Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Everythinghobby
•
ติดตาม
18 พ.ย. 2021 เวลา 10:20 • ไลฟ์สไตล์
พวกเรา อาจเคยได้ยินได้เห็น รัชกาลที่ 9 ทรงนาฬิกาข้อพระกร 2 เรือน แต่ที่น่าอัศจรรย์ยิ่งไปกว่านั้นนาฬิกาที่พระองค์ทรงใช้นั้นแตกต่างจากผู้นำของโลกคนอื่น ๆ อย่างสิ้นเชิง ทั้งๆ ที่พระองค์สามารถจะใช้นาฬิกาที่แพงที่สุดในโลกกี่เรือนก็ได้ ลองอ่านเรื่องราวของพระมหากษัตริย์ที่ผู้นำทั่วโลกต่างยอมรับนั้นทรงมีชีวิตสมถะเรียบง่ายเพียงใด ท่ามกลางงานหนักตลอดชีวิตของพระองค์ อย่างเปิดใจกันค่ะ
ความมัธยัสถ์นับเป็นคุณูปการสำคัญที่ทำให้ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเรียนรู้หลักความพอเพียง สมถะมาตั้งแต่ครั้งยังทรงพระเยาว์
จนแม้นกระทั่งสมเด็จย่ายังมีพระดำรัสในเวลาต่อมาว่า “ในสวนจิตรเนี่ย คนที่ประหยัดที่สุดคือในหลวงรัชกาลที่ 9 ประหยัดที่สุดทั้งน้ำ ทั้งไฟ เรื่องฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือยไม่มี”
และสมเด็จพระพันปีหลวง เคยทรงเล่าประทานให้สื่อมวลชน ฟังถึงพระราชจริยวัตร ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรว่าไม่สนพระทัยในเรื่องเครื่องประดับ และการแต่งกาย ยังเคยทรงนาฬิกาเรือนเหล็ก เสด็จเยือนประเทศต่าง ๆ เพื่อกระชับสัมพันธไมตรี
...
"พระเจ้าอยู่หัวนี่ แม้แต่อยู่ลำพัง ไม่เคยเห็นท่านเคยรับสั่งอะไรที่ไม่ควร ไม่เคยโปรดเลยที่จะว่าใคร นินทาใคร ท่านไม่มีเลย ท่านไม่ชอบวิพากษ์วิจารณ์ใครเลย แม้แต่อยู่ลำพังนี่ ท่านก็จะพูดสิ่งที่สร้างสรรค์ทั้งนั้นท่านจะสนุก อย่างเรื่องดนตรี เรื่องเรือใบ
1
ตอนนี้ท่านก็สนุกกับการพัฒนา ท่านก็พูดแต่พัฒนาแผนที่ของท่าน ท่านไม่รับสั่งเรื่อง ที่ไปกระทบหรือไปใส่ร้าย หรืออะไรกับใคร ต้องคนอยู่ใกล้พระองค์นี่ถึงจะเห็น แล้วท่านทำอะไร ท่านก็ทำเองหมดเลย อย่างจะเสด็จฯ ภาคใต้นี่ ท่านก็แพ็คของเอง
ในการแต่งพระองค์ก็ไม่สนพระทัยเลยขำ เมื่อตอนท่านหนุ่มๆ บอกว่า ท่านดัดผม (ทรงพระสรวล) ในหลวงดัดผม ที่แท้แม้แต่จะส่องกระจกนานๆ ก็ไม่ส่อง ไม่สนพระทัย แล้วก็อย่างกระดุม กระดุมของรัชกาลที่ ๕ ที่ทรงใส่ ๕ เม็ดนี่ สวย เป็นไพลิน งามๆทั้งนั้น ฉันเอามาให้ท่านไว้ใส่ ท่านก็ไม่ชอบใช้
นาฬิกา ซื้อถวายเมื่อวัน
เฉลิมฯ ซื้อเป็นเรือนทอง ท่านก็ไม่ชอบ เพราะท่านบอกว่า “ต้องแกะเข้าแกะออก ฉันไม่ชอบ ชอบเวลาล้างมืออะไรมันได้ทั้งนั้น” ตกลงเสด็จฯ ออกสเตทวิสิท (การเสด็จพระราชดำเนินเยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการ) ก็นาฬิกาเหล็กนั่น เสด็จฯ ลงเรือใบก็นาฬิกาเหล็กเรือนนั้น
ที่แปลก คือเรื่องเสวยนี่ จะเย็นจะร้อน ท่านไม่สนพระทัยเลย เอามาตั้งนี่ ไม่เคยขอเลย เติมน้ำปลา ไม่เคยเลย นี่มหาดเล็กที่อยู่นี่ทราบเป็นพยานได้เลย ท่านไม่เอา ไม่สนพระทัยเลย"..
https://www.trueplookpanya.com/knowledge/preview/54816/cul
ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนาได้ เล่าถึงนาฬิกาเรือนเหล็กราคาย่อมเยา ของในหลวง ร.9 ไว้ดังนี้
พระราชาผู้พอเพียง
นาฬิกาของพ่อ
“นาฬิการาคาถูก ก็เดินเหมือนนาฬิการาคาแพง”
“เมื่อปี พ.ศ.2524 ครั้งหนึ่งผมพยายามจะแอบดูว่า พระองค์ท่านใส่นาฬิกายี่ห้ออะไร จนพระองค์ท่านรู้สึกตัวได้ว่าผมพยายามอยากจะดูยี่ห้อ ท่านจึงยื่นข้อพระหัตถ์มาให้ดูตรงหน้า จึงทราบว่าพระองค์ ท่านใส่นาฬิการาคาเพียงเรือนละ 750 บาท ซึ่งก็เดินเหมือนกันกับนาฬิกาเรือนแพง”
"เราชอบ ‘ได้ยิน’ พระเจ้าอยู่หัว แต่ไม่เคย ‘ฟัง’ เลย ท่านเสด็จออก คนมืดฟ้ามัวดิน แต่เสร็จพิธีแล้ว เมื่อกี้ท่านรับสั่งอะไรบ้าง ไม่รู้ เพราะไม่ได้ฟัง ปลื้มแต่พระสุรเสียงที่ส่งออกมา ‘ชอบได้ยิน แต่ไม่เคยฟัง ชอบเห็น แต่ไม่เคยมอง’ นี่คือจุดอ่อน "
ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล
https://optimise.kkpfg.com/cover_story_10.php
- Optimise Magazine
สังเกตหรือไม่? เหตุใด
ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ถึงสวมใส่ นาฬิกา 2 เรือนตั้งแต่ทรงพระเยาว์ หลายคนที่สังเกต จากหลายๆภาพที่พวกเราได้เห็นกันบ่อยๆ วันนี้ สำหรับเครื่องประดับของ “พ่อหลวง รัชกาลที่๙ ชนิดเดียวที่พระองค์ท่านทรงโปรดที่จะสวมใส่ ก็คือ นาฬิกา นั้น สงสัยกันไหมว่า ทำไมพระองค์ท่านจึงสวมนาฬิกาข้อมือ ถึง 2 เรือนด้วยกัน
ทั้งนี้ ชาวเนตได้พากันออกมาไขข้อสงสัยในเรื่องนี้ว่า ส่วนหนึ่งเป็นเข็มทิศ เพราะพระองค์ท่านมักจะเสด็จไปทรงงานในพื้นที่ป่าเขาบ่อยๆ และอีกส่วนหนึ่งก็บอกว่าเป็น นาฬิกาทางการแพทย์ หรือนาฬิกาที่บอกเวลาต่างประเทศนั่นเอง
https://hot.muslimthaipost.com/news/29060
หมายเหตุ
นาฬิกาข้อพระกรในภาพ คือ นาฬิกา Seiko SKJ045P นาฬิกาดำน้ำ Kinetic ตัวเรือนเป็น Titanium ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงสวมในงานพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี (ซึ่งจัดทำขึ้นปี 2549)
ข้อมูลจากเว็บไซต์
watchsleuth.com
ระบุว่า นาฬิกาไซโก รุ่น SKJ045P เป็นนาฬิกาสำหรับผู้ชาย ระบบคิเนติก (พลังงานจลน์) กรอบกว้าง 42 มิลลิเมตร หนา 12 มิลลิเมตร ตัวเรือนทำจากไทเทเนียม และหน้าปัดสีดำแบบอะนาล็อก ป้องกันด้วยกระจกแซฟเฟล็ก ตัว Caliber ใช้รุ่น 5M43 สามารถทำงานได้สูงสุด 14 วัน เมื่อชาร์จเต็ม และจะชาร์จอีกครั้งเมื่อเคลื่อนไหว กันน้ำได้สูงสุด 200 เมตร เพียงพอกับการถูกน้ำฝน การอาบน้ำ และว่ายน้ำตื้น แต่ไม่เหมาะกับการใส่ดำน้ำแบบสคูบา ฝาไทเทเนียมแสดงหมายเลขนาทีสามารถหมุนได้ ช่องว่างระหว่างเขี้ยวนาฬิกา 22 มิลลิเมตร สามารถเปลี่ยนสายข้อมือได้
1
ข้อมูลและภาพ
ของใช้ส่วนพระองค์
https://praew.com/luxury/royal-update/60581.html
https://praew.com/tag/%e0%b9%83%e0%b8%99%e0%b8%ab%e0%b8%a5%e0%b8%a7%e0%b8%87%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%8a%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a5%e0%b8%97%e0%b8%b5%e0%b9%88-9
Everthinghobby!
Cr. manageronlinelive, praew.com, pinterest.com
www.pinterest.com
บันทึก
1
1
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย