/628f25474e0d5438a0c2ab49
  ดูทั้งหมด